RỪNG XÀ NU - NGUYỄN TRUNG THÀNH

RỪNG XÀ NU - NGUYỄN TRUNG THÀNH

15/05/2021 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

RỪNG XÀ NU - Nguyễn Trung Thành 

Tổng hợp và biên soạn:

Ms. Đặng Thiên Thanh

Lecturer and Content Marketing Specialist Digital Marketing Department | StudyCare

Bachelor in Business Administration, Vietnam – Japan Institute of Technology, Ho Chi Minh City University of Technology

Bachelor in English Language & Literature, Hanoi Open University

I. Tác giả, tác phẩm:

1. Tác giả:

Nguyễn Trung Thành là một trong những nhà văn trưởng thành qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Tình yêu dành cho mảnh đất Tây Nguyên và sự hiểu biết sâu sắc về cuộc sống nơi đây đã giúp cho nhà văn sáng tạo nên những hình tượng nghệ thuật đặc sắc, riêng biệt và hấp dẫn. Nguyễn Trung Thành có rất nhiều tác phẩm giá trị viết về cuộc sống của đồng bào các dân tộc trên mảnh đất này. Tác phẩm tiêu biểu nhất của ông trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ là truyện ngắn “Rừng xà nu”.

 

2. Tác phẩm:

Truyện ngắn Rừng xà nu được viết năm 1965; đăng trên tạp chí Văn nghệ quân đội giải phóng Trung Trung bộ (Số 2 – 1965), sau đó được in trong tập Trên quê hương những anh hùng Điện Ngọc.

Truyện miêu tả về cánh rừng xà nu và kể lại chuyện Tnú trở về thăm làng sau ba năm đi “lực lượng”. Tối hôm đó, tại nhà cụ Mết, dân làng mừng đón Tnú, cụ Mết kể cho mọi người nghe câu chuyện về cuộc đời anh và cuộc trỗi dậy của dân làng Xô Man chống lại kẻ thù tàn bạo. Sáng hôm sau, cụ Mết và Dít tiễn chân Tnú trở về đơn vị.

 

II. Khái quát tác phẩm:

1. Hình tượng cây xà nu:

- Cây xà nu đã trở thành một phần máu thịt trong đời sống vật chất và tinh thần của người dân làng Xô Man. Nó là hình tượng xuyên suốt, được miêu tả công phu và đậm nét trong toàn bộ tác phẩm. Nó gắn bó mật thiết với đời sống của nhân dân làng Xô Man.

- Cây xà nu tượng trưng cho phẩm chất và số phận của nhân dân Tây Nguyên trong chiến tranh. Vẻ đẹp kiên cường, bất khuất cùng những thương tích mà nó phải gánh chịu, những đặc tính của cây xà nu là hiện thân cho vẻ đẹp, cho những mất mát đau thương, cùng sự khát khao tự do và sức sống bất diệt của dân làng Xô Man nói riêng, đồng bào Tây Nguyên nói chung.

- Hình tượng cây xà nu được xây dựng bằng nghệ thuật độc đáo. Nhà văn kết hợp miêu tả bao quát lẫn cụ thể, khi dựng lên hình ảnh cả khu rừng, khi đặc tả cận cảnh một số cây; phối hợp cảm nhận của nhiều giác quan trong việc miêu tả những cây xà nu với vóc dáng đầy sức lực, tràn trề mùi nhựa thơm, ngời xanh dưới ánh nắng… Tác giả miêu tả cây xà nu trong sự so sánh, đối chiếu thường xuyên với con người. Các hình thức nhân hóa, ẩn dụ, tượng trưng đều được vận dụng nhằm thể hiện sống động vẻ hùng vĩ, khoáng đạt của thiên nhiên đồng thời gợi nhiều suy tưởng sâu xa về con người, về đời sống. Giọng văn đầy biểu cảm với những cụm từ được lặp đi lặp lại gây cảm tưởng giống như một đoạn thơ trữ tình. Hình tượng cây xà nu là một sáng tạo nghệ thuật đặc sắc của tác giả, tạo nên màu sắc sử thi và sự lãng mạn bay bổng cho câu truyện.

 

2. Hình tượng nhân vật Tnú:

- Tnú là người gan góc, dũng cảm, mưu trí. Có tinh thần kỷ luật cao, trung thành với cách mạng. Có một trái tim yêu thương và sục sôi lòng căm thù giặc. Tnú sống rất nghĩa tình và luôn mang trong tim ba mối thù lớn: thù của bản thân, thù của gia đình, thù của buôn làng.

- Cuộc đời của Tnú bi tráng, con đường đến với cách mạng của anh điển hình cho con đường đến với cách mạng của người dân Tây Nguyên, góp phần làm sáng tỏ chân lý của thời đại: chỉ có sức mạnh bạo lực cách mạng mới có thể tiêu diệt bạo lực phản cách mạng; đấu trang vũ trang là con đường tất yếu để tự giải phóng bản thân, giải phóng toàn dân tộc.

- Hình tượng nhân vật Tnú: là nhân vật tư tưởng, có sự lôi cuốn không chỉ bởi tính triết lý mà còn bởi tính trữ tình, tính hình tượng. Hình ảnh đôi bàn tay Tnú là chi tiết nghệ thuật giàu sức ám ảnh – Bàn tay ấy cũng có một cuộc đời của riêng mình. Đó từng là đôi bàn trung thực và tình nghĩa, từng cầm phấn viết chữ anh Quyết dạy cho, từng cầm đá đập vào đầu khi quên chữ, từng đặt lên bụng mình mà nói “Cộng sản ở đây này”, từng được Mai cầm bàn tay ấy mà khóc khi Tnú thoát ngục trở về… Khi giặc đốt 10 đầu ngón tay, bàn tay thành chứng tích của tội ác và lòng hận thù. Chính tất cả những điều đó đã khiến bàn tay Tnú trở thành chi tiết nghệ thuật giàu sức ám ảnh của toàn bộ câu chuyện.

- Hình tượng của nhân vật Tnú và rừng xà nu có mối quan hệ khăng khít, bổ sung cho nhau. Rừng xà nu chỉ giữ được màu xanh bất diệt khi có những con người biết hy sinh như Tnú; sự hy sinh của những con người như Tnú góp phần làm cho những cánh rừng mãi mãi xanh tươi.

 

3. Giá trị nội dung:

Tác phẩm ngợi ca tinh thần bất khuất, sức mạnh quật khởi của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói riêng, đất nước, con người Việt Nam nói chung trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đồng thời khẳng định chân lý của mọi thời đại: để giữ gìn sự sống của đất nước và nhân dân, không có cách nào khác là phải cùng nhau đứng lên cầm vũ khí chống lại quân thù.

 

4. Giá trị nghệ thuật:

- Không khí, màu sắc đậm chất Tây Nguyên thể hiện ở bức tranh thiên nhiên, ngôn ngữ, tâm lý, và hành động của các nhân vật.

- Xây dựng thành công các nhân vật vừa có những nét cá tính sống động, vừa mang những phẩm chất có tính khái quát, tiêu biểu như: cụ Mết, Tnú, Dít,…

- Khắc họa thành công hình tượng cây xà nu – một hình ảnh nghệ thuật sáng tạo đặc sắc, tạo nên màu sắc sử thi và lãng mạn cho câu truyện.

- Lời văn giàu tính tạo hình, giàu nhạc điệu, khi trầm khi bổng, khi tha thiết, khi trang nghiêm,…

 

𝐒𝐮𝐛𝐬𝐜𝐫𝐢𝐛𝐞 𝐮𝐬 𝐨𝐧 𝐘𝐨𝐮𝐓𝐮𝐛𝐞

https://www.youtube.com/channel/UCDToQcZaZi0YAjAPxvv9S8g

👍 𝐅𝐨𝐥𝐥𝐨𝐰 𝐮𝐬 𝐨𝐧 𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤

https://www.facebook.com/GiaSuThanhThang

👍 𝐉𝐨𝐢𝐧 𝐨𝐮𝐫 𝐨𝐟𝐟𝐢𝐜𝐢𝐚𝐥 𝐦𝐞𝐝𝐢𝐚 𝐜𝐡𝐚𝐧𝐧𝐞𝐥𝐬 𝐚𝐧𝐝 𝐬𝐭𝐚𝐲 𝐮𝐩𝐝𝐚𝐭𝐞𝐝

https://qrco.de/studycare

 

*****

Gia Sư Thành Thắng | StudyCare

The more we care - The more you succeed

  • Dạy kèm Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông Quốc Gia và chương trình học các cấp của các trường Quốc Tế.
  • Luyện thi chuyển cấp lớp 9 lên lớp 10, luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, Luyện thi Đại Học.
  • Giảng dạy và luyện thi IELTS - TOEIC - TOEFL - PTE - SAT - ACT - GMAT - GRE và các chứng chỉ Quốc Tế.

 

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (click to see us on GG map)

Website: https://studycare.edu.vn/

Điện thoại: (028).353.66566

Zalo: 098.353.1175

Brochure: https://drive.google.com/file/d/1nUbv7rFdBNRDXDRd5nw2IHRNE-7QSLDn/view?usp=sharing 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: