Chương III: Bài 9: Giới thiệu hình hộp chữ nhật, hình lập phương

20/09/2023 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

I. Tóm tắt kiến thức

1. Hình hộp chữ nhật

Bao diêm, viên gạch có dạng hình hộp chữ nhật.

Hình hộp chữ nhật có sáu mặt (như hình vẽ): hai mặt đáy(mặt 1 và mặt 2) và bốn mặt bên ( mặt 3, mặt 4, mặt 5 và mặt 6) đều là hình chữ nhật. Mặt 1 bằng mặt 2; mặt 3 bằng mặt 5; mặt 4 bằng mặt 6.

Hình hộp chữ nhật (hình trên) có:

• Tám đỉnh là: đỉnh A, đỉnh B, đỉnh C, đỉnh D, đỉnh M, đỉnh N, đỉnh P, đỉnh Q.
  • Mười hai cạnh là: cạnh AB, cạnh BC, cạnh DC, cạnh AD, cạnh MN, cạnh NP, cạnh QP, cạnh MQ, cạnh AM, cạnh BN, cạnh CP, cạnh DQ

Hình hộp chữ nhật có ba kích thước: chiều dài, chiều rộng, chiều cao.

2. Hình lập phương

Ta cũng thường gặp trong thực tế một số đồ vật như con súc sắc có dạng hình lật phương.

Hình lập phuơng có sáu mặt là hình vuông bằng nhau.

II. Bài tập minh hoạ

1. Viết số thích hợp vào ô trống:

Hình có:

Số mặt

Số cạnh

Số đỉnh

Hình hộp chữ nhật

2. Bài 2:

a) Hãy chỉ ra những cạnh bằng nhau của hình hộp chữ nhật (hình trên)

Giải:

Cạnh AB = DC =QP= MN

b) Biết hình hộp chữ nhật có chiều dài 6cm, chiều rộng 3cm, chiều cao 4 cm. Tính diện tích của mặt đáy MNPQ

Giải:

Diện tích của mặt đáy MNPQ là

6 × 3 = 18 (cm)

Đáp s: 18 cm

III. Bài tập ví dụ

1. Viết số thích hợp vào ô trống:

Hình có:

Số mặt

Số cạnh

Số đỉnh

Hình lập phương

2. Bài 2:

a) Hãy chỉ ra những cạnh bằng nhau của hình hộp chữ nhật (hình trên)

b) Biết hình hộp chữ nhật có chiều dài 6cm, chiều rộng 3cm, chiều cao 4 cm. Tính diện tích của mặt đáy ABCD và các mặt bên ABNM, BCPN.