Xu thế giáo dục và đào tạo trong kỷ nguyên 4.0: Bắt đầu được định hình bằng thực tế ảo.

Xu thế giáo dục và đào tạo trong kỷ nguyên 4.0: Bắt đầu được định hình bằng thực tế ảo.

06/07/2022 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

Thế giới đang dần thích nghi và mở rộng tư duy sáng tạo hơn khi bước vào kỷ nguyên 4.0. Trong sự hội nhập này, ngành giáo dục và đào tạo cũng bắt đầu có bước chuyển mình to lớn khi đang dần ứng dụng thực tế ảo vào chương trình giảng dạy.

Biên soạn nội dung:

Lecturer and Content Marketing Specialist | Digital Marketing Department | StudyCare
Ms. Đặng Thiên Thanh, BA (Honor). BL.
Bachelor in Business Administration, Vietnam – Japan Institute of Technology, Ho Chi Minh City University of Technology
Bachelor in English Language & Literature, Hanoi Open University

Công nghệ thực tế ảo đang dần được quan tâm

Tại hội nghị khóa XI vừa qua và trong định hướng về chương trình giáo dục phổ thông áp dụng phương pháp mới, đều có hướng dẫn rõ về việc áp dụng các sản phẩm của khoa học kĩ thuật, công nghệ thông tin vào giảng dạy. Điều này nhằm mục đích giúp học sinh có thể dễ dàng trải nghiệm và tiếp thu bài học được tốt hơn.

Thực tế, ứng dụng công nghệ thực tế ảo đã xuất hiện từ rất sớm – những năm 60 của thế kỷ 20. Chúng xuất hiện trước mắt công chúng bằng nhiều tên gọi khác nhau như: không gian ảo – cyberspace, môi trường ảo - synthetic environment và thực tại nhân tạo - artificial reality. Đây đều là tiền đề để công nghệ thực tế ảo dần hoàn thiện hơn trong những năm nay.

Virtual Reality (VR) – Công nghệ thực tế ảo là một hình thức giúp người dùng có thể trải nghiệm các nội dung và thông tin một cách sống động, chân thực nhất, nhờ vào công nghệ tích hợp đa phương tiện. Bằng việc sử dụng đồ họa máy tính công nghệ cao, những hình ảnh trong VR được giả lập và giúp người dùng trải nghiệm được góc nhìn ấn tượng nhất, thậm chí có thể tác động vào thế giới ảo thông qua các thao tác quay trái, quay phải, tiến lên hoặc lùi lại.

Công nghệ thực tế ảo hiện đang được rất nhiều người quan tâmCông nghệ thực tế ảo hiện đang được rất nhiều người quan tâm

Chính vì điều này, VR đang được xem là một bước tiến đột phá mới hỗ trợ cho ngành giáo dục. Bởi bấy lâu nay, việc hướng dẫn truyền tải và tiếp thu kiến thức chỉ dừng ở mức độ mô tả và lắng nghe. Còn khá nhiều hạn chế khiến người học không thể tiếp cận thực tế và hình dung được chính xác nội dung bài học.

Việc sử dụng VR sẽ giúp bài giảng trở nên sinh động hơn, người học cũng sẽ dễ dàng bị thu hút, hiểu và nắm bắt được kiến thức rõ ràng hơn. Từ đó tạo được hiệu quả cao trong việc giảng dạy.

Ứng dụng thực tế ảo vào chương trình giảng dạy

Không chỉ còn là đề án và kế hoạch trên giấy, công nghệ thực tế ảo đang thật sự được ngành giáo dục trên toàn thế giới quan tâm và đưa vào giảng dạy thí điểm. Mong muốn của họ trong tương lai là có thể tạo nên một nền tảng mới, giúp trải nghiệm học tập được linh hoạt và tận dụng tốt hơn mọi nguồn lực sẵn có, đồng thời thay thế cho phương pháp dạy học truyền thống đã dần trở nên lỗi thời.

