HỒN TRƯƠNG BA DA HÀNG THỊT - LƯU QUANG VŨ

HỒN TRƯƠNG BA DA HÀNG THỊT - LƯU QUANG VŨ

31/05/2021 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

HỒN TRƯƠNG BA DA HÀNG THỊT

- Lưu Quang Vũ –

 

 

Tổng hợp và biên soạn:

Ms. Đặng Thiên Thanh

Lecturer and Content Marketing Specialist Digital Marketing Department | StudyCare

Bachelor in Business Administration, Vietnam – Japan Institute of Technology, Ho Chi Minh City University of Technology

Bachelor in English Language & Literature, Hanoi Open University

I. Tác giả, tác phẩm:

1. Tác giả:

Lưu Quang Vũ (1948 - 1988) có một tài năng vô cùng đa dạng, nhưng ông đóng góp nhiều nhất cho thể loại kịch. Lưu Quang Vũ được xem là một hiện tượng đặc biệt của sân khấu, một trong những nhà soạn kịch tài năng nhất của văn học Việt Nam hiện đại.

 

2. Tác phẩm:

Hồn Trương Ba da hàng thịt là một trong những vở kịch đặc sắc nhất của Lưu Quang Vũ. Từ cốt truyện dân gian, nhà văn xây dựng một vở kịch hiện đại chứa đựng nhiều vấn đề mới mẻ, có ý nghĩa tư tưởng và triết lý sâu sắc. Vở kịch gồm 7 cảnh. Văn bản trích trong SGK thuộc cảnh VII, và là đoạn kết của vở kịch.

 

II. Khái quát tác phẩm:

1. Tóm tắt tác phẩm:

Trong tác phẩm, Trương Ba là một ông lão gần sáu mươi tuổi, thích trồng vườn, yêu cái đẹp, tâm hồn thanh nhã, giỏi đánh cờ. Chỉ vì sự tắc trách của Nam Tào khi gạch nhầm tên mà Trương Ba chết oan. Theo lời khuyên của vị tiên Đế Thích, Nam Tào, Bắc Đẩu “sửa sai” bằng cách cho hồn của Trương Ba được tiếp tục sống trong thân xác của anh hàng thịt mới chết gần nhà. Nhưng điều đó lại đưa Trương Ba và một nghịch cảnh khi linh hồn mình phải trú nhờ vào người khác. Do phải sống tạm bợ, lệ thuộc, Trương Ba dần bị xác hàng thịt làm mất đi bản chất trong sạch, ngay thẳng của mình. Ý thức được điều đó, Trương Ba dằn vặt, đau khổ và quyết định chống lại bằng cách tách ra khỏi xác anh hàng thịt. Qua cuộc đối thoại của Trương Ba, tác giả dần tạo nên một mạch truyện dẫn dắt người xem hiểu sâu hơn về Trương Ba.

 

2. Phân tích các chi tiết trong tác phẩm:

- Hoàn cảnh trớ trêu của nhân vật Hồn Trương Ba: trú trong thân xác anh hàng thịt. Hồn có nhiều thay đổi và ngày càng trở nên xa lạ với mọi người. Trước sự giễu cợt, tự đắc của Xác và thái độ của người thân, Hồn càng thấm thía nỗi đau xót, tuyệt vọng,…

- Trương Ba không muốn chấp nhận cảnh sống “bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo”, không sống nhờ vào người khác, muốn “được là tôi trọn vẹn”. Điều đó thể hiện quan điểm” con người là một thể thống nhất, hồn và xác phải hài hòa; sống thực cho ra con người quả không hề đơn giản.

- Cái chết của cu Tị có ý nghĩa “mở nút” rất lớn cho toàn bộ câu chuyện. Hình dung cảnh mình nhập vào xác cu Tị và tình thương mẹ con cu Tị khiến Hồn có thái độ rất dứt khoát. “Không còn một cách nào khác”: kêu gọi Đế Thích trả linh hồn cho cu Tị, chấp nhận cái chết. Chính cái chết đó đã làm sáng bừng nhân cách của Trương Ba, là thông điệp về sự chiến thắng của cái thiện, cái đẹp và sự sống đích thực.

 

3. Giá trị nội dung:

Gửi gắm thông điệp: một trong những điều quý giá nhất của mỗi người là được sống là mình, sống trọn vẹn với những giá trị mình có và theo đuổi hòai bão của bản thân. Sự sống chỉ thật sự có ý nghĩa khi con người được sống trong sự hài hòa tự nhiên giữa thể xác và tâm hồn; con người phải biết đấu tranh để hoàn thiện nhân cách, vươn tới những giá trị cao quý. Đồng thời, tác phẩm phê phán những kẻ tự lấy cớ cho tâm hồn cao quý để lạm dụng, hưởng thụ với những dục vọng tầm thường, giả dối.

 

4. Giá trị nghệ thuật:

Tác phẩm có sự sáng tạo cốt truyện dân gian. Nghệ thuật dựng cảnh, dựng đối thoại, độc thoại nội tâm, ngôn ngữ sinh động. Hành động của nhân vật phối hợp với hoàn cảnh, tính cách nhằm góp phần làm phát triển tình huống kịch.

 

 

👍 𝐒𝐮𝐛𝐬𝐜𝐫𝐢𝐛𝐞 𝐮𝐬 𝐨𝐧 𝐘𝐨𝐮𝐓𝐮𝐛𝐞

https://www.youtube.com/channel/UCDToQcZaZi0YAjAPxvv9S8g

👍 𝐅𝐨𝐥𝐥𝐨𝐰 𝐮𝐬 𝐨𝐧 𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤

https://www.facebook.com/GiaSuThanhThang

👍 𝐉𝐨𝐢𝐧 𝐨𝐮𝐫 𝐨𝐟𝐟𝐢𝐜𝐢𝐚𝐥 𝐦𝐞𝐝𝐢𝐚 𝐜𝐡𝐚𝐧𝐧𝐞𝐥𝐬 𝐚𝐧𝐝 𝐬𝐭𝐚𝐲 𝐮𝐩𝐝𝐚𝐭𝐞𝐝

https://qrco.de/studycare

 

*****

Gia Sư Thành Thắng | StudyCare

The more we care - The more you succeed

  • Dạy kèm Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông Quốc Gia và chương trình học các cấp của các trường Quốc Tế.
  • Luyện thi chuyển cấp lớp 9 lên lớp 10, luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, Luyện thi Đại Học.
  • Giảng dạy và luyện thi IELTS - TOEIC - TOEFL - PTE - SAT - ACT - GMAT - GRE và các chứng chỉ Quốc Tế.

 

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (click to see us on GG map)

Website: https://studycare.edu.vn/

Điện thoại: (028).353.66566

Zalo: 098.353.1175

Brochure: https://drive.google.com/file/d/1nUbv7rFdBNRDXDRd5nw2IHRNE-7QSLDn/view?usp=sharing 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: