Cạnh tranh khốc liệt ở tổ hợp môn Văn – Sử - Địa

Cạnh tranh khốc liệt ở tổ hợp môn Văn – Sử - Địa

16/08/2023 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

Thống kê trong những năm gần đây cho thấy, điểm chuẩn xét kết quả thi tốt nghiệp THPT đã có sự thay đổi đáng chú ý. Những ngành học không phải là "các ngành hot" như Công nghệ thông tin, Kinh tế hay Y dược đạt mức điểm vượt ngưỡng, mà thực tế lại thuộc về tổ hợp xét tuyển C00 (Văn, Sử, Địa) trong khối ngành Khoa học xã hội và Nhân văn.

Điểm chuẩn các trường năm 2022

Năm 2022, Trường Đại học (ĐH) Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tiếp tục thiết lập kỷ lục điểm chuẩn cho một số ngành học, như Đông Phương học, Hàn Quốc học, và Quan hệ công chúng, đạt mức 29,95/30 điểm. Không chỉ có những ngành học này, ngành Báo chí cũng đạt điểm chuẩn 29,90/30 điểm. Nhiều ngành khác cũng đạt điểm chuẩn cao, như Khoa học quản lý, Tâm lý học, Quản trị văn phòng, và Quản lý thông tin, đều đạt điểm 29/30 điểm. Điểm chuẩn này áp dụng cho tổ hợp C00, trong khi các tổ hợp khác có điểm chuẩn thấp hơn đáng kể.

Ngành Báo chí yêu cầu tổ hợp D01 (Toán, Văn, Anh) có điểm chuẩn là 26,4, chênh lệch tới 3,5 điểm so với tổ hợp C00. Tổ hợp D04 (Toán, Văn, tiếng Trung) và A01 (Toán, Lý, Anh) cũng có điểm chuẩn thấp hơn, chỉ là 25,75, chênh lệch 4,15 điểm so với tổ hợp C00. Thậm chí có một số ngành yêu cầu tổ hợp khác, thấp hơn 5 điểm so với tổ hợp C00, ví dụ như tổ hợp D04 của ngành Khoa học quản lý chỉ có 24 điểm.

Trong năm 2022, Trường Đại học Luật cũng thiết lập điểm chuẩn cao nhất trong số các ngành học tại trường. Điểm chuẩn tổ hợp C00 áp dụng cho 2/4 ngành tại trường, với điểm chuẩn cao nhất là 29,5/30 điểm cho ngành Luật Kinh tế, và 28,75 điểm cho ngành Luật. Trong khi các tổ hợp khác (A00, A01, D01 đến D06) có điểm chuẩn dao động từ 24,95 đến 26,8/30 điểm. Duy nhất ngành Luật tại Trường Đại học Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội trong năm 2022 yêu cầu tổ hợp C00, và đây cũng là ngành có điểm chuẩn cao nhất trường, là 28,25/30 điểm. So với điểm chuẩn của các tổ hợp khác như A00, D01, D03 (Toán, Văn, tiếng Pháp), D78 (Ngữ văn, tiếng Anh, KHXH), D82 (Ngữ văn, tiếng Pháp, KHXH)), chênh lệch điểm thấp nhất là 2,05 điểm và cao nhất là 5,65 điểm; so với các ngành còn lại, chênh lệch điểm dao động từ 2,55 đến 3,55 điểm.

Phổ điểm biến động

Dựa trên kết quả thông báo từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về phổ điểm 5 tổ hợp truyền thống trong kỳ xét tuyển Đại học năm 2023, dễ dàng nhận thấy có một số sự khác biệt đáng chú ý so với các năm trước đó.

Số lượng thí sinh đạt từ 27 điểm/tổ hợp trở lên trong các tổ hợp A00, A01, B00, C00 và D01 lần lượt là 1.883, 2.001, 1.354, 2.616 và 2.048. Có thể thấy, tổ hợp C00 có số lượng thí sinh đạt trung bình 9 điểm/môn/tổ hợp trở lên lớn nhất, gấp đôi so với tổ hợp B00. Tuy nhiên, các trường Đại học có xét tuyển tổ hợp này lại không nhiều, thậm chí có một số trường chỉ xét tuyển một số ngành thuộc tổ hợp C00, không đa dạng.

Với việc giảm điểm cộng ưu tiên tối đa từ 2,75 điểm xuống còn từ 22,5 điểm/tổ hợp trở lên, điểm chuẩn năm nay không đạt mức kỷ lục như những năm trước. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa rằng điểm chuẩn sẽ giảm. Thực tế là điểm thi của thí sinh không thấp hơn so với năm trước vì phổ điểm năm nay tương đương hoặc cao hơn. Việc giảm điểm cộng ưu tiên không ảnh hưởng tiêu cực đến điểm thi của thí sinh.

Nhìn chung, kỳ xét tuyển Đại học năm nay mang lại nhiều thay đổi về phổ điểm và điểm chuẩn, tạo ra nhiều cơ hội mới cho các thí sinh trong quá trình xét tuyển vào Đại học..

 

 

 

Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và phát triển giáo dục, StudyCare Education tự hào là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ học thuật, đảm bảo sự vững chắc về nền tảng kiến thức. Đặc biệt nổi bật trong việc hỗ trợ ôn luyện các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, chương trình phổ thông, chương trình tích hợp. Nếu có bất kỳ khó khăn nào và cần được hỗ trợ ngay lập tức về vấn đề học tập, ôn luyện, hãy liên hệ ngay với StudyCare Education để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình từ những giảng viên xuất sắc nhất của chúng tôi:

- Thầy Nguyễn Công Thành: Tiến sĩ Tài chính Quốc Tế – RMIT University 🇦🇺 (Top 223 QS World University Rankings), Thạc sĩ Kinh tế Phát triển – Erasmus University Rotterdam 🇳🇱 (Top 197 QS World University Rankings), Cử nhân Chuyên ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh (xếp loại Giỏi) – Đại học Mở Hà Nội 🇻🇳.

- Cô Phạm Thị Anh Thư: Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Tài chính – RMIT University (học bổng toàn phần 100%), Thạc sĩ Tài chính Ngân hàng – Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM, Cử nhân Chuyên ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh (xếp loại Giỏi) – Đại học Mở Hà Nội, T.E.S.O.L. certificate (High Distinction) – Advanced College of Languages and Training Canada 🇨🇦.

- Thầy Trần Lê Khang: Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Tài chính – RMIT University, Thạc sĩ Kinh tế học – Erasmus University Rotterdam, TOEIC 980 điểm, IELTS 8.5.

- Thầy Nguyễn Hoàng Phú: Thạc sĩ Kinh tế Phát triển – Erasmus University Rotterdam, Cử nhân ngành Kinh tế Tài chính – RMIT University, Giảng viên các chương trình chất lượng cao giảng dạy 100% bằng tiếng Anh trường Đại học FPT.

- Thầy Phạm Hữu Vinh: Nghiên cứu sinh Bác sĩ Chuyên khoa I – Đại học Y Dược TP.HCM, Cử nhân Y Khoa – Kỹ thuật Hình ảnh Y học, Đại học Y Dược TP.HCM.

- Thầy Nguyễn Thanh Liêm: Tiến sĩ Kinh tế - Đại học Kinh tế Luật (ĐHQG HCM), Thạc sĩ Khoa học Tài chính Kế toán - Đại học Bangor (Học bổng toàn phần tại Anh Quốc), Cử nhân Kinh tế Đối ngoại, Đại học Quốc gia TP.HCM.

cùng rất nhiều CB-GV-NV xuất sắc khác tại StudyCare Education.

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

☎ Điện thoại: (028).353.66566

📱 Zalo: 098.353.1175

📋 Brochure: https://goo.gl/brochure

📧 Email: hotro@studycare.edu.vn

🏡 Location: https://goo.gl/maps/studycare

🌐 Visit us online: https://qrco.de/studycare

 

⭐⭐⭐⭐⭐

StudyCare Education

The more we care - The more you succeed

⭐⭐⭐⭐⭐

  • 🔹 Bồi dưỡng Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông Quốc Gia và chương trình học các cấp của các trường Quốc Tế.
  • 🔹 Luyện thi chuyển cấp lớp 9 lên lớp 10, luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, Luyện thi Đại Học.
  • 🔹 Giảng dạy và luyện thi IELTS - TOEIC - TOEFL - PTE - SAT - ACT - GMAT - GRE và các chứng chỉ Quốc Tế.
  • 🔹 Hỗ trợ các loại hồ sơ, thủ tục cấp VISA Du học - Du lịch - Định cư các Quốc gia Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ.
  • 🔹 Các dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp: dịch thuật chuyên ngành; dịch thuật công chứng; dịch thuật các loại sách, giáo trình.
  • 🔹 Hoạt động hỗ trợ học thuật chuyên môn cao: cung cấp số liệu, dữ liệu khoa học; xử lý các mô hình Toán bằng phần mềm chuyên dụng; cung cấp các tài liệu điện tử có bản quyền: sách chuyên ngành, các bài báo khoa học.

⭐⭐⭐⭐⭐

Công ty CP Đầu tư Phát triển Giáo dục StudyCare

MST 0313301968

⭐⭐⭐⭐⭐

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

☎ Điện thoại: (028).353.66566

📱 Zalo: 098.353.1175

📋 Brochure: https://goo.gl/brochure

📧 Email: hotro@studycare.edu.vn

🏡 Location: https://goo.gl/maps/studycare

🌐 Visit us online: https://qrco.de/studycare

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: