Chương IV: Bài 6: Vận tốc

16/09/2023 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

I. Tóm tắt kiến thức

1. Bài toán 1:

Một ô tô đi được quãng đường dài 170km hết 4 giờ. Hỏi trung bình mỗi giờ ô tô đó đi được baoa nhiêu ki-lô-mét?

Bài giải

Trung bình mỗi giờ ô tô đi được là:

170 : 4 = 42,5 (km)

Đáp số: 42,5 km

Nhận xét: Trung bình mỗi giờ ô tô đi được 42,5km. Ta nói vận tốc trung bình hay nói vắn tắt vận tốc của ô tô là bốn mươi hai phẩy năm ki-lô-mét giờ, viết tắt là 42,5 km/giờ.

Vậy vận tốc của ô tô là:

170 : 4 = 42,5 (km/giờ)

Muốn tính vận tốc ta lấy quãng đường chia cho thời gian.

Gọi vận tốc là v, quãng đường là s, thời gian là t, ta có:

v = s : t

2. Bài toán 2:

Một người chạy được 60m trong 10 giây. Tính vận tốc chạy của người đó.

Bài giải

Vận tốc chạy của người đó là

60 : 10 =6 (m/giây)

Đáp số: 6 m/giây

II. Bài tập minh hoạ

Bài tập ví dụ:

Một người đi xe máy đi trong 4 giờ được 120km. Tính vận tốc của người đi xe máy.

Vận tốc của người đi xe máy là

120:4=30 (km/h)

Đáp số: 30 km/h

III. Bài tập ví dụ

1. Bài 1:

Một người đi xe máy đi trong 3 giờ được 105km. Tính vận tốc của người đi xe máy.

2. Bài 2:

Một máy bay bay được 1800km trong 2,5 giờ. Tính vận tốc của máy bay.

3. Bài 3:

Một con người chạy được 400mm trong 1 phút 20 giây. Tính vận tốc chạy của người đó với  đơn vị đo là m/ giây.

4. Bài 4:

Một con đà điểu khi cần có thể chạy được 5250m trong 5 phút. Tính vận tốc chạy của đà điểu.

5. Bài 5:

Quãng đường AB dài 25km. trên đường đi từ A đến B, một người đi bộ 5 km rồi tiếp tục đi ô tô trong nửa giờ thì đến B. Tính vận tốc của ô tô.

6. Bài 6:

Một ca nô đi từ 6 giờ 30 phút đến 7 giờ 45 phút được quãng đường 30km. tính vận tốc của ca nô.