Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất hỗ trợ học phí cho các em học sinh trong năm học 2023-2024

23/08/2023 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa nộp văn bản đề nghị đến Ủy ban Nhân dân Thành phố liên quan đến việc đề xuất hỗ trợ học phí cho năm học mới. Theo đó, mức hỗ trợ được đề xuất áp dụng cho tất cả các em học sinh ở các cấp học, ngoại trừ học sinh không học tại các trường công lập.

TP.HCM đã hỗ trợ học phí từ năm học trước

Trong năm học 2022-2023, thành phố Hồ Chí Minh đã áp dụng chính sách thu học phí mới, tuân theo nghị định 81 của Chính phủ. Tuy nhiên, bởi tác động của đại dịch COVID-19 đối với nhiều gia đình, cuộc sống đã trở nên khó khăn hơn. Do đó, Hội đồng Nhân dân TP.HCM đã đưa ra một quyết định quan trọng về việc hỗ trợ học phí.

Lợi ích này dành cho cả học sinh của các trường công lập và tư thục. Hình thức hỗ trợ sẽ tương đương với phần chênh lệch giữa học phí trước đây và học phí hiện tại. Với lợi ích này, dù học phí tăng lên, các phụ huynh tại TP.HCM vẫn có thể tiếp tục đóng theo mức học phí cũ, như đã thực hiện trong năm học 2021-2022. Điều này thể hiện tinh thần hỗ trợ và quan tâm đến sự phát triển học tập của thế hệ trẻ, đặc biệt là trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

TP.HCM đề xuất hỗ trợ học phí năm học mới

Năm học 2023 – 2024 sắp tới, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục đưa ra đề xuất kế hoạch giảm chi phí giáo dục cho học sinh ở các cấp học khác nhau, tương tự như năm học 2022-2023. Nếu UBND thông qua đề xuất này, sở sẽ tiến hành tổ chức hiệp thương với UBND để trình HĐND thành phố trong kỳ họp tháng 9 sắp tới, nhằm triển khai thực hiện sớm.

Về lý do xin tiếp tục hỗ trợ học phí, Sở GD-ĐT TP.HCM đã nêu rõ trong hồ sơ: Điều kiện kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố gần đây có những chuyển biến tích cực so với giai đoạn đầu của năm học trước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu cũng như của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã thu hẹp hoạt động hoặc giải thể, dẫn đến tình trạng thất nghiệp nghiêm trọng. Do đó, việc điều chỉnh học phí sẽ tác động không nhỏ đến đời sống của đại bộ phận phụ huynh vốn là những người lao động đang nuôi con nhỏ.

Mức hỗ trợ học phí đề xuất của năm học 2023-2024 do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra như sau:

Đối với học sinh mầm non, thành phố hỗ trợ 100.000 đồng/học sinh/tháng cho lớp nhà trẻ và 140.000 đồng/học sinh/tháng cho lớp mẫu giáo.

Đối với học sinh trung học cơ sở và học sinh tham gia chương trình giáo dục thường xuyên ở cấp học này, mức hỗ trợ sẽ là 240.000 đồng/học sinh/tháng đối với học sinh ở Thủ Đức và các quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11 , 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân. Đối với học sinh ở 5 huyện ngoại thành (Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ), mức hỗ trợ là 70.000 đồng/học sinh/tháng.

Học sinh THPT và giáo dục thường xuyên tham gia bậc học này sẽ được hỗ trợ 180.000 đồng/học sinh/tháng đối với học sinh ở Thủ Đức và các quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Định. Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân. Đối với học sinh ở các huyện ngoại thành, mức hỗ trợ sẽ là 100.000 đồng/học sinh/tháng.

Mức học phí mới ở TP.HCM được áp dụng từ năm học 2022-2023

Cấp học

Mức học phí (đồng/học sinh/tháng)

Nhóm 1

Nhóm 2

Nhà trẻ

300.000

120.000

Mẫu giáo

100.000

Tiểu học

Trung học cơ sở

Trung học phổ thông

200.000

Học phí sẽ thay đổi kể từ năm học 2022-2023, nhưng do sự hỗ trợ đặc biệt, các phụ huynh tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đóng lệ phí theo mức cũ.

Theo kế hoạch, khu vực được chia như sau: nhóm học sinh thứ nhất bao gồm các em học sinh tại Thành phố Thủ Đức cùng các quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú và Bình Tân; Nhóm học sinh thứ hai bao gồm các em học sinh ở ngoại ô, bao gồm Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ.

Nếu đề xuất này được chấp thuận, những phụ huynh có con em học tại các trường công lập tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đóng lệ phí học như trong năm học 2021-2022. Điều này có nghĩa là không có sự tăng lên về mặt học phí tại Thành phố Hồ Chí Minh.