TP.HCM tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả trong việc thúc đẩy công tác giáo dục và đào tạo

07/09/2023 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

Vào ngày 23/8 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức một Hội nghị đặc biệt để tổng kết năm học 2022-2023 và bắt đầu chuẩn bị cho những nhiệm vụ quan trọng trong năm học mới, 2023-2024.

Theo như thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học 2022-2023 đã chứng kiến sự thay đổi quan trọng khi toàn bộ quá trình đăng ký và nhập học đã được tiến hành qua hệ thống trực tuyến. Phụ huynh học sinh đã thực hiện việc kiểm tra và xác nhận thông tin nhập học trên nền tảng tuyển sinh, chỉ cần nộp hồ sơ giấy tại trường sau khi đã hoàn tất quá trình xác nhận trực tuyến.

Hơn nữa, năm học này cũng đánh dấu sự thử nghiệm của việc áp dụng Hệ thống Thông tin Địa lý (bản đồ GIS) trong quá trình tuyển sinh cho cấp độ tiểu học tại ba địa điểm: Thành phố Thủ Đức, Quận Tân Bình và Quận 8.

Trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, điểm trung bình môn Tiếng Anh của học sinh Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp tục đứng đầu cả nước, duy trì ngôi vị này trong suốt 7 năm qua. Thêm vào đó, việc triển khai Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018 đã diễn ra một cách nghiêm túc và tuân thủ đúng quy trình và trình tự quy định.

Các cơ sở giáo dục đã thực hiện một loạt biện pháp quan trọng như việc lựa chọn sách giáo khoa một cách cẩn thận, tổ chức tập huấn cho giáo viên, và đồng thời tích cực thay đổi phương pháp dạy học, kiểm tra và đánh giá học sinh. Các trường cũng linh hoạt trong việc áp dụng các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học để tối ưu hóa phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh.

Theo chia sẻ từ ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, ngành Giáo dục và Đào tạo đang đối diện với nhiều thách thức bên cạnh những thành tựu đã đạt được.

Mặc dù những nỗ lực xây dựng trường lớp đã có ghi nhận tích cực nhưng chúng vẫn chưa thể bắt kịp với tốc độ phát triển hiện tại do ảnh hưởng từ sự gia tăng dân số, đặc biệt là trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, đến việc quy hoạch mạng lưới giáo dục. Hơn nữa, lực lượng giáo viên ở nhiều khu vực chưa đủ để đáp ứng cả về số lượng và phân bổ theo yêu cầu chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018.

Đối với năm học 2023-2024, ông Nguyễn Văn Hiếu đã nêu ra các kế hoạch trong lĩnh vực Giáo dục nhằm vượt qua những khó khăn này. Những kế hoạch này bao gồm tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng để đảm bảo việc thực hiện thành công các chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông. Tiến hành sử dụng hiệu quả tài nguyên đầu tư để đảm bảo hiệu quả của Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018. Nỗ lực sẽ được hướng đến việc nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực và tích hợp quốc tế trong lĩnh vực giáo dục. Chuyển đổi số và cải cách hành chính toàn ngành cũng sẽ được tăng cường.

Trong hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Phạm Ngọc Thưởng, đã nhấn mạnh rằng Thành phố Hồ Chí Minh luôn ưu tiên việc thúc đẩy giáo dục và đào tạo. Thành phố chú trọng đến giáo dục toàn diện và khai thác tiềm năng và sự sáng tạo của học sinh, phù hợp với tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản trong giáo dục và đào tạo.

Bên cạnh những kết quả đáng khen ngợi, ông Phạm Ngọc Thưởng cũng chỉ ra rằng thành phố cần giải quyết một số hạn chế. Điều này bao gồm tỷ lệ giáo viên mỗi lớp thấp hơn so với trung bình quốc gia, sự tiến triển không đủ trong việc đạt trường chuẩn quốc gia và tỷ lệ học sinh mỗi trường cao hơn so với trung bình quốc gia. Ngoài ra, việc thiếu đất xây dựng trường học tại nhiều địa phương và các cơ sở giáo dục mầm non tư thục mang theo nguy cơ tiềm ẩn về an toàn cho trẻ.

Đối với năm học sắp tới, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đề xuất Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng cách tiếp cận mới trong quản lý giáo dục và đào tạo. Tiếp cận này sẽ bao gồm việc phân quyền, tạo điều kiện cho trường học quản lý một cách tinh gọn, hiện đại và minh bạch, thúc đẩy dân chủ tại cơ sở. Các biện pháp khác bao gồm việc triển khai hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, xem xét lại kế hoạch mạng lưới trường học, cải tiến phương pháp giảng dạy, tăng cường kiểm tra và đảm bảo chất lượng giáo dục, cũng như đảm bảo đủ số lượng giáo viên và cơ cấu phù hợp.

Ngoài ra, Thành phố cần phấn đấu hiệu quả trong việc thực hiện phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030” được khởi xướng bởi Thủ tướng Chính phủ. Thành phố cũng cần tăng cường chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin, củng cố hạ tầng kỹ thuật, kỹ năng công nghệ thông tin trong việc giảng dạy, học tập, kiểm tra và đánh giá chất lượng giáo dục.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Dương Anh Đức, nhấn mạnh về sự cần thiết của lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo phải phát triển mô hình trường học hạnh phúc. Tiếp tục tạo ra sự cân bằng giữa việc xây dựng các cơ sở giáo dục chất lượng cao, tiên tiến, hội nhập quốc tế và việc duy trì sự công bằng, qua đó thu hẹp khoảng cách về chất lượng giữa các cơ sở giáo dục và đào tạo. Đồng thời, đảm bảo rằng tất cả học sinh thành phố đều được cung cấp môi trường học tập và dịch vụ tốt nhất. Hơn nữa, việc nâng cao chất lượng giáo dục thông qua việc đánh giá chất lượng thực sự và kết quả thi của học sinh vẫn là mục tiêu cốt yếu.

Nhân dịp này, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã trao Bằng khen cho 135 tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học 2022-2023.