Tiktok: thời vàng son cho giáo dục

Tiktok: thời vàng son cho giáo dục

18/06/2022 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

Dịch bệnh đột ngột khiến thế giới đảo lộn, vô số những khó khăn thử thách xuất hiện nhưng rồi cũng nhờ đó mà sự thích nghi và đổi mới của con người được đưa lên một tầm cao mới. Công nghệ và các ứng dụng mạng xã hội phát triển vượt bật, mở ra một thời đại đầy tiềm năng cho ngành giáo dục. Đơn cử như: ứng dụng Tiktok.

Vì sao Tiktok trở thành một nền tảng học tập thành công?

Tiền thân của Tiktok là Douyin – một nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc. Sau một năm xuất hiện, Douyin tiến quân ra thế giới với tên gọi Tiktok. Nền tảng này cho phép người dùng đăng ký tài khoản cá nhân, tự mình sáng tạo nên những video thời lượng ngắn với hiệu ứng hình ảnh và âm nhạc rất độc đáo.

Tiền thân của Tiktok (bên trái) là Douyin (bên phải).Tiền thân của Tiktok (bên trái) là Douyin (bên phải).

Ban đầu, Tiktok thu hút sự chú ý của người dùng vì sự mới lạ và tính giải trí. Sau đó, người ta dần chia sẻ nhiều hơn những kiến thức mới lạ về mọi điều trên thế giới trên nền tảng này. Đúng thời điểm nó ra mắt, giáo dục truyền thống lại đang trên đà suy giảm, thậm chí người ta đã sẵn sàng suy nghĩ đến những cách thức thay đổi lối mòn của việc truyền tải và tiếp thu kiến thức. Thế rồi đại dịch bùng nổ, giáo dục truyền thống lâm vào tình thế phải thích nghi và thay đổi bởi trẻ con và thanh thiếu niên bị buộc phải ở nhà. Tiktok lúc bấy giờ được người ta chú ý nhiều hơn và bất ngờ thay, giới chuyên gia đã thống kê được một số thông tin khá ấn tượng và ngạc nhiên ở nền tảng này.

Chỉ trong vài năm ra mắt, Tiktok đã khẳng định được vị thế là một trong những nền tảng học tập và chia sẻ lớn nhất trên thế giới. 150 thị trường được nó chiếm lĩnh và hơn 40 quốc gia xác nhận Tiktok là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất ở nước họ. Sự thống trị của nó là điều khá dễ hiểu khi để thích nghi và tạo sự thuận tiện cho người dùng trên toàn thế giới, Tiktok được thiết kế có đến 75 ngôn ngữ và thậm chí có hashtag thịnh hành cho từng ngôn ngữ riêng. Hơn 320 tỷ lượt xem của #LearnOnTiktok quả thật là một con số vô cùng ấn tượng.

Những lượt xem ấn tượng của các video được đăng tải trên Tiktok.Những lượt xem ấn tượng của các video được đăng tải trên Tiktok.

Thế nhưng chỉ bấy nhiêu đó thôi vẫn chưa đủ để xác nhận Tiktok là một nền tảng học tập thành công. Tất cả là vì những điều sau:

1. Trao quyền cho người sáng tạo và thúc đẩy sự công nhận từ cộng đồng:

Không có một khuôn mẫu nào cho việc truyền tải và tiếp thu kiến thức ở Tiktok. Bất kỳ người dùng nào cũng có thể trở thành người sáng tạo nên video, chia sẻ những thông tin của mình đến mọi người và tự chủ trong việc thu hút thêm khán giả. Với những tổ chức, đặc biệt là giáo dục, Tiktok cung cấp cho mọi giáo viên một nền tảng độc lập với các tổ chức của họ, để họ có thể tự do trong việc tương tác với học sinh của mình một cách dễ dàng hơn.

Ở trường học, giáo viên có quyền chủ động trong việc nghiên cứu tư liệu giảng dạy nhưng hoạt động truyền tải của họ bắt buộc phải theo khuôn khổ. Còn với Tiktok, sự sáng tạo ở đây là vô hạn. Người dùng có thu hút được cộng đồng hay không là nhờ vào khả năng thể hiện, kỹ năng cá nhân của họ. Chính điều này đã tạo nên một xu hướng mới cho lĩnh vực học tập khi tất cả mọi người đang tìm kiếm sự công nhận được mọi người chứng minh chứ không phải chỉ dựa vào các bằng cấp truyền thống.

Tiktok: thời vàng son cho giáo dục

2. Học tập và niềm hăng say tiếp thu kiến thức mới khởi nguồn từ niềm vui:

Thú thật rằng giáo dục truyền thống ở thời đại ngày nay rất khó để gợi nên hứng thú nơi trẻ con, thanh thiếu niên. Khi mà bạn có thể tương tác và biết nhiều hơn về thế giới xung quanh, làm quen được nhiều người bạn ở khắp các bán cầu một cách dễ dàng thông qua ứng dụng mạng xã hội, thì việc tiếp thu kiến thức theo giáo dục truyền thống sẽ trở nên nhàm chán biết bao. Tiktok nắm bắt được trọng tâm của giáo dục hiện đại. Nó chú trọng vào sự đơn giản, tập trung vào vấn đề chính, những thông tin sẽ xuất hiện dựa theo sự lựa chọn của người dùng. Và quan trọng hơn hết thảy, kiến thức bây giờ được tiếp thu theo cách chủ động, vì tình yêu và lòng ham học hỏi của con người về những điều mới mẻ.

