HÌNH HỌC. CHƯƠNG 2. Bài 8: Các trường hợp bằng nhau của tam giác vuông.

05/11/2021 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

HÌNH HỌC

Chương 2: Tam giác

Bài 8: Các trường hợp bằng nhau của tam giác vuông

I. TÓM TẮT LÝ THUYẾT

1. Các trường hợp bằng nhau đã biết của tam giác vuông:
    • + Nếu hai cạnh góc vuông của tam giác vuông này lần lượt bằng hai cạnh góc vuông của tam giác vuông kia thì hai tam giác đó bằng nhau (cạnh – góc – cạnh).
    • trường hợp cgv.cgv
    • + Nếu một cạnh góc vuông và một góc nhọn kề cạnh ấy của tam giác vuông này bằng một cạnh góc vuông và một góc nhọn kề cạnh ấy của tam giác vuông kia thì hai tam giác vuông đó bằng nhau.
    • trường hợp cgv.gn
    • + Nếu cạnh huyền và một góc nhọn của tam giác vuông này bằng cạnh huyền và một góc nhọn của tam giác vuông kia thì hai tam giác đó bằng nhau.
    • trường hợp ch.gn
  2. Trường hợp bằng nhau về cạnh huyền, cạnh góc vuông:
    • + Nếu cạnh huyền và một cạnh góc vuông của tam giác vuông này bằng cạnh huyền và một cạnh góc vuông của tam giác vuông kia thì hai tam giác vuông đó bằng nhau.
    • \[\left. \begin{array}{l} \widehat A = \widehat {A'} = 90^\circ \\ BC = B'C'\\ AC = A'C' \end{array} \right\} \Rightarrow \Delta ABC = \Delta A'B'C'\,\left( {ch.cgv} \right)\]
    • trường hợp ch.cgv

II. BÀI TẬP MINH HOẠ:

Câu 1: Cho ΔABC cân tại A, kẻ AD vuông góc với BC. Chứng minh rằng AD là tia phân giác của góc A?

hình câu 1

1. Xét hai tam giác vuông ADB và ADC đều vuông tại D có:
  2. ⇒ ΔADB = ΔADC (cạnh huyền – cạnh góc vuông)
  3. \[\widehat {BAD} = \widehat {CAD}\] (hai góc tương ứng bằng nhau)
  4. Mà tia AD nằm giữa tia AB và AC
  5. ⇒ AD là tia phân giác của góc BAC.

Câu 2: Cho ΔABC cân tại A, kẻ BH ⊥ AC, CK ⊥ AB. Gọi I là giao điểm của BH và CK. Chứng minh AI là tia phân giác của góc A.

Câu 3: Cho ΔABC và ΔDEF có AB = DE, \[\widehat B = \widehat E\], \[\widehat A = \widehat D = 90^\circ \]. Biết AC = 9cm. Tính độ dài DF?

• 🔹 Dạy kèm Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông Quốc Gia và chương trình học các cấp của các trường Quốc Tế.

Công ty CP Đầu tư Phát triển Giáo dục StudyCare (MST 0313301968)

📋 Brochure: https://goo.gl/brochure

📧 Email: hotro@studycare.edu.vn