HỌC SINH NÊN LÀM GÌ KHI HOÃN THI TUYỂN SINH LỚP 10?

HỌC SINH NÊN LÀM GÌ KHI HOÃN THI TUYỂN SINH LỚP 10?

01/06/2021 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

HỌC SINH NÊN LÀM GÌ KHI HOÃN THI TUYỂN SINH LỚP 10?

TTO - Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, "phút 89" TP.HCM quyết định dời kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cho đến khi có thông báo mới. Vậy trong khoảng thời gian này, học sinh, phụ huynh nên làm gì?

Nguồn: tuoitre.vn

 

Lập thời khóa biểu ôn thi và nghỉ ngơi một cách hợp lý, giữ vững tinh thần, tăng cường sức khỏe

Thầy Huỳnh Thanh Phú - hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP.HCM) cho biết việc hoãn thi là quyết định rất đúng đắn để sàng lọc, xử lý tình hình dịch bệnh và hợp lòng không ít phụ huynh.

"Về phía học sinh, các em đã quen với cách học trực tuyến, vậy thì khoảng thời gian này để không quên, không sốc về mặt tâm lý, nhà trường tiếp tục kết nối bằng hình thức dạy trực tuyến. 

Nhà trường cũng đã chủ động trong việc kết nối với học sinh và phụ huynh, giúp đỡ các em ôn bài bằng hình thức dạy trực tuyến. Về phía gia đình, phụ huynh cần tạo không gian thoải mái, cân bằng giữa việc học và thư giãn để giúp các em ôn tập hiệu quả hơn.” – thầy Phú nhấn mạnh.

Hiệu trưởng một trường THCS ở quận 1 cho rằng quyết định hoãn thi tuy có hơi sốc nhưng đã nằm trong dự đoán của phụ huynh, học sinh, giáo viên. 

Vị hiệu trưởng này nói: "Nhà trường sẽ phổ biến giáo viên sẽ hỗ trợ học sinh bất cứ lúc nào bằng online, mạng xã hội, điện thoại... Thêm vào đó, quan trọng nhất vẫn là tinh thần thả lỏng, lạc quan của học sinh. Các em hãy xem như "trục trặc" nhỏ và đâu lại vào đấy".

Cũng tâm lý vừa mừng vừa lo trước quyết định hoãn thi, thầy Nguyễn Xuân Đắc - hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (quận Tân Bình) - cho rằng quyết định này khiến rất nhiều giáo viên mừng vì độ an toàn, lo là vì đặt mình vào tâm lý của học sinh, phụ huynh, là vô cùng mệt mỏi.

Thầy đưa ra lời khuyên: "Tình hình này khiến ta không lường trước được điều gì, nên lúc này phụ huynh, học sinh cũng đừng quá hoang mang. Năm học đã kết thúc, thầy cô ở xa, chỉ có cha mẹ là gần con cái mỗi ngày, nên cha mẹ lúc này phải là chỗ dựa tâm lý cho các con, động viên, đồng hành... 

Về phía học trò, không còn cách nào khác, chính mình phải lên kế hoạch tự ôn. Thay vì để lo lắng kéo dài, các em hãy tập thích nghi, tự đưa ra hướng xử lý cho mình, nó như một "bài tập" về kỹ năng cho các em thử thách".

 

Tại sao không thể xét tuyển?

Một cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM (đề nghị không nêu tên) cho rằng:

"TP.HCM cũng đã từng thực hiện xét tuyển vào lớp 10 nhưng những năm ấy tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS vào học lớp 10 công lập là trên 90%. Thậm chí, có địa phương tỉ lệ này đạt gần 100%.

Còn những năm gần đây, TP.HCM đẩy mạnh công tác phân luồng học sinh sau THCS, mỗi năm chỉ có hơn 70% học sinh tốt nghiệp THCS vào học lớp 10 công lập. Số còn lại sẽ học ở các trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường THPT tư thục.

Năm nay, TP có 99.569 học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS. Trong đó có 83.324 em đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10 công lập, chỉ tiêu tuyển sinh của 114 trường THPT công lập của TP là 67.989 học sinh (tính cả chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 tích hợp). Như vậy, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ có 15.335 học sinh rớt khỏi kỳ thi.

Bây giờ, nếu xét tuyển thì cũng phải gạt ra 15.335 học sinh. Liệu những tiêu chí đưa ra để xét tuyển có thuyết phục được 15.335 gia đình có con em rơi ra khỏi lớp 10 công lập hay không. Đây là vấn đề không đơn giản.

Đó là chưa kể khi tổ chức xét tuyển, hơn 16.000 học sinh lớp 9 trước đây không đăng ký thi vào lớp 10 năm nay có thể thay đổi nguyện vọng. Các em có quyền đăng ký xét tuyển vào lớp 10 công lập đồng nghĩa với việc sở phải gạt ra khỏi lớp 10 công lập hơn 30.000 học sinh - còn đau đầu hơn nữa".

 

👍 𝐒𝐮𝐛𝐬𝐜𝐫𝐢𝐛𝐞 𝐮𝐬 𝐨𝐧 𝐘𝐨𝐮𝐓𝐮𝐛𝐞

https://www.youtube.com/channel/UCDToQcZaZi0YAjAPxvv9S8g

👍 𝐅𝐨𝐥𝐥𝐨𝐰 𝐮𝐬 𝐨𝐧 𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤

https://www.facebook.com/GiaSuThanhThang

👍 𝐉𝐨𝐢𝐧 𝐨𝐮𝐫 𝐨𝐟𝐟𝐢𝐜𝐢𝐚𝐥 𝐦𝐞𝐝𝐢𝐚 𝐜𝐡𝐚𝐧𝐧𝐞𝐥𝐬 𝐚𝐧𝐝 𝐬𝐭𝐚𝐲 𝐮𝐩𝐝𝐚𝐭𝐞𝐝

https://qrco.de/studycare

 

*****

Gia Sư Thành Thắng | StudyCare

The more we care - The more you succeed

  • Dạy kèm Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông Quốc Gia và chương trình học các cấp của các trường Quốc Tế.
  • Luyện thi chuyển cấp lớp 9 lên lớp 10, luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, Luyện thi Đại Học.
  • Giảng dạy và luyện thi IELTS - TOEIC - TOEFL - PTE - SAT - ACT - GMAT - GRE và các chứng chỉ Quốc Tế.

 

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (click to see us on GG map)

Website: https://studycare.edu.vn/

Điện thoại: (028).353.66566

Zalo: 098.353.1175

Brochure: https://drive.google.com/file/d/1nUbv7rFdBNRDXDRd5nw2IHRNE-7QSLDn/view?usp=sharing 

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: