Mô hình dạy môn Lịch sử độc nhất vô nhị của thầy giáo khiếm thị

Mô hình dạy môn Lịch sử độc nhất vô nhị của thầy giáo khiếm thị

07/06/2022 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

Ở Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tại Đà Nẵng, có một người thầy suốt 21 năm qua đã âm thầm cố gắng truyền tải từng con chữ đến các em học sinh khiếm thị, chậm phát triển trí tuệ. Hơn thế nữa, thầy còn sáng tạo nên cách truyền đạt kiến thức môn lịch sử tưởng chừng như khô khan cho các em học sinh nơi đây.

Biên soạn nội dung:

Lecturer and Content Marketing Specialist | Digital Marketing Department | StudyCare
Ms. Đặng Thiên Thanh, BA (Honor). BL.
Bachelor in Business Administration, Vietnam – Japan Institute of Technology, Ho Chi Minh City University of Technology
Bachelor in English Language & Literature, Hanoi Open University

Đấu tranh với vận mệnh bất công

Sinh năm 1976, quê ở tỉnh Nghệ An, thầy giáo Hoàng Văn Khương tốt nghiệp chuyên ngành Lịch sử tại trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk và làm công tác giảng dạy tại một tỉnh miền núi. Những tưởng cuộc sống của thầy sẽ yên ổn, an bình cùng nghề gõ đầu trẻ, nhưng bất hạnh thay, sau một buổi đi dạy như thường ngày, thầy bỗng bị đau mắt.

Thầy giáo Hoàng Văn Khương đang giảng dạy cho học trò của mìnhThầy giáo Hoàng Văn Khương đang giảng dạy cho học trò của mình

Biến cố ập đến bất ngờ, dù gia đình đã cố gắng chạy chữa đôi mắt của thầy vẫn không thể nhìn thấy ánh sáng được nữa. Thầy tâm sự, khoảng thời gian đó đã tuyệt vọng và chán nản đến cùng cực.

Thế nhưng, bằng lòng kiên trì, dũng cảm và sự cố gắng, người thầy giáo ấy đã kiên cường vượt qua, không bỏ cuộc trước vận mệnh éo le. Thầy dõi theo những tấm gương khiếm khuyết, thấy được sự nỗ lực và vươn lên của họ rồi tự nhìn lại chính bản thân mình, động viên mình thích nghi với cuộc sống mới.

Sau khi trải qua biến cố, thầy càng có sự đồng cảm mãnh liệt hơn với những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt. Thầy Hoàng Văn Khương lại tiếp tục lần mò, học tập cách giảng dạy cho các em nhỏ bị khiếm thị. Vào năm 2001, thầy chính thức trở thành giáo viên giảng dạy môn Lịch sử tại Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tại Đà Nẵng.

Tìm ra lối đi riêng

Những ngày đầu tiếp xúc với bảng chữ nổi dành riêng cho người khiếm thị, thầy Khương đã phải mò mẫm, kiên trì học hỏi rất lâu. Không những thế, thầy còn sắp xếp thời gian để học tiếp văn bằng 2 về chuyên ngành Giáo dục đặc biệt.

Thầy Khương thấu hiểu được những khó khăn khi tiếp cận con chữ của các trẻ bị khiếm thịThầy Khương thấu hiểu được những khó khăn khi tiếp cận con chữ của các trẻ bị khiếm thị

Người thầy giáo đáng mến ấy bộc bạch, thầy may mắn hơn những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt kia nhiều lắm, vì thầy còn có thể thấy được bầu trời xanh, thấy được người thân của mình trong suốt quãng thời gian ấu thơ cho đến tận lúc trưởng thành.

Còn các em, những mầm non tươi xanh ấy, lại phải làm bạn với bóng tối từ khi còn rất bé, vì vậy mà khi tiếp cận với các em cần phải nhẫn nại, kiên trì và giàu tình thương hơn.

Có lẽ chính vì sự đồng cảm, thấu hiểu với những khó khăn khi cố gắng tiếp cận con chữ của các trẻ bị khiếm thị, thầy Khương đã sáng tạo nên rất nhiều phương pháp giảng dạy để giúp đỡ các em tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Môn Lịch sử có những bài học khá khô khan, nhiều chi tiết, sự kiện cần ghi nhớ khá dài dòng, phức tạp. Ấy thế mà không thể giảng dạy bằng hình ảnh cho các em dễ hiểu hơn được.

Không e ngại việc tốn thời gian, thầy Khương đã tự mình “chế tạo” ra những trang sơ đồ minh họa kỳ diệu, biến đổi những con chữ sáng trên trang giấy thành chữ nổi – dạng chữ thân thuộc với người khiếm thị, để học sinh của mình có thể theo dõi bài học dễ dàng hơn.

Mô hình sơ đồ chữ nổi của thầy Hoàng Văn KhươngMô hình sơ đồ chữ nổi của thầy Hoàng Văn Khương

Thông qua những mô hình đầy sinh động, kèm theo đó là những bài giảng, phân tích của các chuyên gia được thầy thu âm, tích góp lại, các em học sinh đã dễ dàng tiếp cận được với con chữ, với lịch sử của nước nhà.

Chữ thầy trong cõi người ta

Dặm dài hoa nắng trời xa biển đầy

Thầy Hoàng Văn Khương là tấm gương tuyệt vời về lòng kiên trì, vượt lên nghịch cảnh. Lòng yêu thương học sinh, sự đồng cảm và thấu hiểu tuyệt vời của thầy đã đem đến ánh sáng tri thức cho rất nhiều em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt.

Nhờ thầy mà rất nhiều thế hệ học trò có thể bước thêm một bước tiến lớn trong quá trình hòa nhập cộng đồng, không còn tự ti, mặc cảm về mình, có thể cố gắng giống như thầy – trở thành người có ích cho xã hội.

 

⭐⭐⭐⭐⭐

StudyCare Education

The more we care - The more you succeed

⭐⭐⭐⭐⭐

  • 🔹 Bồi dưỡng Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông Quốc Gia và chương trình học các cấp của các trường Quốc Tế.
  • 🔹 Luyện thi chuyển cấp lớp 9 lên lớp 10, luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, Luyện thi Đại Học.
  • 🔹 Giảng dạy và luyện thi IELTS - TOEIC - TOEFL - PTE - SAT - ACT - GMAT - GRE và các chứng chỉ Quốc Tế.
  • 🔹 Hỗ trợ các loại hồ sơ, thủ tục cấp VISA Du học - Du lịch - Định cư các Quốc gia Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ.
  • 🔹 Các dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp: dịch thuật chuyên ngành; dịch thuật công chứng; dịch thuật các loại sách, giáo trình.
  • 🔹 Hoạt động hỗ trợ học thuật chuyên môn cao: cung cấp số liệu, dữ liệu khoa học; xử lý các mô hình Toán bằng phần mềm chuyên dụng; cung cấp các tài liệu điện tử có bản quyền: sách chuyên ngành, các bài báo khoa học.

⭐⭐⭐⭐⭐

Công ty CP Đầu tư Phát triển Giáo dục StudyCare

MST 0313301968

⭐⭐⭐⭐⭐

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

☎ Điện thoại: (028).353.66566

📱 Zalo: 098.353.1175

📋 Brochure: bit.ly/StudyCare-brochure

📧 Email: hotro@studycare.edu.vn

🏡 Location: bit.ly/StudyCare-location

🌐 Visit us online: qrco.de/studycare

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: