Chương III. Bài 41: Quan hệ giữa góc tới và góc khúc xạ

CHƯƠNG III. QUANG HỌC

Bài 41: Quan hệ giữa góc tới và góc khúc xạ

I. TÓM TẮT LÝ THUYẾT:

Sự thay đổi góc khúc xạ theo góc tới

• Khi tia sáng truyền từ không khí sang các môi trường trong suốt rắn, lỏng khác nhau thì góc khúc xạ nhỏ hơn góc tới.
  • Khi góc tới tăng (giảm) thì góc khúc xạ cũng tăng (giảm).
  • Khi góc tới bằng 0° thì góc khúc xạ bằng 0° tia sáng không bị gãy khúc khi truyền qua hai môi trường.

II. BÀI TẬP MINH HOẠ:

Câu 1:

A B
a. Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là hiện tượng tia tới khi gặp mặt phân cách giữa hai môi trường trong suốt khác nhau thì 1. Góc khúc xạ lớn hơn góc tới
b. Khi tia sáng truyền từ không khí vào nước thì 2. Bị hắt trở lại môi trường trong suốt cũ. Độ lớn góc phản xạ bằng góc tới.
c. Khi tia sáng truyền từ nước vào không khí thì 3. Góc khúc xạ nhỏ hơn góc tới.
d. Hiện tượng phản xạ ánh sáng là hiện tượng tia tới khi gặp mặt phân cách giữa hai môi trường thì 4. Góc khúc xạ cũng bằng 0, tia không bị gãy khúc khi truyền qua hai môi trường.
e. Khi góc tới bằng 0 thì 5. Bị gãy khúc ngay tại mặt phân cách và tiếp tục đi vào môi trường trong suốt thứ hai. Góc khúc xạ không bằng góc tới.

Hãy ghép mỗi phần ở cột A với mỗi phần ở cột B sao cho đúng?

1. Ta có mỗi phần ở cột A với mỗi phần ở cột B được ghép tương ứng là: a – 5, b – 3, c – 1, d – 2, e – 4

Câu 2: Để có thể bắt chính xác con cá dưới nước, ta phải làm thế nào?

Hình vẽ câu 2

Câu 3: Khi nhìn một vật qua ánh sáng phản chiếu từ nước ta thấy vật không sáng bằng khi nhìn vật đó qua gương phẳng? Vì sao?

Câu 4: Khi ta tăng góc tới lên, góc khúc xạ biến đổi như thế nào?

Câu 5: Một con cá vàng đang bơi trong một bể cá cảnh có thành bằng thủy tinh trong suốt. Một người ngắm con cá qua thành bể. Hỏi tia sáng truyền từ con cá đến mắt người đó đã chịu bao nhiêu lần khúc xạ?

Câu 6: Một tia sáng phát ra từ một bóng đèn trong một bể cá cảnh, chiếu lên trên, xiên góc vào mặt nước và ló ra ngoài không khí thì góc khúc xạ như thế nào?

Câu 7: Một đồng tiền xu được đặt trong chậu. Đặt mắt cách miệng chậu một khoảng h. Khi chưa có nước thì không thấy đồng xu nhưng khi cho nước vào lại trông thấy đồng xu vì sao?

MST 0313301968

📋 Brochure: https://goo.gl/brochure