Tất tần tật những gì bạn cần biết về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 

Tất tần tật những gì bạn cần biết về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 

26/05/2022 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

Tháng 7 này, mọi sự chú ý của người dân cả nước lại đổ dồn vào kỳ thi quan trọng nhất quãng đời học sinh. Năm nay, khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 cũng được đánh giá là khốc liệt hơn năm ngoái khi có tới hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi. Hãy cùng StudyCare Education điểm qua một vài thông tin quan trọng cần lưu ý trong kỳ thi năm nay nhé.

Biên soạn nội dung:

Lecturer and Content Marketing Specialist | Digital Marketing Department | StudyCare
Ms. Đặng Thiên Thanh, BA (Honor). BL.
Bachelor in Business Administration, Vietnam – Japan Institute of Technology, Ho Chi Minh City University of Technology
Bachelor in English Language & Literature, Hanoi Open University

Tổng quan về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Tổng quan về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ được diễn ra trong hai ngày 7 và 8 tháng 7. Ngày 6 tháng 7 các thí sinh sẽ đến hội đồng thi làm thủ tục và nghe phổ biến về các quy chế dự thi. Năm nay có thêm một ngày thi dự phòng là ngày 9 tháng 7.

Như mọi năm, các thí sinh sẽ dự thi 4 bài thi để xét tốt nghiệp THPT: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, và 1 trong 2 bài thi tổ hợp – Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Sinh học, Hóa học), Khoa học Xã hội (Giáo dục Công dân, Lịch sử, Địa lý). Với các thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT, có thể đăng ký thi một trong hai bài thi tổ hợp hoặc các môn thành phần trong hai bài thi tổ hợp để xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng theo mong muốn của bản thân.

Bài thi môn ngữ văn được thực hiện theo hình thức tự luận, tất cả các môn thi còn lại được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm. Theo Bộ Giáo dục, vẫn như mọi năm, đề thi năm nay bám sát 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao.

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học

Kết quả kỳ thi THPT 2022 vẫn được sử dụng để xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng như mọi năm. Điểm khác biệt là năm nay sau khi thi tốt nghiệp THPT thí sinh mới đăng ký nguyện vọng vào các trường Đại học, Cao đẳng theo nguyện vọng. Đợt đăng ký nguyện vọng đầu tiên sẽ bắt đầu sau khi kỳ thi kết thúc đến lúc công bố điểm thi và xét tốt nghiệp THPT. Nếu không đỗ đợt 1, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bổ sung vào các trường vẫn còn chỉ tiêu.

Hệ thống lọc ảo

Hệ thống lọc ảo

Năm nay việc đổi mới lớn nhất mà Bộ Giáo dục thực hiện là phương thức lọc ảo toàn bộ. Điều này nhằm giúp sàn lọc và loại bỏ những thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng đầu ra khỏi danh sách của những nguyện vọng thấp hơn, giúp các trường dễ dàng kiểm soát được số lượng thí sinh trúng tuyển. Hình thức này đã được thực hiện trong những năm gần đây cho phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT. Năm nay, Bộ Giáo dục sẽ áp dụng lọc ảo lên tất cả phương thức xét tuyển.

Theo Bộ Giáo dục, việc thực hiện lọc ảo sẽ mang lại lợi ích rất lớn không chỉ cho thí sinh mà còn cho cả toàn hệ thống. Mỗi thí sinh vẫn sẽ được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng, sau khi lọc ảo, đảm bảo thí sinh sẽ trúng tuyển duy nhất 1 nguyện vọng cao nhất, các cơ sở giáo dục Đại học cũng sẽ biết được chính xác được số lượng thí sinh trúng tuyển, tránh được tình trạng thí sinh ảo như mọi năm.

Các kiến thức cần ôn luyện

Các kiến thức cần ôn luyện

Ngoài những kiến thức của năm học lớp 12, các thí sinh cũng cần lưu ý ôn luyện thêm kiến thức của các năm học trước.

Với môn Toán, kiến thức của năm lớp 11 sẽ có trong đề thi và chiếm số lượng câu hỏi khá lớn, do đây là những kiến thức nền, căn bản nên nếu ôn luyện chắc phần kiến thức này, việc lấy điểm 8 sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Khối lượng kiến thức môn Văn lại khá bao quát. Những năm gần đây, đề văn nghị luận xã hội thường ra theo hướng đề mở, thí sinh cần chú ý ôn luyện kỹ cấu trúc làm bài để sẵn sàng với mọi đề bài mang tính chất bàn luận.

Về bài văn nghị luận văn học, thí sinh cũng cần ôn tập lại các tác phẩm của năm lớp 11 có liên hệ với các tác phẩm lớp 12. Bám sát chương trình và các văn bản trong sách giáo khoa để ôn luyện luôn là bí kíp tốt ưu của môn học này.

Trình tự làm bài thi, phân bổ thời gian hợp lý là những điều cần được rèn luyện và đầu tư khi ôn luyện môn Ngoại ngữ. Thí sinh cần bố trí thời gian biểu hợp lý ôn lại những cấu trúc ngữ pháp và những phần bị hổng kiến thức, trước khi bước vào giai đoạn luyện đề.

Những môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý cũng cần ôn luyện lại kiến thức của năm lớp 11. Vì kiến thức của năm lớp 11 có liên quan khá nhiều và có sự liên kết với kiến thức năm lớp 12, thậm chí chiếm đến 20-30% câu hỏi trong đề thi.

Việc tìm kiếm người hỗ trợ để ôn luyện các kiến thức và hướng dẫn giải, sửa đề trong giai đoạn này khá quan trọng. Đặc biệt, thí sinh cũng cần cập nhật những tài liệu ôn luyện mới nhất để việc ôn tập hiệu quả hơn, bám sát được nội dung đề thi.

Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và phát triển giáo dục, StudyCare Education tự hào là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ học thuật, đảm bảo sự vững chắc về nền tảng kiến thức và giúp các bạn sẵn sàng bước vào kỳ thi với tâm thế tốt nhất. Hãy liên hệ ngay với StudyCare để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình từ những giảng viên xuất sắc nhất của chúng tôi:

- Thầy Nguyễn Công Thành: Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Tài chính Quốc Tế – RMIT University 🇦🇺 (Top 223 QS World University Rankings), Thạc sĩ Kinh tế Phát triển – Erasmus University Rotterdam 🇳🇱 (Top 197 QS World University Rankings), Cử nhân Chuyên ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh (xếp loại Giỏi) – Đại học Mở Hà Nội 🇻🇳.

- Cô Phạm Thị Anh Thư: Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Tài chính – RMIT University (học bổng toàn phần 100%), Thạc sĩ Tài chính Ngân hàng – Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM, Cử nhân Chuyên ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh (xếp loại Giỏi) – Đại học Mở Hà Nội, T.E.S.O.L. certificate (High Distinction) – Advanced College of Languages and Training Canada 🇨🇦.

- Thầy Trần Lê Khang: Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Tài chính – RMIT University, Thạc sĩ Kinh tế học – Erasmus University Rotterdam, TOEIC 980 điểm, IELTS 8.5.

- Thầy Nguyễn Hoàng Phú: Thạc sĩ Kinh tế Phát triển – Erasmus University Rotterdam, Cử nhân ngành Kinh tế Tài chính – RMIT University, Giảng viên các chương trình chất lượng cao giảng dạy 100% bằng tiếng Anh trường Đại học FPT.

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

☎ Điện thoại: (028).353.66566

📱 Zalo: 098.353.1175

📋 Brochure: bit.ly/StudyCare-brochure

📧 Email: hotro@studycare.edu.vn

🏡 Location: bit.ly/StudyCare-location

🌐 Visit us online: qrco.de/studycare

 

⭐⭐⭐⭐⭐

StudyCare Education

The more we care - The more you succeed

⭐⭐⭐⭐⭐

  • 🔹 Bồi dưỡng Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông Quốc Gia và chương trình học các cấp của các trường Quốc Tế.
  • 🔹 Luyện thi chuyển cấp lớp 9 lên lớp 10, luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, Luyện thi Đại Học.
  • 🔹 Giảng dạy và luyện thi IELTS - TOEIC - TOEFL - PTE - SAT - ACT - GMAT - GRE và các chứng chỉ Quốc Tế.
  • 🔹 Hỗ trợ các loại hồ sơ, thủ tục cấp VISA Du học - Du lịch - Định cư các Quốc gia Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ.
  • 🔹 Các dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp: dịch thuật chuyên ngành; dịch thuật công chứng; dịch thuật các loại sách, giáo trình.
  • 🔹 Hoạt động hỗ trợ học thuật chuyên môn cao: cung cấp số liệu, dữ liệu khoa học; xử lý các mô hình Toán bằng phần mềm chuyên dụng; cung cấp các tài liệu điện tử có bản quyền: sách chuyên ngành, các bài báo khoa học.

⭐⭐⭐⭐⭐

Công ty CP Đầu tư Phát triển Giáo dục StudyCare

MST 0313301968

⭐⭐⭐⭐⭐

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

☎ Điện thoại: (028).353.66566

📱 Zalo: 098.353.1175

📋 Brochure: bit.ly/StudyCare-brochure

📧 Email: hotro@studycare.edu.vn

🏡 Location: bit.ly/StudyCare-location

🌐 Visit us online: qrco.de/studycare

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: