Chương III. Bài 56: Các tác dụng của ánh sáng

CHƯƠNG III. QUANG HỌC

Bài 56: Các tác dụng của ánh sáng

I. TÓM TẮT LÝ THUYẾT:

• Ánh sáng có tác dụng nhiệt, tác dụng sinh học và tác dụng quang điện. Điều đó chứng tỏ ánh sáng có năng lượng.
  • Trong các tác dụng nói trên, năng lượng ánh sáng biến đổi thành các dạng năng lượng khác.

II. BÀI TẬP MINH HOẠ:

Câu 1: Nhà bạn Huy có lắp hệ thống nước nóng trên mái nhà. Thiết bị đó đã tận dụng tác dụng nào của ánh sáng?

1. Khi đặt hệ thống nước nóng lên trên mái nhà thì ánh sáng mặt trời sẽ chiếu vào thiết bị và làm cho nước trong thiết bị này nóng lên. Đó là tác dụng nhiệt của ánh sáng.

Câu 2: Khi gặt ở ngoài đồng về, những người nông dân sẽ phải phơi thóc ở ngoài sân. Phơi lúa như thế là xử dụng tác dụng gì của ánh sáng?

Hình vẽ câu 2

Câu 3: Tác dụng của ánh sáng gây ra tại màng lưới của mắt là loại tác dụng gì?

Câu 4: Vì sao về mùa đông người ta thường mặc quần áo có màu sẫm, màu tối?

Câu 5: Trong sự quang hợp của lá cây có tác dụng gì của ánh sáng?

Câu 6: Trồng cây thanh long muốn cây cho trái nghịch vụ thì phải thắp các bóng đèn cao áp trong vườn. Người ta làm thế là sử dụng tác dụng nào của ánh sáng? Giải thích?

Câu 7: Về mùa hè, ban ngày khi ra đường phố ta không nên mặc quần áo màu tối vì quần áo màu tối?

Câu 8: Các chậu cây cảnh đặt ở dưới những tàn cây lớn thường bị còi cọc đi rồi chết. Hiện tượng này cho thấy rõ tầm quan trọng tác dụng nào của ánh sáng?

Câu 9: Trong việc sưởi nắng của người già và việc tắm nắng của trẻ em, người ta đã sử dụng những tác dụng gì của ánh nắng mặt trời?

Câu 10: Ánh sáng chiếu vào bộ pin Mặt Trời lắp trên một máy tính bỏ túi sẽ gây ra những tác dụng gì?

Câu 11: Vì sao bình chứa xăng dầu trên xe ôtô thường được sơn màu nhủ bạc hoặc màu sáng mà không sơn màu tối?

MST 0313301968

📋 Brochure: https://goo.gl/brochure