Nếu áp dụng thành công, giờ đây người học không chỉ tiếp nhận kiến thức thông qua thị giác mà còn có thể tương tác bằng các giác quan khác như thính giác, xúc giác, khứu giác,…

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào chương trình giảng dạyỨng dụng công nghệ thực tế ảo vào chương trình giảng dạy

Tại Việt Nam, VR đã được đưa vào mục tiêu nghiên cứu, phát triển và có lẽ sẽ được ứng dụng vào việc giảng dạy trong tương lai không xa. Mong muốn của người làm giáo dục là có thể truyền tải được kiến thức một cách chất thực nhất đến người học, thông qua hình ảnh trực quan từ VR như khung cảnh thật, đoạn phim tư liệu, thí nghiệm hóa học và vật lý,… người học có thể hình dung và nắm bắt được các khái niệm chính xác nhất của sự vật, hiện tượng.

Thế giới phong phú, đa dạng, việc tương tác giữa con người trên các quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ dễ dàng hơn thông qua VR. Hơn nữa, theo các nghiên cứu, nếu ứng dụng này thành công, nó sẽ giúp rút ngắn thời gian giảng dạy của phương pháp cũ, đồng thời kích thích sự sáng tạo và tu duy của người học.

Ở UAE, đầu năm nay, Bảo tàng tương lai đã mô phỏng lại tương lai và được giới thiệu đến với công chúng thông qua công nghệ thực tế ảo.

Bên trong Bảo tàng tương lai ở DubaiBên trong Bảo tàng tương lai ở Dubai

Theo các ghi nhận, Ngày mai của hôm nay – phần trình diễn ấn tượng ở Bảo tàng tương lai đã thể hiện rõ nét việc công nghệ tác động và đình hình cho nền giáo dục trong kỷ nguyên 4.0 như thế nào.

Những công nghệ mới nhất bên trong Bảo tàng tương laiNhững công nghệ mới nhất bên trong Bảo tàng tương lai

Sự cấp thiết của việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào chương trình giáo dục đã trở nên quan trọng hơn, không chỉ bởi tính đa dụng và hiệu quả của nó mà còn vì sự phát triển đột phá không ngừng của công nghệ trong tương lai. Dù vậy, VR cũng có những mặt hạn chế cần phải lưu ý.

Để sự hình thành và phát triển tư duy của thế hệ trẻ được cân bằng và ổn định, việc tiếp cận với VR của trẻ cần có sự giám sát và hướng dẫn kỹ càng từ người giảng dạy, tránh trường hợp thế giới quan của trẻ bị cô lập. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một hạn chế nhỏ không đáng ngại.

 

⭐⭐⭐⭐⭐

StudyCare Education

The more we care - The more you succeed

⭐⭐⭐⭐⭐

  • 🔹 Bồi dưỡng Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông Quốc Gia và chương trình học các cấp của các trường Quốc Tế.
  • 🔹 Luyện thi chuyển cấp lớp 9 lên lớp 10, luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, Luyện thi Đại Học.
  • 🔹 Giảng dạy và luyện thi IELTS - TOEIC - TOEFL - PTE - SAT - ACT - GMAT - GRE và các chứng chỉ Quốc Tế.
  • 🔹 Hỗ trợ các loại hồ sơ, thủ tục cấp VISA Du học - Du lịch - Định cư các Quốc gia Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ.
  • 🔹 Các dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp: dịch thuật chuyên ngành; dịch thuật công chứng; dịch thuật các loại sách, giáo trình.
  • 🔹 Hoạt động hỗ trợ học thuật chuyên môn cao: cung cấp số liệu, dữ liệu khoa học; xử lý các mô hình Toán bằng phần mềm chuyên dụng; cung cấp các tài liệu điện tử có bản quyền: sách chuyên ngành, các bài báo khoa học.

⭐⭐⭐⭐⭐

Công ty CP Đầu tư Phát triển Giáo dục StudyCare

MST 0313301968

⭐⭐⭐⭐⭐

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

☎ Điện thoại: (028).353.66566

📱 Zalo: 098.353.1175

📋 Brochure: bit.ly/StudyCare-brochure

📧 Email: hotro@studycare.edu.vn

🏡 Location: bit.ly/StudyCare-location

🌐 Visit us online: qrco.de/studycare

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: