NỖI TRĂN TRỞ VỀ NGHỀ GIÁO

NỖI TRĂN TRỞ VỀ NGHỀ GIÁO

11/01/2021 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

NỖI TRĂN TRỞ VỀ NGHỀ GIÁO

Thực trạng giáo dục hiện nay qua lời tâm sự của một giáo viên yêu nghề.

Nguồn: VTC News

Vừa qua, bức xúc trước việc một số đồng nghiệp sử dụng chiêu trò nhằm ép buộc học sinh chính khóa đi học thêm, một cô giáo đã quyết định bày tỏ những quan niệm, suy nghĩ của mình về nghề giáo…

Dành hơn 2/3 thời gian cuộc đời gắn bó với nghề giáo, 20 năm dạy trẻ bình thường và 10 năm dạy trẻ khuyết tật, cô giáo tâm sự, bản thân gần như thấu hiểu hết những khó khăn, trách nhiệm của nghề gõ đầu trẻ. Cô đã trải qua rất nhiều chức vụ trong suốt 30 năm đứng trên bục giảng, từ chuyên môn cho đến quản lý. Và rồi hôm nay, khi nhìn lại chặng đường đã qua, nhìn lại hiện thực, cô đau lòng khi bày tỏ rằng nhiều đồng nghiệp hiện nay đi dạy vì sinh kế chứ không phải vì tình yêu nghề, thương trò nữa. Điều khiến cô bức xúc nhất là việc rất nhiều người lợi dụng vị thế là giáo viên để ép buộc, gợi ý học sinh chính khóa của mình đi học thêm.

Giáo viên hướng dẫn học sinh học trên lớp

Cô tâm sự rằng bản thân rất tâm đắc câu nói của vị lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 8 (TP.HCM): “Học sinh ở cấp độ tiểu học thì không có bất cứ lý do gì phải đi học thêm hết, do các yêu cầu cần đặt ra đối với một học sinh tiểu học bình thường đã rất nhẹ nhàng”. Ấy vậy mà lại có rất nhiều giáo viên nhắm mắt làm ngơ, cô từng nói chuyện cùng rất nhiều giáo viên trẻ, hầu như ai cũng biết việc cấm dạy thêm từ ngày Thông tư 17/2012 được ban hành. Nhưng họ lại bảo là vì chương trình học khó khăn, phụ huynh có nhu cầu nên mới gửi trẻ đến lớp học thêm, hay một số giáo viên lại thẳng thắn thừa nhận họ dạy thêm là để có thu nhập. Dù rằng chương trình học hiện nay đã được phân bổ và cân bằng phù hợp với độ tuổi, tâm sinh lý của học sinh, thời gian học ở trường đã đủ để các em tiếp thu kiến thức, không cần phải học thêm. Một số gia đình là vì thật sự có nhu cầu bổ túc cho con, phụ huynh tự nguyện lựa chọn thầy cô. Chứ không phải vì con không học thêm lớp cô nên cô không vui, không quý. Từ đó lại sinh ra rất nhiều chiêu trò phản giáo dục như phân biệt, trù dập, bạo hành thể chất, tinh thần học trò. Những thầy cô hành xử như vậy, thật sự rất không xứng đáng với nghề giáo.

Cô cũng kể rằng bản thân con của cô cũng từng là nạn nhân của việc dạy thêm. Vì cả hai vợ chồng đều làm giáo viên, đứa con út học lớp 6 lại tiếp thu bài tốt nên hai vợ chồng cô cố gắng dành thời gian ở nhà dạy cho con. Thế mà có lần, con đi học về nhà, khóc nức nở, ấm ức đưa bài kiểm tra môn Toán cho cô và nói bé làm đúng hết nhưng giáo viên trên lớp lại chỉ chấm 6 điểm. Cô cùng chồng ngồi soát lại bài cho con, lẽ ra điểm của bé phải là 9 điểm mới đúng… Hôm sau, cô đem bài lên trường gặp giáo viên hỏi rõ sự tình, giáo viên này thẳng thắn nói, là vì bé nhà cô không đi học thêm…

Vợ chồng cô giáo chán nản rồi quyết định chuyển trường ngay cho con. Biết chuyện, cô giáo này đến tận nhà cô xin lỗi: “Con xin lỗi, con không biết em là con của chú. Xin chú đừng làm to chuyện”. Cô chỉ khuyên một câu rằng giáo viên ấy nên bỏ nghề đi… Sau đó, người giáo viên này đã thật sự bỏ nghề. Thế mới thấy, thực trạng giáo dục ngày nay, đặc biệt là vấn đề dạy thêm rất đáng báo động.

Cuối lời tâm sự, cô nhắn nhủ đến những người cô, người thầy, những người đang làm nghề cầm bút, gõ đầu trẻ hiện nay. Ai ai bước ra đời cũng đều mong muốn kiếm được những đồng tiền chân chính từ sức lao động mình bỏ ra. Nhưng đồng tiền không phải là thứ chi phối cuộc sống này. Đặc biệt là đối với người làm nghề giáo. Không ai cấm mọi người làm giàu, nhưng với tư cách là một giáo viên, phải sống, cư xử như một thầy/cô giáo. Đừng để sau này, học trò nhìn lại chỉ nhớ về những trận đòn thù, những câu chửi chua cay, không chút tình thương, kỷ niệm. Hãy làm giàu một cách chính đáng bằng tất cả tinh thần phụng sự và trách nhiệm của chính bản thân. Bởi khi đã khoác lên mình tấm áo của nghề giáo cao quý, thì danh dự và lòng tự trọng mới là điều đáng quý nhất.

 

****

Gia Sư Thành Thắng | StudyCare

The more we care - The more you succeed

  • Dạy kèm Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông Quốc Gia và chương trình học các cấp của các trường Quốc Tế.

  • Luyện thi chuyển cấp lớp 9 lên lớp 10, luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, Luyện thi Đại Học.

  • Giảng dạy và luyện thi IELTS - TOEIC - TOEFL - PTE - SAT - ACT - GMAT - GRE và các chứng chỉ Quốc Tế.

 

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (click to see us on GG map)

Website: https://studycare.edu.vn/

Điện thoại: (028).353.66566

Zalo: 098.353.1175

Brochure: https://drive.google.com/file/d/1nUbv7rFdBNRDXDRd5nw2IHRNE-7QSLDn/view?usp=sharing 

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: