VỢ NHẶT - KIM LÂN

VỢ NHẶT - KIM LÂN

10/04/2021 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

VỢ NHẶT - Kim Lân

Tổng hợp và biên soạn:

Ms. Đặng Thiên Thanh

Lecturer and Content Marketing Specialist Digital Marketing Department | StudyCare

Bachelor in Business Administration, Vietnam – Japan Institute of Technology, Ho Chi Minh City University of Technology

Bachelor in English Language & Literature, Hanoi Open University

A. KHÁI QUÁT VỀ TÁC GIẢ, TÁC PHẨM

1. Tác giả:      

Kim Lân (1920 - 2007) là cây bút chuyên viết truyện ngắn. Ông có nhiều tác phẩm có giá trị về đề tài nông thôn và người nông dân trong xã hội cũ. Sáng tác của Kim Lân phản ánh chân thực, xúc động cuộc sống của người dân quê mà ông hiểu biết sâu sắc về cảnh ngộ và tâm lý của họ. “Vợ nhặt” là một trong những truyện ngắn hay nhất của nhà văn Kim Lân và của nền văn xuôi hiện đại Việt Nam sau năm 1945.

2. Tác phẩm:

Vợ nhặt in trong tập Con chó xấu xí, xuất bản năm 1962. Tác phẩm được viết dựa trên một phần cốt truyện cũ của tiểu thuyết Xóm ngụ cư.

Câu chuyện kể về anh Tràng – một thanh niên nghèo, làm nghề đẩy xe thuê. Trong một lần chở lúa lên tỉnh, tình cờ Tràng được một cô gái giúp anh đẩy xe lên dốc. Lần sau gặp lại, Tràng mời cô gái ăn bốn bát bánh đúc rồi rủ cô cùng về nhà với mình. Từ đó, cô trở thành vợ Tràng. Hôm Tràng dẫn vợ về nhà, cả xóm ngụ cư ngạc nhiên, mẹ Tràng – bà cụ Tứ, cũng ngạc nhiên và ngay cả Tràng cũng vô cùng bất ngờ vì điều này. Cuộc sống của họ tuy nghèo nhưng rất đầm ấm và mọi người luôn hy vọng vào tương lai. Kết thúc truyện là hình ảnh Tràng đứng nhìn ra phía xa, nhớ về lá cờ đỏ và đoàn người đi phá kho thóc của Nhật chia cho những người bị đói.

 

B. KHÁI QUÁT VỀ NỘI DUNG VÀ NGHỆ THUẬT

1. Nội dung:

Nhân vật Tràng:

Tràng là một người lao động nghèo, tốt bụng và cởi mở. Giữa nạn đói, anh sẵn lòng dành chút tình cảm và đối đãi tử tế với một người đàn bà xa lạ… Anh luôn khao khát được hạnh phúc và ý thức việc bản thân mong muốn xây dựng một tổ ấm gia đình như thế nào. Câu nói “nói đùa chứ có về với tớ thì ra khuân hàng lên xe rồi cùng về” đã ẩn chứa niềm khao khát tổ ấm gia đình vô cùng mãnh liệt của nhân vật Tràng. Anh “liều” lĩnh và tốt bụng khi đồng ý đưa người đàn bà xa lạ cùng về nhà. Buổi sáng đầu tiên khi có vợ, nhìn thấy nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, Tràng cảm thấy yêu thương và gắn bó, có trách nhiệm hơn với gia đình, nhận ra bản thân có bổn phận phải lo lắng cho vợ con sau này. Anh cũng suy nghĩ đến những sự đổi thay dù vẫn chưa ý thức được đầy đủ. “Trong ý nghĩ của hắn vụt hiện ra cảnh những người nghèo đói ầm ầm kéo nhau đi trên đê Sộp. Đằng trước có lá cờ đỏ to lắm.”

Nhân vật người vợ nhặt:

Cô là nạn nhân của nạn đói. Những xô đẩy dữ dội của hoàn cảnh đã khiến thị trở nên chao chát, thô tục, và chấp nhận làm “vợ nhặt”. Tuy nhiên, sâu thẳm trong thị vẫn khao khát có một mái ấm gia đình. Từ một người đàn bà chua ngoa, đanh đá, Thị như biến thành một con người hoàn toàn khác khi trở thành người vợ trong gia đình.

Nhân vật bà cụ Tứ:

Một người mẹ nghèo khổ, rất mực thương con. Bà là điển hình của người phụ nữ Việt Nam: nhân hậu, bao dung, và giàu lòng vị tha. Hơn thế nữa, bà còn là người có tinh thần lạc quan, có niềm tin vào tương lai và hạnh phúc tươi sáng ở cả những thời khắc khó khăn nhất của cuộc đời, đứng giữa những ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết. Tư tưởng “dù kề  bên cái đói, cái chết, người ta vẫn khao khát hạnh phúc, vẫn hướng về phía có ánh sáng, vẫn tin vào sự sống và vẫn hy vọng vào tương lai” đã được thể hiện rất rõ nét qua nhân vật bà cụ Tứ.

2. Nghệ thuật:

Xây dựng tình hướng truyện vô cùng độc đáo: nhân vật Tràng nghèo khó, ngoại hình xấu, lại là dân ngụ cư, giữa lúc đói khát nhất, khi cái chết đang cận kề lại “nhặt” được một cô vợ. Tình huống éo le này là đầu mối cho sự phát triển của truyện, tác động trực tiếp đến tâm trạng, hành động của các nhân vật và thể hiện chủ đề của truyện. Cách kể chuyện của Kim Lân tự nhiên, hấp dẫn; dựng cảnh sinh động, có nhiều chi tiết đặc sắc. Các nhân vật được khắc họa sinh động, đối thoại hấp dẫn, ấn tượng, thể hiện tâm lý tinh tế. Ngôn ngữ truyện mộc mạc, giản dị nhưng chắt lọc và giàu sức gợi hình, gợi cảm.

 

 

𝐒𝐮𝐛𝐬𝐜𝐫𝐢𝐛𝐞 𝐮𝐬 𝐨𝐧 𝐘𝐨𝐮𝐓𝐮𝐛𝐞

https://www.youtube.com/channel/UCDToQcZaZi0YAjAPxvv9S8g

👍 𝐅𝐨𝐥𝐥𝐨𝐰 𝐮𝐬 𝐨𝐧 𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤

https://www.facebook.com/GiaSuThanhThang

👍 𝐉𝐨𝐢𝐧 𝐨𝐮𝐫 𝐨𝐟𝐟𝐢𝐜𝐢𝐚𝐥 𝐦𝐞𝐝𝐢𝐚 𝐜𝐡𝐚𝐧𝐧𝐞𝐥𝐬 𝐚𝐧𝐝 𝐬𝐭𝐚𝐲 𝐮𝐩𝐝𝐚𝐭𝐞𝐝

https://qrco.de/studycare

 

*****

Gia Sư Thành Thắng | StudyCare

The more we care - The more you succeed

  • Dạy kèm Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông Quốc Gia và chương trình học các cấp của các trường Quốc Tế.
  • Luyện thi chuyển cấp lớp 9 lên lớp 10, luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, Luyện thi Đại Học.
  • Giảng dạy và luyện thi IELTS - TOEIC - TOEFL - PTE - SAT - ACT - GMAT - GRE và các chứng chỉ Quốc Tế.

 

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (click to see us on GG map)

Website: https://studycare.edu.vn/

Điện thoại: (028).353.66566

Zalo: 098.353.1175

Brochure: https://drive.google.com/file/d/1nUbv7rFdBNRDXDRd5nw2IHRNE-7QSLDn/view?usp=sharing 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: