Những sự thay đổi lớn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Các thí sinh cần lưu ý.

Những sự thay đổi lớn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Các thí sinh cần lưu ý.

19/05/2023 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 đang trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng. Các thí sinh cần lưu ý những điều gì về bài thi, thời gian thi,… khi năm nay có một số thay đổi lớn. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp đầy đủ thông tin mà các sĩ tử cần nắm rõ.

Thí sinh trong phòng thi

Những thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 thí sinh cần lưu ý

Năm nay, thí sinh lớp 12 phải đăng ký trực tuyến bằng tài khoản phần mềm quản lý thi được chỉ định. Các em cũng có thể đăng ký trực tiếp tại các điểm đăng ký dự thi. Sau khi nhập xong dữ liệu đăng ký trên hệ thống, đơn vị đăng ký sẽ in thông tin của thí sinh và cung cấp cho giáo viên chủ nhiệm hoặc người được phân công phụ trách tổ chức thực hiện. Các thí sinh nên xem xét kỹ lưỡng và xác nhận các môn thi/lựa chọn của mình trong quá trình đăng ký.

Bộ GD-ĐT nhấn mạnh thí sinh thuộc đối tượng quân nhân như công an, bộ đội phải đăng ký dự thi đúng thời gian quy định. Đáng chú ý, quy chế thi năm nay cũng có nhiều sự thay đổi. Quy định trước đây cho phép thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi nhằm mục đích phát hiện tiêu cực đã bị loại bỏ. Thí sinh hiện chỉ được phép mang theo một số vật dụng học tập cơ bản như bút chì, bút mực, compa, tẩy, thước kẻ, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và Atlat Địa lý phục vụ cho kỳ thi môn Địa lý. Thẻ nhớ và thiết bị điện tử khác đều bị nghiêm cấm.

Mọi vi phạm quy chế thi sẽ bị đình chỉ thi. Điều này bao gồm việc mang các vật dụng bị cấm vào phòng thi hoặc khu vực chờ, cũng như không tuân theo hướng dẫn của giám thị hoặc quản lý phòng chờ trong quá trình thi. Các thí sinh bị đình chỉ sẽ không được phép rời khỏi khu vực thi cho đến khi thời gian thi kết thúc. Đồng thời kết quả của tất cả các bài thi sẽ bị vô hiệu.

Về việc miễn thi môn ngoại ngữ, trước ngày 13/5, thí sinh phải có chứng chỉ ngoại ngữ còn hiệu lực thì mới được miễn thi tốt nghiệp THPT. Giấy chứng nhận phải có hiệu lực cho đến ít nhất là ngày 27 tháng 6 và đáp ứng yêu cầu về số điểm tối thiểu. Thí sinh thuộc diện được miễn thi vẫn được lựa chọn đăng ký thi môn Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Các em có thể lựa chọn làm bài thi ngoại ngữ giống hoặc khác với môn ngoại ngữ mà các em đang học ở trường.

Một số lưu ý về bài thi

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phổ cập toàn diện cho thí sinh về quy định thời gian thi, đảm bảo bảo vệ đề thi tối mật. Mọi hành vi cung cấp, làm lộ đề thi trong thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Khi nhận bài thi, thí sinh cần kiểm tra kỹ xem có trang nào bị thiếu, rách, nhòe, mờ không đọc được không. Bất kỳ vấn đề nào như vậy phải được báo cáo kịp thời cho người kiểm tra để giải quyết ngay lập tức. Thí sinh được bắt đầu đọc đề thi năm phút sau khi cán bộ coi thi phát đề xong. Nếu thí sinh có bất kỳ băn khoăn nào về tình trạng bài thi, giám thị phải báo cho trưởng điểm thi để có hướng xử lý phù hợp.

 

Trong quá trình làm bài, điều quan trọng là phải điền chính xác số báo danh, mã số và chọn phương án trả lời đúng. Nếu chọn sai, ô bị đánh dấu sai phải được xóa thật sạch để tránh nhầm lẫn khi máy chấm điểm. Giám khảo cần kiểm tra kỹ việc hoàn thành phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trong quá trình thu thập, đảm bảo rằng thông tin về số báo danh và mã đề khớp với nhau.

Sau khi hết 2/3 thời gian quy định của bài thi tự luận, thí sinh mới được ra khỏi phòng thi và khu vực thi. Trước khi ra khỏi phòng thi, thí sinh nộp bài thi cùng với đề thi và giấy nháp đã sử dụng. Trong trường hợp bất khả kháng phải tạm rời khỏi phòng thi, thí sinh phải báo cho giám thị phòng thi biết.

Đối với bài thi tổ hợp, thí sinh phải dừng ngay bài thi khi hết thời gian quy định cho phần thứ nhất của bài thi. Sau đó, giám khảo sẽ thu bài thi và giấy nháp của thí sinh và tiến hành phát bài thi cho phần thi tiếp theo cùng với giấy nháp mới theo đúng thời gian thi. Khi kết thúc bài thi thành phần thứ hai, giám thị thu phiếu trả lời trắc nghiệm, đề thi và giấy nháp của thí sinh (không bao gồm bài thi Sinh học và Giáo dục công dân).

Riêng thí sinh chỉ thi môn thành phần thứ nhất và môn thứ hai của bài thi tổ hợp, sau khi làm xong bài thi thành phần thứ hai, giám thị hướng dẫn thí sinh ra khỏi phòng thi và vào phòng chờ dưới sự giám sát của cán bộ coi thi. Thí sinh phải tuân thủ các hướng dẫn được đưa ra, giữ trật tự khi ngồi trong phòng chờ và ở đó cho đến khi kết thúc bài thi cuối cùng trước khi rời khỏi địa điểm thi.

Cách tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT

Để được công nhận tốt nghiệp, thí sinh phải đủ điều kiện dự thi, không bị hủy kết quả thi, đạt trên 1 điểm ở tất cả các bài thi và thành phần của bài thi tổ hợp, tính theo thang điểm 10. Hơn nữa, thí sinh phải đạt được điểm tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên, được công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Những thí sinh có đủ điều kiện và được miễn thi tất cả các bài thi trong kỳ xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định thì được công nhận tốt nghiệp THPT.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT. Hội đồng này sử dụng phần mềm quản lý thi để tạo điều kiện hỗ trợ xét công nhận tốt nghiệp theo Quy chế thi.

Việc cấp bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông và giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông được thực hiện theo hướng dẫn quản lý và sử dụng do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Những hướng dẫn này bao gồm các khía cạnh như cấp phát, phân phối, sửa đổi, thu hồi, hủy bỏ và phát hành các bản sao.

Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và phát triển giáo dục, StudyCare Education tự hào là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ học thuật, đảm bảo sự vững chắc về nền tảng kiến thức. Đặc biệt nổi bật trong việc hỗ trợ ôn luyện các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, chương trình phổ thông, chương trình tích hợp. Nếu có bất kỳ khó khăn nào và cần được hỗ trợ ngay lập tức về vấn đề học tập, ôn luyện, hãy liên hệ ngay với StudyCare Education để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình từ những giảng viên xuất sắc nhất của chúng tôi:

- Thầy Nguyễn Công Thành: Tiến sĩ Tài chính Quốc Tế – RMIT University 🇦🇺 (Top 223 QS World University Rankings), Thạc sĩ Kinh tế Phát triển – Erasmus University Rotterdam 🇳🇱 (Top 197 QS World University Rankings), Cử nhân Chuyên ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh (xếp loại Giỏi) – Đại học Mở Hà Nội 🇻🇳.

- Cô Phạm Thị Anh Thư: Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Tài chính – RMIT University (học bổng toàn phần 100%), Thạc sĩ Tài chính Ngân hàng – Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM, Cử nhân Chuyên ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh (xếp loại Giỏi) – Đại học Mở Hà Nội, T.E.S.O.L. certificate (High Distinction) – Advanced College of Languages and Training Canada 🇨🇦.

- Thầy Trần Lê Khang: Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Tài chính – RMIT University, Thạc sĩ Kinh tế học – Erasmus University Rotterdam, TOEIC 980 điểm, IELTS 8.5.

- Thầy Nguyễn Hoàng Phú: Thạc sĩ Kinh tế Phát triển – Erasmus University Rotterdam, Cử nhân ngành Kinh tế Tài chính – RMIT University, Giảng viên các chương trình chất lượng cao giảng dạy 100% bằng tiếng Anh trường Đại học FPT.

- Thầy Phạm Hữu Vinh: Nghiên cứu sinh Bác sĩ Chuyên khoa I – Đại học Y Dược TP.HCM, Cử nhân Y Khoa – Kỹ thuật Hình ảnh Y học, Đại học Y Dược TP.HCM.

- Thầy Nguyễn Thanh Liêm: Tiến sĩ Kinh tế - Đại học Kinh tế Luật (ĐHQG HCM), Thạc sĩ Khoa học Tài chính Kế toán - Đại học Bangor (Học bổng toàn phần tại Anh Quốc), Cử nhân Kinh tế Đối ngoại, Đại học Quốc gia TP.HCM.

cùng rất nhiều CB-GV-NV xuất sắc khác tại StudyCare Education.

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

☎ Điện thoại: (028).353.66566

📱 Zalo: 098.353.1175

📋 Brochure: https://goo.gl/brochure

📧 Email: hotro@studycare.edu.vn

🏡 Location: https://goo.gl/maps/studycare

🌐 Visit us online: https://qrco.de/studycare

 

⭐⭐⭐⭐⭐

StudyCare Education

The more we care - The more you succeed

⭐⭐⭐⭐⭐

  • 🔹 Bồi dưỡng Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông Quốc Gia và chương trình học các cấp của các trường Quốc Tế.
  • 🔹 Luyện thi chuyển cấp lớp 9 lên lớp 10, luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, Luyện thi Đại Học.
  • 🔹 Giảng dạy và luyện thi IELTS - TOEIC - TOEFL - PTE - SAT - ACT - GMAT - GRE và các chứng chỉ Quốc Tế.
  • 🔹 Hỗ trợ các loại hồ sơ, thủ tục cấp VISA Du học - Du lịch - Định cư các Quốc gia Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ.
  • 🔹 Các dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp: dịch thuật chuyên ngành; dịch thuật công chứng; dịch thuật các loại sách, giáo trình.
  • 🔹 Hoạt động hỗ trợ học thuật chuyên môn cao: cung cấp số liệu, dữ liệu khoa học; xử lý các mô hình Toán bằng phần mềm chuyên dụng; cung cấp các tài liệu điện tử có bản quyền: sách chuyên ngành, các bài báo khoa học.

⭐⭐⭐⭐⭐

Công ty CP Đầu tư Phát triển Giáo dục StudyCare

MST 0313301968

⭐⭐⭐⭐⭐

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

☎ Điện thoại: (028).353.66566

📱 Zalo: 098.353.1175

📋 Brochure: https://goo.gl/brochure

📧 Email: hotro@studycare.edu.vn

🏡 Location: https://goo.gl/maps/studycare

🌐 Visit us online: https://qrco.de/studycare

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: