Chương III. Bài 54: Sự trộn các ánh sáng màu

CHƯƠNG III. QUANG HỌC

Bài 54: Sự trộn các ánh sáng màu

I. TÓM TẮT LÝ THUYẾT:

• Có thể trộn hai hoặc nhiều ánh sáng màu với nhau để được màu khác hẳn.
  • Trộn các anh sáng đỏ, lục và lam với nhau một cách thích hợp sẽ được ánh sáng trắng.
  • Trộn các ánh sáng có màu từ đỏ đến tìm với nhau cũng sẽ được ánh sáng trắng.

II. BÀI TẬP MINH HOẠ:

Câu 1: Hiện tượng nào sau đây không phải là sự trộn các ánh sáng màu?

1. A. Chiếu ánh sáng tím với ánh sáng vàng vào cùng một chỗ trên tấm màn màu trắng. Ta thu được ánh sáng có màu khác.
  2. B. Chiếu ánh sáng đỏ, lục, lam với độ mạnh yếu thích hợp lên tấm màn màu trắng. Ta thu được ánh sáng màu trắng.
  3. C. Chiếu ánh sáng trắng lên mặt ghi của đĩa CD cho tia phản xạ lên tấm màn màu trắng. Ta thu được ánh sáng có nhiều màu khác nhau.
  4. D. Chiếu ánh sáng đỏ, lục, lam với độ mạnh yếu khác nhau lần lượt lên tấm màn màu trắng. Ta lần lượt thu được ánh sáng có nhiều màu khác nhau.

Giải

1. Chiếu ánh sáng trắng lên mặt ghi của đĩa CD cho tia phản xạ lên tấm màn màu trắng. Ta thu được ánh sáng có nhiều màu khác nhau là sự phân tích ánh sáng trắng.

Câu 2: Trộn ánh sáng đỏ với ánh sáng vàng sẽ được ánh sáng màu nào?

Câu 3: Khi chiếu hai ánh sáng đỏ và lục lên một tờ giấy trắng ta thấy trên tờ giấy có ánh sáng màu vàng. Nếu chiếu thêm vào tờ giấy ánh sáng màu lam thích hợp ta sẽ thấy trên tờ giấy có ánh sáng màu gì?

Câu 4: Làm một vòng tròn nhỏ bằng bìa cứng, trên dán giấy trắng ở giữa có trục quay, chia vòng tròn thành ba phần bằng nhau và tô màu lần lượt là: đỏ, lục và lam. Cho vòng tròn quay thật nhanh nhìn mặt giấy ta nhận thấy có màu gì?

Câu 5: Chiếu ánh sáng đỏ với ánh sáng xanh lục ta tu được vệt sáng màu gì?

Câu 6: Tại một điểm trên màn hình tivi màu có ba hạt, phát ra ba thứ ánh sáng khác nhau: đỏ, lục và lam. Nếu ba hạt này được kích thích phát sáng mạnh, yếu khác nhau thì sẽ tạo ra được những màu khác nhau tại điểm đó. Nếu ba màu này được kích thích sáng mạnh thì tại điểm đó sẽ có ánh sáng màu gì?

The more we care - The more you succeed

MST 0313301968