HỌC ONLINE VÀ BẤT BÌNH ĐẲNG GIÁO DỤC THỜI COVID

HỌC ONLINE VÀ BẤT BÌNH ĐẲNG GIÁO DỤC THỜI COVID

23/02/2021 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

HỌC ONLINE VÀ BẤT BÌNH ĐẲNG GIÁO DỤC THỜI COVID

 

Biên soạn nội dung:

Head of Department | Digital Marketing Department | StudyCare

Ms. Võ Thị Huỳnh Như, BA. BL.

Bachelor in Business Administration, University of Finance – Marketing

Bachelor in English Language & Literature, Hanoi Open University

 

Do dịch COVID-19, việc học online được quan tâm ngày càng nhiều và trở thành một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, đối với nhiều người, đây không hẳn là điều gì mới mẻ vì đã có không ít gia đình lựa chọn hình thức “homeschooling”, tức học tại nhà, đã chia sẻ nhiều câu chuyện tích cực trên mạng xã hội. Chỉ riêng ở Anh, có hơn 60,000 trẻ trong độ tuổi đến trường được dự đoán sẽ học ở nhà vào năm 2019. Phần lớn những trẻ này đến từ những gia đình có tài chính ổn định và có đủ nguồn lực để thực hiện việc học tại nhà một cách hiệu quả.

 

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 xảy ra khiến việc học tại nhà không còn là một sự lựa chọn nữa, mà chỉ là giải pháp để ứng phó với một vấn đề mà chúng ta không kiểm soát được. Điều này đã phơi bày một sự thật rằng phần lớn những gia đình có thu nhập thấp hoàn toàn không có khả năng tiếp cận những công nghệ tiên tiến phục vụ cho việc học online. Theo đó sự bất bình đẳng trong môi trường giáo dục, vốn đã là một vấn đề tồn tại từ lâu ở các trường học, giờ càng trở nên trầm trọng hơn. Việc đóng cửa các trường học khiến cho chuyện học hành của các em học sinh phải phụ thuộc gần như hoàn toàn vào bối cảnh gia đình và môi trường sinh sống của các em.

 

 

Martin Myers, giáo sư chuyên ngành Giáo Dục của trường Đại học Nottingham tại Anh Quốc (Top 99 các trường Đại học tốt nhất Thế giới theo QS World Ranking 2021), cùng với các cộng sự đã nghiên cứu về sự bất bình đẳng trong môi trường giáo dục, được đo lường thông qua tỷ lệ phần trăm chênh lệch thu nhập cao – thấp của gia đình các em học sinh (Percentage of the difference between high- and low-earnings children). Cụ thể, sự bất bình đẳng này được chỉ ra đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng trong đó hơn 30% được giải thích bởi khả năng chi trả cho các nguồn tài nguyên học tập như sách vở, giáo trình, công cụ học tập (14% - Active school resources), không gian học tập (13% - Own space study) và việc sở hữu các thiệt bị điện tử bổ trợ (5% - Computer/tablet availability).

 

 

Ở Việt Nam, không khó để thấy được những yếu tố trên sẽ ảnh hưởng nặng nề hơn đối với sự chênh lệch chất lượng giáo dục mà từng học sinh nhận được. Một số trẻ có phòng học riêng, có đầy đủ dụng cụ học tập và chiếc máy tính được kết nối internet, thậm chí là máy in để in bài tập. Ngược lại, một số em khác phải cố gắng tìm một góc yên tĩnh trong phòng khách của đại gia đình, học trên màn hình chỉ vài inches của chiếc điện thoại thông minh của bố mẹ với mạng wifi chập chờn. Hiệu quả học tập và chênh lệch thành tích là điều không hề khó hiểu, dù nguyên nhân có thể không đến từ năng lực nội tại của các em. Không những vậy, còn tồi tệ hơn khi các em phải mang theo gánh nặng bất bình đẳng này để đương đầu với những kì thi quan trọng nhất trong đời.

 

Có thể nói, đây là một bài toán khó dành cho các tổ chức giáo dục bởi chúng ta phải đặt lên bàn cân một bên là cuộc chiến cam go với đại dịch đang hoành hành, bên kia là hiệu quả đào tạo để trang bị kiến thức và kỹ năng cho cả một thế hệ sẽ gánh vác sự hưng thịnh của nước nhà trong tương lai. Bên cạnh nỗ lực của nhà trường, thầy cô và các cán bộ nhân viên của toàn ngành giáo dục, đáp án của bài toán này phụ thuộc rất nhiều vào quan điểm cũng như sự phối hợp tích cực của tất cả phụ huynh, học sinh. Chúng ta không thể để đại dịch tạo ra một thế hệ phải chịu thiệt thòi trong từng bài giảng.

 

Bài nghiên cứu gốc được đăng tải trên website chính thức của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (The World Economic Forum)

https://www.weforum.org/agenda/2021/02/homeschooling-inequality-covid19-pandemic

 

👍 𝐒𝐮𝐛𝐬𝐜𝐫𝐢𝐛𝐞 𝐮𝐬 𝐨𝐧 𝐘𝐨𝐮𝐓𝐮𝐛𝐞

https://www.youtube.com/channel/UCDToQcZaZi0YAjAPxvv9S8g

👍 𝐅𝐨𝐥𝐥𝐨𝐰 𝐮𝐬 𝐨𝐧 𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤

https://www.facebook.com/GiaSuThanhThang

👍 𝐉𝐨𝐢𝐧 𝐨𝐮𝐫 𝐨𝐟𝐟𝐢𝐜𝐢𝐚𝐥 𝐦𝐞𝐝𝐢𝐚 𝐜𝐡𝐚𝐧𝐧𝐞𝐥𝐬 𝐚𝐧𝐝 𝐬𝐭𝐚𝐲 𝐮𝐩𝐝𝐚𝐭𝐞𝐝

https://qrco.de/studycare

 

*****

Gia Sư Thành Thắng | StudyCare

The more we care - The more you succeed

  • Dạy kèm Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông Quốc Gia và chương trình học các cấp của các trường Quốc Tế.
  • Luyện thi chuyển cấp lớp 9 lên lớp 10, luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, Luyện thi Đại Học.
  • Giảng dạy và luyện thi IELTS - TOEIC - TOEFL - PTE - SAT - ACT - GMAT - GRE và các chứng chỉ Quốc Tế.

 

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (click to see us on GG map)

Website: https://studycare.edu.vn/

Điện thoại: (028).353.66566

Zalo: 098.353.1175

Brochure: https://drive.google.com/file/d/1nUbv7rFdBNRDXDRd5nw2IHRNE-7QSLDn/view?usp=sharing 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: