HÌNH HỌC. CHƯƠNG 1. Bài 6: Từ vuông góc đến song song.

05/11/2021 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

HÌNH HỌC

CHƯƠNG 1: ĐƯỜNG THẲNG VUÔNG GÓC. ĐƯỜNG THẲNG SONG SONG

Bài 6: Từ vuông góc đến song song

I. TÓM TẮT LÝ THUYẾT

1. Quan hệ giữa tính vuông góc và tính song song của ba đường thẳng:
    • + Nếu hai đường thẳng (phân biệt) cùng vuông góc với một đường thẳng thứ ba thì chúng song song với nhau.
    • hình vẽ
    • + Nếu một đường thẳng vuông góc với một trong hai đường thẳng song song thì nó cũng vuông góc với đường thẳng kia.
    • hình vẽ
  2. Ba đường thẳng song song:
    • + Hai đường thẳng (phân biệt) cùng song song với một đường thẳng thứ ba thì chúng song song với nhau.

II. BÀI TẬP MINH HOẠ:

Câu 1: Cho hình vẽ, biết góc M = 120°, N = 60° và F = 90°. Chứng minh rằng a ⊥ c.

Hình câu 1

1. Ta có tổng hai góc: M + N = 120° + 60° = 180°
  2. ⇒ a // b (vì có cặp góc trong cùng phía bù nhau)
  3. Góc F = 90° ⇒ c ⊥ b, mà a // b nên a ⊥ c (hệ quả định lý hai đường thẳng song song)

Câu 2: Trên hình bên có góc ABC = xAB + yCB. Hai đường thẳng Ax và Cy có song song với nhau hay không?

Hình câu 2

Câu 3: Cho góc xOy = 145°. Trên tia Ox lấy điểm A. Qua A vẽ tia Az sao cho tia Az và Oy nằm trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox và góc OAz = 35°.

1. Chứng minh Az // Oy.
  2. Vẽ tia Az' đối với tia Az. Chứng minh hai đường phân giác của góc xOy và OAz' song song với nhau.

Câu 4: Cho hai đường thẳng a và b cùng vuông góc với đường thẳng c, c vuông góc với a tại M và vuông góc với b tại N. Một đường thẳng m cắt a, b tại A, B. Biết hiệu hai góc ABN – MAB = 40°. Tính số đo góc BAM.

• 🔹 Dạy kèm Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông Quốc Gia và chương trình học các cấp của các trường Quốc Tế.

Công ty CP Đầu tư Phát triển Giáo dục StudyCare (MST 0313301968)

📋 Brochure: https://goo.gl/brochure

📧 Email: hotro@studycare.edu.vn