HÌNH HỌC. CHƯƠNG 2. Bài 3: Trường hợp bằng nhau thứ nhất của tam giác: cạnh - cạnh - cạnh (c.c.c).

05/11/2021 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

HÌNH HỌC

Chương 2: Tam giác

Bài 3: Trường hợp bằng nhau thứ nhất của tam giác: cạnh - cạnh - cạnh (c.c.c)

I. TÓM TẮT LÝ THUYẾT

1. Vẽ tam giác biết ba cạnh:
    • + Bài toán: Vẽ tam giác ABC, biết AB = 2cm, BC = 4cm, AC = 3cm.
    • hình 1
      • Vẽ đoạn thẳng BC = 4cm.
      • Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ BC, vẽ cung tròn tâm B bán kính 2cm và cung tròn tâm C bán kính 3cm.
      • Hai cung tròn trên cắt nhau tại A.
      • Vẽ các đoạn thẳng AB, AC, ta được tam giác ABC.
  2. Trường hợp bằng nhau cạnh – cạnh – cạnh:
    • + Nếu ba cạnh của tam giác này bằng ba cạnh của tam giác kia thì hai tam giác đó bằng nhau theo trường hợp cạnh – cạnh – cạnh.
    • Ví dụ:
    • ví dụ
    • ΔABC và ΔA'B'C' có: \[\left. \begin{array}{l} AB = A'B'\\ AC = A'C'\\ BC = B'C' \end{array} \right\} \Rightarrow \Delta ABC = \Delta A'B'C' \left( {c.c.c} \right)\]

II. BÀI TẬP MINH HOẠ:

Câu 1: Cho ΔABC và ΔABD có, AB = BC = CA = 4cm, AD = BD = 2cm (D nằm khác phía C đối với AB). Chứng minh rằng \[\widehat {CAD} = \widehat {CBD}\].

hình câu 1

1. ΔCAD và ΔCBD có:
    • CD là cạnh chung.
    • AC = BC (gt)
    • AD = BD (gt)
  2. Do đó: ΔCAD = ΔCBD (c.c.c)
  3. \[ \Rightarrow \widehat {CAD} = \widehat {CBD}\] (hai góc tương ứng)

Câu 2: Cho đoạn thẳng MN. Vẽ cung tròn tâm M bán kính MN và cung tròn tâm N bán kính NM, chúng cắt nhau tại E, F. Chứng minh rằng:

1. ΔMNE = ΔMNF
  2. ΔMEF = ΔNEF

Câu 3: Cho ΔABC. Vẽ cung tròn tâm A bán kính BC, vẽ cung tròn tâm C bán bính BA, chúng cắt nhau ở D (D và B nằm khác phía đối với bờ AC). Chứng minh rằng AD // BC.

Câu 4: ΔABC có AB = AC, M là trung điểm của BC. Chứng minh rằng AM vuông góc với BC.

• 🔹 Dạy kèm Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông Quốc Gia và chương trình học các cấp của các trường Quốc Tế.

Công ty CP Đầu tư Phát triển Giáo dục StudyCare (MST 0313301968)

📋 Brochure: https://goo.gl/brochure

📧 Email: hotro@studycare.edu.vn