Không chỉ tập trung vào giáo dục đơn thuần, nền tảng này còn là một mạng xã hội, nơi mọi người có cơ hội kết bạn và tìm hiểu lẫn nhau dựa trên việc có cùng sở thích. Những trang xã hội khác như: Twitter, Pinterest, Snapchat… đang dần bị bỏ xa khi thống kê số lượng người dùng trên Tiktok đã vượt qua con số 500 triệu.

Lượt tải xuống của ứng dụng Tiktok tăng dần theo từng năm và tăng đột biến vào đầu năm 2020.Lượt tải xuống của ứng dụng Tiktok tăng dần theo từng năm và tăng đột biến vào đầu năm 2020.

Tiktok được sử dụng như một lớp học từ xa như thế nào?

Khi việc học onine bắt đầu được triển khai tại mọi chương trình giáo dục trên toàn thế giới, các giáo viên lo ngại về việc học sinh của mình có tiếp thu được đầy đủ kiến thức hay không và việc kiểm tra sẽ diễn ra như thế nào. Tiktok giải quyết vấn đề này một cách khá nhanh chóng, không bởi vì việc nền tảng này có thể tạo video mà là vì sự tự do sáng tạo cách trình bày của mình. Các học sinh đã khá hào hứng và thích thú khi thể hiện kiến thức của mình thông qua những video.

Những khái niệm hoặc nội dung quan trọng của bài học cũng sẽ không còn khó khăn khi trên nền tảng có rất nhiều người dùng tạo video để giải thích chúng. Một khái niệm nhưng góc nhìn của mỗi người lại khác nhau, và họ dùng nó để tạo nên sự nổi bật cho video của mình. Giáo viên có thể tìm chúng bằng hashtag, keyword, sau đó lưu lại và gửi cho lớp học của mình. Học sinh giờ đây chỉ việc tìm kiếm xem đâu là video mình có thể tiếp thu kiến thức một cách rõ ràng, dễ hiểu nhất. Vô hình chung, điều này đã trở thành một sự cạnh tranh lành mạnh về việc năng lực trí tuệ được công nhận từ cộng đồng như thế nào.

Những tài khoản giáo dục luôn thu hút được người dùng Tiktok.Những tài khoản giáo dục luôn thu hút được người dùng Tiktok.

Tiktok được thiết lập theo nhóm tùy vào nhu cầu của mỗi người dùng. Và thật tuyệt vời khi nhóm giáo dục lại nổi tiếng hơn cả. Các nhóm này có thể xem là nhóm học tập, nhóm dành riêng cho học sinh hoặc nhà trường. Giáo viên có thể theo dõi, học hỏi thêm và chia sẻ những ý tưởng mới cùng nhau trong việc giảng dạy. Học sinh có môi trường để giải bày tâm sự cùng nhau, chia sẻ cách tiếp thu kiến thức hoặc những mẹo hay trong học tập. Sự tương tác thông qua mạng xã hội bao giờ cũng đơn giản và dễ dàng hơn việc gặp mặt trực tiếp. Tiktok cũng được khen ngợi khi thiết lập các cài đặt dành riêng cho trẻ em, để đảm bảo sự an toàn không gian mạng cho chúng, tránh việc chúng tiếp xúc với những video không phù hợp với lứa tuổi.

Cập nhật xu thế mới nhất luôn là một quyết định đúng đắn. Vì trái đất luôn chuyển động, nên con người cũng thế. Follow StudyCare Education để theo dõi nhiều video giáo dục hữu ích nào: https://www.tiktok.com/@studycare_education

 

⭐⭐⭐⭐⭐

StudyCare Education

The more we care - The more you succeed

⭐⭐⭐⭐⭐

  • 🔹 Bồi dưỡng Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông Quốc Gia và chương trình học các cấp của các trường Quốc Tế.
  • 🔹 Luyện thi chuyển cấp lớp 9 lên lớp 10, luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, Luyện thi Đại Học.
  • 🔹 Giảng dạy và luyện thi IELTS - TOEIC - TOEFL - PTE - SAT - ACT - GMAT - GRE và các chứng chỉ Quốc Tế.
  • 🔹 Hỗ trợ các loại hồ sơ, thủ tục cấp VISA Du học - Du lịch - Định cư các Quốc gia Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ.
  • 🔹 Các dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp: dịch thuật chuyên ngành; dịch thuật công chứng; dịch thuật các loại sách, giáo trình.
  • 🔹 Hoạt động hỗ trợ học thuật chuyên môn cao: cung cấp số liệu, dữ liệu khoa học; xử lý các mô hình Toán bằng phần mềm chuyên dụng; cung cấp các tài liệu điện tử có bản quyền: sách chuyên ngành, các bài báo khoa học.

⭐⭐⭐⭐⭐

Công ty CP Đầu tư Phát triển Giáo dục StudyCare

MST 0313301968

⭐⭐⭐⭐⭐

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

☎ Điện thoại: (028).353.66566

📱 Zalo: 098.353.1175

📋 Brochure: bit.ly/StudyCare-brochure

📧 Email: hotro@studycare.edu.vn

🏡 Location: bit.ly/StudyCare-location

🌐 Visit us online: qrco.de/studycare

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: