Lớp 10 chương trình mới – năm thứ hai cân não chọn tổ hợp môn

Lớp 10 chương trình mới – năm thứ hai cân não chọn tổ hợp môn

08/08/2023 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

Sau khi nhận được thông báo trúng tuyển vào lớp 10 THPT, các thầy cô khuyến khích học sinh cần nghiêm túc xem xét và lựa chọn cho mình tổ hợp môn thích hợp để theo học trong 3 năm tới, nhằm tránh phải thay đổi sau này. Dù vậy, không ít ý kiến đến từ học sinh lớp 11 và 12 cho rằng việc thay đổi tổ hợp môn học là điều bình thường và phổ biến.

Năm thứ 2 áp dụng chọn tổ hợp môn

Trong năm học 2023-2024, chương trình giáo dục phổ thông mới áp dụng tại cấp trung học phổ thông đã đi vào năm thứ 2. Điểm nổi bật của chương trình mới là việc học sinh chỉ cần học 8 môn học bắt buộc và được lựa chọn 4 môn trong tổng số 9 môn sau: Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Công nghệ, Tin học, Âm nhạc và Mỹ thuật.

Các trường THPT sẽ dựa vào điều kiện cơ sở vật chất và số lượng giáo viên để xây dựng sẵn các tổ hợp môn học cho học sinh lựa chọn. Điều này nhằm đảm bảo tính khả thi và hiệu quả trong việc cung cấp các lựa chọn học tập cho học sinh.

Tuy nhiên, trong năm đầu tiên triển khai chương trình mới, một số học sinh đã nhận ra rằng các em đã chọn sai tổ hợp môn học và muốn thay đổi tổ hợp. Tuy việc này rất cấp thiết, nhưng gặp khó khăn do quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh chỉ có thể thay đổi tổ hợp sau khi học xong cả năm và phải tự bổ sung kiến thức thiếu hụt trong tổ hợp mới.

Học sinh cần nghiêm túc suy nghĩ để đưa ra lựa chọn

Theo quan điểm của ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng của Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1), để tìm ra tổ hợp môn phù hợp, học sinh cần xác định rõ ràng về sự nghiệp hoặc ngành học mà họ muốn theo đuổi. Hãy tập trung lắng nghe bản thân, đánh giá nội lực của mình. Trong trường hợp vẫn chưa biết định hướng nghề nghiệp hoặc ngành học phù hợp, học sinh nên xem xét mình có hứng thú với môn học tự nhiên hay xã hội? Bởi khi chúng ta thích một môn học cụ thể, chúng ta sẽ có cơ hội phát huy khả năng và ưu điểm của bản thân. Hiệu trưởng của Trường THPT Bùi Thị Xuân nhấn mạnh.

Tương tự, bà Bùi Minh Tâm, Hiệu trưởng của Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3), cũng nhấn mạnh về việc tự nhận thức để có sự lựa chọn phù hợp. Học sinh cần phải hiểu rõ về bản thân, trả lời những câu hỏi quan trọng như: Mình có những ưu điểm gì? Mơ ước của mình là trở thành ai? Mình muốn làm gì trong tương lai? và đồng thời phải cân nhắc về xu hướng nghề nghiệp trong tương lai. Phụ huynh đóng vai trò quan trọng trong việc đồng hành cùng con em, cùng suy nghĩ kỹ càng và lựa chọn một cách nghiêm túc và chịu trách nhiệm với những quyết định đó. Tuy nhiên, phụ huynh chỉ đóng vai trò tư vấn và định hướng, không thể thay mặt con em lựa chọn.

Những thay đổi giúp giảm bớt trở ngại cho học sinh

Năm học 2023 - 2024 đánh dấu năm thứ hai triển khai chương trình Giáo dục Phổ thông 2018 tại cấp Trung học phổ thông (THPT). Sau một năm áp dụng chương trình mới, các trường đã thực hiện một số điều chỉnh để đáp ứng tốt hơn nhu cầu và hiệu quả học tập của học sinh trong bối cảnh hiện tại của nhà trường.

Trường THPT Lê Quý Đôn có tổng cộng 15 lớp 10, trong đó có 10 lớp thuộc tổ hợp khoa học tự nhiên và 5 lớp thuộc tổ hợp khoa học xã hội. Để phù hợp với các học sinh, trường cho phép mỗi học sinh lựa chọn 2 nguyện vọng nhóm môn học, và sau đó sắp xếp lớp dựa trên nguyện vọng ưu tiên của học sinh. Lãnh đạo trường đã xây dựng tổ hợp môn học lựa chọn dựa trên khảo sát về thế mạnh đào tạo của trường trong nhiều năm và rút ra kinh nghiệm sau một năm triển khai chương trình mới.

Tại Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, sau khi áp dụng chương trình mới trong năm đầu tiên, nhà trường đã nâng số lượng tổ hợp môn học lựa chọn từ 6 lên thành 8 tổ hợp, bao gồm đầy đủ các môn học thành phần, trong đó còn bổ sung thêm âm nhạc và mỹ thuật.

Trường THPT Đào Sơn Tây (TP. Thủ Đức) đã thay đổi cách tổ chức lựa chọn tổ hợp môn học. Trong năm học trước, nhà trường đã xây dựng sẵn các tổ hợp môn học để học sinh lựa chọn, nhưng gặp phải một số khó khăn khi một số HS muốn chọn các môn học từ nhiều tổ hợp khác nhau. Do đó, trong năm học này, nhà trường không xây dựng tổ hợp trước mà để học sinh tự đăng ký và đề xuất nguyện vọng của mình.

Vào tháng 1, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn về chuyển đổi môn học lựa chọn, khẳng định rằng việc lựa chọn môn học và cụm chuyên đề học tập cần được giữ ổn định cho đến khi học sinh hoàn thành lớp 12. Tuy nhiên, nếu có trường hợp đặc biệt, học sinh có nguyện vọng chuyển đổi môn học, việc chuyển đổi sẽ được thực hiện vào cuối năm học, và học sinh phải cam kết bổ sung kiến thức của chương trình môn học mới để đáp ứng đủ năng lực học tiếp môn học mới. Nhà trường sẽ hỗ trợ học sinh bổ sung kiến thức và kỹ năng của môn học mới để đảm bảo học sinh đủ năng lực học tiếp trong năm học tiếp theo.

Các nhà quản lý cơ sở giáo dục cho biết rằng, quy định trên tạo điều kiện mở cho nhà trường tổ chức chương trình học linh hoạt hơn, tuy nhiên, đồng thời cũng đòi hỏi học sinh phải đi học thêm và tự bù đắp kiến thức, gây ra một số khó khăn nhất định.

 

 

Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và phát triển giáo dục, StudyCare Education tự hào là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ học thuật, đảm bảo sự vững chắc về nền tảng kiến thức. Đặc biệt nổi bật trong việc hỗ trợ ôn luyện các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, chương trình phổ thông, chương trình tích hợp. Nếu có bất kỳ khó khăn nào và cần được hỗ trợ ngay lập tức về vấn đề học tập, ôn luyện, hãy liên hệ ngay với StudyCare Education để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình từ những giảng viên xuất sắc nhất của chúng tôi:

- Thầy Nguyễn Công Thành: Tiến sĩ Tài chính Quốc Tế – RMIT University 🇦🇺 (Top 223 QS World University Rankings), Thạc sĩ Kinh tế Phát triển – Erasmus University Rotterdam 🇳🇱 (Top 197 QS World University Rankings), Cử nhân Chuyên ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh (xếp loại Giỏi) – Đại học Mở Hà Nội 🇻🇳.

- Cô Phạm Thị Anh Thư: Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Tài chính – RMIT University (học bổng toàn phần 100%), Thạc sĩ Tài chính Ngân hàng – Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM, Cử nhân Chuyên ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh (xếp loại Giỏi) – Đại học Mở Hà Nội, T.E.S.O.L. certificate (High Distinction) – Advanced College of Languages and Training Canada 🇨🇦.

- Thầy Trần Lê Khang: Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Tài chính – RMIT University, Thạc sĩ Kinh tế học – Erasmus University Rotterdam, TOEIC 980 điểm, IELTS 8.5.

- Thầy Nguyễn Hoàng Phú: Thạc sĩ Kinh tế Phát triển – Erasmus University Rotterdam, Cử nhân ngành Kinh tế Tài chính – RMIT University, Giảng viên các chương trình chất lượng cao giảng dạy 100% bằng tiếng Anh trường Đại học FPT.

- Thầy Phạm Hữu Vinh: Nghiên cứu sinh Bác sĩ Chuyên khoa I – Đại học Y Dược TP.HCM, Cử nhân Y Khoa – Kỹ thuật Hình ảnh Y học, Đại học Y Dược TP.HCM.

- Thầy Nguyễn Thanh Liêm: Tiến sĩ Kinh tế - Đại học Kinh tế Luật (ĐHQG HCM), Thạc sĩ Khoa học Tài chính Kế toán - Đại học Bangor (Học bổng toàn phần tại Anh Quốc), Cử nhân Kinh tế Đối ngoại, Đại học Quốc gia TP.HCM.

cùng rất nhiều CB-GV-NV xuất sắc khác tại StudyCare Education.

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

☎ Điện thoại: (028).353.66566

📱 Zalo: 098.353.1175

📋 Brochure: https://goo.gl/brochure

📧 Email: hotro@studycare.edu.vn

🏡 Location: https://goo.gl/maps/studycare

🌐 Visit us online: https://qrco.de/studycare

 

⭐⭐⭐⭐⭐

StudyCare Education

The more we care - The more you succeed

⭐⭐⭐⭐⭐

  • 🔹 Bồi dưỡng Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông Quốc Gia và chương trình học các cấp của các trường Quốc Tế.
  • 🔹 Luyện thi chuyển cấp lớp 9 lên lớp 10, luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, Luyện thi Đại Học.
  • 🔹 Giảng dạy và luyện thi IELTS - TOEIC - TOEFL - PTE - SAT - ACT - GMAT - GRE và các chứng chỉ Quốc Tế.
  • 🔹 Hỗ trợ các loại hồ sơ, thủ tục cấp VISA Du học - Du lịch - Định cư các Quốc gia Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ.
  • 🔹 Các dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp: dịch thuật chuyên ngành; dịch thuật công chứng; dịch thuật các loại sách, giáo trình.
  • 🔹 Hoạt động hỗ trợ học thuật chuyên môn cao: cung cấp số liệu, dữ liệu khoa học; xử lý các mô hình Toán bằng phần mềm chuyên dụng; cung cấp các tài liệu điện tử có bản quyền: sách chuyên ngành, các bài báo khoa học.

⭐⭐⭐⭐⭐

Công ty CP Đầu tư Phát triển Giáo dục StudyCare

MST 0313301968

⭐⭐⭐⭐⭐

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

☎ Điện thoại: (028).353.66566

📱 Zalo: 098.353.1175

📋 Brochure: https://goo.gl/brochure

📧 Email: hotro@studycare.edu.vn

🏡 Location: https://goo.gl/maps/studycare

🌐 Visit us online: https://qrco.de/studycare

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: