Thi tốt nghiệp THPT 2020: Làm nhầm vào đề thi, có được chấm?

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Làm nhầm vào đề thi, có được chấm?

18/08/2020 CÔNG TY TNHH TMDV HỖ TRỢ HỌC THUẬT STUDYCARE 0 Bình luận

Chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 xuất hiện tình huống: Thí sinh làm bài thi vào đề thay vì làm trên phiếu trả lời trắc nghiệm, sẽ phải xử lý ra sao?

Nguồn: mthi.tuyensinh247.com

 

Công tác chấm thi tốt nghiệp năm nay, trong số các bài thi trắc nghiệm của hội đồng thi Hà Nội, có 1 bài thi khá “đặc biệt”. Cụ thể, có 1 trường hợp thí sinh khi làm bài thi khoa học xã hội, sau khi làm hết môn lịch sử vào phiếu trả lời trắc nghiệm, đến môn địa lý, thí sinh này khoanh đáp án trực tiếp vào đề thi như một cách làm nháp. Tuy nhiên, sau đó thí sinh này đã quên không khoanh lại các đáp án đã làm ở đề thi vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Khi phát hiện ra thì đã hết giờ làm bài.

 

Do vậy, giám thị và điểm thi đó đã thu cả phiếu trắc nghiệm và đề thi của thí sinh, niêm phong riêng bài thi và tiến hành lập biên bản.

 

Bài thi của thí sinh này được chấm theo cách riêng. Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh vẫn được tiến hành quét và chấm máy theo đúng quy trình vì có bài làm môn lịch sử của thí sinh. Riêng phần địa lý đã làm vào đề thi, hội đồng chấm thi đang chờ ý kiến lãnh đạo để xử lý. Tất cả những việc này đều có báo cáo lãnh đạo ban chấm thi và có sự chứng kiến, giám sát chặt chẽ của thanh tra chấm thi.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2020

 

Tương tự, tại Quảng Ninh cũng có 3 bài thi trắc nghiệm đặc biệt. Trong đó, có 2 bài môn địa lý và 1 bài môn giáo dục công dân có thí sinh khoanh đáp án trực tiếp vào đề thi. Do đây là tình huống Quảng Ninh chưa gặp bao giờ trong các lần chấm thi, nên phải xin ý kiến của Bộ GD-ĐT để có hướng dẫn xử lý cụ thể.

 

Cách xử lí của hội đồng coi thi và chấm thi là vô cùng hợp lý vì các thí sinh này không hề vi phạm quy chế thi. Nếu giám thị không chấp nhận thu các bài thi này thì sẽ rất thiệt thòi cho các em. Với các trường hợp như vậy, cần phải lập biên bản chấm thi, có xác nhận của đầy đủ các thành phần liên quan và tiến hành chấm đúng quy định.

 

Các địa phương gặp bài thi có hiện tượng tương tự cần có văn bản báo cáo Bộ GD-ĐT và Bộ sẽ trả lời bằng văn bản để có căn cứ xử lý phù hợp, đảm quyền lợi hợp pháp của thí sinh, không làm sai quy chế thi.

Đến thời điểm này, nhiều địa phương dự kiến sẽ hoàn thành chấm thi sớm. Một số tỉnh có số lượng bài thi ít như Hà Nam dự kiến ngày 16.8 sẽ hoàn thành công tác chấm thi. Hưng Yên, Hải Phòng… dự kiến chấm thi xong trước 21.8.

Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được công bố vào ngày 27/8 tới đây.

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: