CORPORATE INVESTMENT: THE GOOD, THE BAD, AND THE UGLY

CORPORATE INVESTMENT: THE GOOD, THE BAD, AND THE UGLY

21/02/2021 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

CORPORATE INVESTMENT: THE GOOD, THE BAD, AND THE UGLY

CHÚC MỪNG CÔNG BỐ KHOA HỌC MỚI CỦA NCS. TS. NGUYỄN CÔNG THÀNH TRÊN TẠP CHÍ TÀI CHÍNH

 

Đội ngũ StudyCare vinh dự có thêm một bài nghiên cứu khoa học được đăng tải trên Tạp chí Tài chính (Vol. 3, Issue 4, 2020) - Cơ quan Thông tin Chính thức của Bộ Tài chính

 

Biên soạn nội dung:

Lecturer and Content Marketing Specialist | Digital Marketing Department | StudyCare

Ms. Đặng Thiên Thanh, BA (Honor). BL.

Bachelor in Business Administration, Vietnam – Japan Institute of Technology, Ho Chi Minh City University of Technology

Bachelor in English Language & Literature, Hanoi Open University

 

Vấn đề lựa chọn và ra quyết định đầu tư đóng vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp. Nắm bắt được cơ hội đầu tư tốt sẽ mang đến nguồn lợi nhuận và mức tăng trưởng ổn định cho tương lai. Ngược lại, nguồn đầu tư không được sử dụng một cách hợp lý và hiệu quả, những tổn thất mà doanh nghiệp phải gánh chịu là vô cùng lớn. Tuy nhiên, những mâu thuẫn xung đột lợi ích (agency problem) và vấn đề bất cân xứng thông tin (asymmetric information) giữa chủ sở hữu (shareholders) và nhà quản trị (managers) trong doanh nghiệp lại làm cho việc lựa chọn đầu tư trở nên “ít khôn ngoan” hơn. Đặc biệt là ởViệt Nam, nơi các doanh nghiệp đang ngày càng phát triển và hội nhập với nền kinh tế thế giới trong môi trường kinh doanh của một nền kinh tế mới nổi với những đặc thù về một số khu vực kinh tế kém hiệu quả, chất lượng thể chế (institutional quality) và quy tắc pháp luật (rule of law) còn nhiều hạn chế. Nhằm phân tích và làm rõ tác động của đầu tư đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, liệu việc gia tăng đầu tư của các doanh nghiệp tại Việt Nam là tốt hay xấu, và thể hiện những tác động như thế nào, NCS. TS. Nguyễn Công Thành đã thực hiện một nghiên cứu khoa học để phân tích và làm rõ vấn đề này.

 

 

Trong bài nghiên cứu Corporate investment: The good, the bad, and the ugly, tác giả đã sử dụng nguồn dữ liệu được thu thập từ báo cáo tài chính do Thomson Reuters Eikon tổng hợp của 605 công ty phi tài chính niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2019. Nghiên cứu sử dụng hai cách tiếp cận là phân tích định lượng – sử dụng các mô hình hồi quy để ước lượng tác động về mặt toán học, và phân tích định tính – thông qua quan sát biểu đồ trực quan.

 

 

Bài nghiên cứu đã cung cấp một góc nhìn sâu sắc hơn về tác động giữa chính sách đầu tư và hiệu quả hoạt động trong doanh nghiệp. Sự bất cân xứng thông tin giữa nhà quản lý và chủ sở hữu doanh nghiệp cùng với vấn đề chi phí đại diện có thể gây ra đầu tư quá mức. Bởi nhà quản lý luôn có động cơ cố gắng gia tăng mức đầu tư vì lợi ích cá nhân nhiều hơn là lợi ích doanh nghiệp. Kết quả của nghiên cứu nhận thấy rằng ưu điểm của đầu tư được thể hiện thông qua tác động của tỷ lệ đầu tư đến hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đầu tư quá mức (được đo lường thông qua hàm cầu đầu tư – Investment Demand Function) lại thể hiện tác động tiêu cực đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Cuối cùng, tác giả cho rằng các doanh nghiệp nên cẩn thận trong việc phân bổ đầu tư; đồng thời, nhà đầu tư bên ngoài (outside investors) cần tìm hiểu về quan hệ của những chủ sở hữu thực sự của doanh nghiệp và ban giám đốc thay mặt điều hành doanh nghiệp trước khi ra quyết định đầu tư. Vì nguồn lực để đầu tư là có hạn và sẽ phải gánh chịu thiệt hại lớn nếu việc đầu tư trở nên không hiệu quả.

 

Nguồn: Tạp chí Tài chính – Vol. 3, Issue 4, Năm 2020

 

Thông tin các tác giả:

Nguyễn Công Thành

PhD researcher in International FinanceRMIT University

Master in Development Economics - Erasmus University Rotterdam

Master in Public Policy AnalysisFulbright University Vietnam

Master of Science in FinanceUniversity of Economics & Finance

 

⭐⭐⭐⭐⭐

StudyCare Education

The more we care - The more you succeed

⭐⭐⭐⭐⭐

  • 🔹 Bồi dưỡng Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông Quốc Gia và chương trình học các cấp của các trường Quốc Tế.
  • 🔹 Luyện thi chuyển cấp lớp 9 lên lớp 10, luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, Luyện thi Đại Học.
  • 🔹 Giảng dạy và luyện thi IELTS - TOEIC - TOEFL - PTE - SAT - ACT - GMAT - GRE và các chứng chỉ Quốc Tế.
  • 🔹 Hỗ trợ các loại hồ sơ, thủ tục cấp VISA Du học - Du lịch - Định cư các Quốc gia Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ.
  • 🔹 Các dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp: dịch thuật chuyên ngành; dịch thuật công chứng; dịch thuật các loại sách, giáo trình.
  • 🔹 Hoạt động hỗ trợ học thuật chuyên môn cao: cung cấp số liệu, dữ liệu khoa học; xử lý các mô hình Toán bằng phần mềm chuyên dụng; cung cấp các tài liệu điện tử có bản quyền: sách chuyên ngành, các bài báo khoa học.

⭐⭐⭐⭐⭐

Công ty CP Đầu tư Phát triển Giáo dục StudyCare

MST 0313301968

⭐⭐⭐⭐⭐

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

☎ Điện thoại: (028).353.66566

📱 Zalo: 098.353.1175

📋 Brochure: https://goo.gl/brochure

📧 Email: hotro@studycare.edu.vn

🏡 Location: https://goo.gl/maps/studycare

🌐 Visit us online: https://qrco.de/studycare

popup

Số lượng:

Tổng tiền: