DỰ BÁO ẢNH HƯỞNG CỦA COVID-19 ĐẾN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM THÔNG QUA MÔ HÌNH GARCH

DỰ BÁO ẢNH HƯỞNG CỦA COVID-19 ĐẾN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM THÔNG QUA MÔ HÌNH GARCH

04/01/2021 CÔNG TY TNHH TMDV HỖ TRỢ HỌC THUẬT STUDYCARE 0 Bình luận

DỰ BÁO ẢNH HƯỞNG CỦA COVID-19 ĐẾN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM THÔNG QUA MÔ HÌNH GARCH 

 

Bài nghiên cứu khoa học sử dụng mô hình GARCH để dự báo những tác động của đại dịch Covid-19 lên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Trong một năm vừa qua, sự bùng phát của đại dịch Covid đã mang lại những thách thức chưa từng có cho cả thế giới. Nền kinh tế của Việt Nam được dự báo cũng sẽ có những tác động đáng kể. Nắm bắt được tình hình thực tế, Thạc sĩ Lê Văn Tuấn (Trường Đại học Thương mại) và Tiến sĩ Phùng Duy Quang (Trường Đại học Ngoại thương) đã thực hiện bài nghiên cứu mô hình hóa biến động của Thị trường Chứng khoán Việt Nam, được đại diện bởi chỉ số VN-Index, qua mô hình ARCH/GARCH. Từ đó, kết quả thống kê sẽ chỉ ra mô hình GARCH nào phù hợp để mô tả chỉ số VN-Index. Bên cạnh đó, thông qua giả lập sự biến đổi của VN-Index trong tương lai, bài viết sẽ đưa ra dự báo về khả năng phục hồi của Thị trường Chứng khoán Việt Nam sau đợt sụt giảm vì đại dịch Covid-19 (đợt 1).

Mô hình ARCH (Autoregressive Conditional Heterokedasticity) và họ các mô hình tổng quát của nó - GARCH (Generalized Autoregressive Conditional Heterokedasticity), được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực mô hình hóa tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán. ARCH/GARCH cho phép mô hình hóa các yếu tố bất định là một quá trình động, thay vì giả định sự biến động trong tương lai là hằng số, nó là quá trình biến đổi theo thời gian. Ở Việt Nam, các nghiên cứu về Thị trường Chứng khoán được áp dụng mô hình ARCH/GARCH đã xuất hiện từ rất sớm. Bài nghiên cứu của Thạc sĩ Lê Văn và Tiến sĩ Phùng Duy Quang cho thấy có những bằng chứng rõ ràng về sự tồn tại của hiệu ứng ARCH trong chuỗi dữ liệu lợi suất VN-Index. Kết quả cũng tìm ra m,ô hình phù hợp nhất để mô tả lợi suất VN-Index là ARMA(1,1) - GARCH(1, 1). Điều này phù hợp với các nghiên cứu về áp dụng mô hình GARCH cho Thị trường chứng khoán Việt Nam và xu hướng chỉ sử dụng mô hình GARCH(1, 1) để mô hình hóa chuỗi lợi suất chứng khoán của các nghiên cứu quốc tế.

Kết quả dự báo cuối cùng cho thấy, VN-Index rất khó có khả năng quay trở lại giai đoạn trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra trong vòng khoảng 4 tháng sắp tới. Sự tăng trưởng của Thị trường Chứng khoán Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng lâu dài. Nghiên cứu kết luận có thể sẽ mất đến 3 năm 3 tháng để thị trường phục hồi lại giá trị trước khi đại dịch xảy ra.

Chi tiết bài nghiên cứu: http://tapchicongthuong.vn/bai-viet/ap-dung-mo-hinh-garch-du-bao-anh-huong-cua-dai-dich-covid-19-den-thi-truong-chung-khoan-viet-nam-75518.htm 

Nguồn: Tạp chí Công Thương –

Các kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ, Số 20, tháng 8 năm 2020

 

 

*****

StudyCare

The more we care - The more you succeed

  • Dạy kèm Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông.
  • Luyện thi chuyển cấp lớp 9 lên lớp 10, luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, Luyện thi Đại Học.
  • Dạy và luyện thi IELTS - TOEIC - TOEFL - PTE - SAT và các chứng chỉ quốc tế

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM

Website: https://studycare.edu.vn/

Điện thoại: (028).353.66566

Zalo: 098.353.1175

Brochure: https://drive.google.com/file/d/1nUbv7rFdBNRDXDRd5nw2IHRNE-7QSLDn/view?usp=sharing 

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: