Chương III. Bài 50: Kính lúp

CHƯƠNG III. QUANG HỌC

Bài 50: Kính lúp

I. TÓM TẮT LÝ THUYẾT:

• Kính lúp là thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn, dùng để quan sát các vật nhỏ.
  • Vật cần quan sát phải đặt trong khoảng tiêu cự của kính để cho một ảnh ảo lớn hơn vật. Mắt nhìn thấy ảnh ảo đó.
  • Dùng kính lúp có số bội giác càng lớn để quan sát thì ta thấy ảnh càng lớn.

II. BÀI TẬP MINH HOẠ:

Câu 1: Trên vành của một chiếc kính lúp có ghi G = 5x. Vật nhỏ S có chiều cao là 0,4cm được đặt trước kính lúp và cách kính lúp 3cm. Ảnh của S qua kính lúp cách S bao nhiêu xen ti mét?

1. Tiêu cự của kính lúp là:
  2. \[G = \frac{{25}}{f} \Rightarrow f = \frac{{25}}{G} = \frac{{25}}{5} = 5\left( {cm} \right)\]
  3. Vì d < f nên ảnh này là ảnh ảo, nằm cùng phía với vật so với kính lúp
  4. Áp dụng công thức thấu kính hội tụ với ảnh ảo
  5. \[\frac{1}{f} = \frac{1}{d} - \frac{1}{{d'}} \Rightarrow \frac{1}{{d'}} = \frac{1}{d} - \frac{1}{f} \Rightarrow \frac{1}{{d'}} = \frac{1}{3} - \frac{1}{5} = \frac{2}{{15}}\]
  6. \[ \Rightarrow d' = 7,5\left( {cm} \right)\]
  7. ⇒ Khoảng cách từ ảnh đến vật là: \[7,5 - 3 = 4,5\left( {cm} \right)\]

Câu 2: Một vật sáng dạng đoạn thẳng cao 0,3cm được đặt vuông góc với trục chính của một kính lúp và cách kính lúp 8cm. Biết kính lúp có độ bội giác G = 2x. Vẽ ảnh của vật qua kính lúp và tính chiều cao của ảnh đó.

Hình vẽ câu 2

Câu 3: Dùng kính lúp có số bội giác G = 2,5x để quan sát một vật nhỏ cao 2mm. Muốn có ảnh ảo cao 8 mm thì phải đặt vật cách kính bao nhiêu? Lúc đó ảnh cách kính bao?

Câu 4: Một người có điểm cực cận cách mắt 25cm. Người này quan sát một vật nhỏ qua kính lúp có độ bội giác G = 5x. Mắt đặt cách kính 10cm. Phải đặt vật trong khoảng nào trước kính để người này có thể quan sát được vật đúng cách?

Câu 5: Trên vành của một chiếc kính lúp có ghi G = 3x. Vật nhỏ S có chiều cao là 0,4cm được đặt trước kính lúp. Để quan sát vật nhỏ này bằng kính lúp thì khoảng cách từ vật đến kính lúp phải thỏa mãn điều kiện gì?

Câu 6: Một kính lúp trên vành có ghi 2x. Vật A cao 0,2cm. Người ta dùng kính lúp để quan sát vật A. Biết khi quan sát thì vật cách kính lúp 5cm. Ảnh cách thấu kính bao nhiêu?

Câu 7: An mua một chiếc kính lúp. An thấy trên vành của kính lúp có ghi 4x. Tiêu cự của kính lúp này là bao nhiêu?

Câu 8: Trong các kính lúp sau, kính lúp nào khi dùng để quan sát một vật sẽ cho ảnh lớn nhất?

Câu 9: Hai kính lúp có độ bội giác lần lượt là 2,5x và 4x. Hỏi trong cùng một điều kiện nên dùng kính lúp nào hơn để ta quan sát một vật nhỏ được rõ hơn?

Câu 10: Số bội giác của kính lúp cho biết gì? Số bội giác và tiêu cự (đo bằng đơn vị xen ti mét) của một kính lúp có hệ thức liên hệ như thế nào?

MST 0313301968

📋 Brochure: https://goo.gl/brochure