Chương III. Bài 23: Tác dụng từ, tác dụng hóa học và tác dụng sinh lý của dòng điện

02/11/2021 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

CHƯƠNG III. ĐIỆN HỌC

Bài 23: Tác dụng từ, tác dụng hóa học và tác dụng sinh lý của dòng điện

I. TÓM TẮT LÝ THUYẾT:

• Dòng điện có tác dụng từ vì nó có thể làm quay kim nam châm.
  • Dòng điện có tác dụng hóa học, chẳng hạn khi có dòng điện đi qua dung dịch muối đồng thì nó tách đồng ra khỏi dung dịch, tạo thành lớp đồng bám trên thỏi than nối với cực âm.
  • Dòng điện có tác dụng sinh lí khi đi qua cơ thể người và các động vật.

II. BÀI TẬP MINH HOẠ:

Câu 1: Hãy nêu nguyên tắc hoạt động của chuông điện. Nó hoạt động dựa trên tác dụng nào của dòng điện.

sơ đồ hoạt động chuông điện 1

1. Chuông điện hoạt động là do tác dụng từ của dòng điện. Nguyên tắc hoạt động của chuông điện: Khi nhấn nút A, dòng điện qua cuộn dây gây ra tác dụng từ của nam châm điện C, khiến búa bị hút gõ vào chuông D. Khi đó tiếp điểm E hở, mạch điện bị ngắt, không có dòng điện qua nam châm điện nữa, nên búa B không bị hút nữa, nó quay về vị trí cũ. Tiếp điểm E lại được nối kín, mạch điện lại đóng lại, cứ như vậy tiếp tục, ta thấy tiếng chuông reo liên hồi.
  2. sơ đồ hoạt động chuông điện 2

Câu 2: Nếu ta chạm vào dây điện trần (không có lớp cách điện) dòng điện sẽ truyền qua cơ thể gây co giật, bỏng thậm chí có thể gây chết người là do tác dụng nào của dòng điện?

Câu 3: Khi tiến hành thí nghiệm cho dòng điện chạy qua đùi ếch thì đùi ếch co lại, đó là tác dụng nào của dòng điện?

Câu 4: Ta đã biết dòng điện là dòng điện tích dịch chuyển rời có hướng. Vậy điện tích chuyển rời có hướng tạo ra dòng điện trong dung dịch muối đồng sunfat là: Suy đoán nào sau đây là có lí nhất?

Câu 5: Hãy sắp xếp các thiết bị điện sau vào đúng cột tương ứng với tác dụng của dòng điện:
Máy giặt, bàn là điện, Bóng đèn compact, pin, ắc qui, lò sưởi điện, nồi cơm điện, châm cứu điện, tinh luyện kim loại, bóng dèn LED, quạt điện, máy sấy tóc.

Tác dụng nhiệt Tác dụng phát sáng Tác dụng từ Tác dụng hóa học Tác dụng sinh lý

Câu 6: Muốn mạ Niken cho một chiếc chìa khóa bằng thép người ta dựa vào tác dụng nào của dòng điện? Nguyên tắc mạ như thế nào?

Câu 7: Khi dòng điện đi qua máy sấy tóc (như hình vẽ) thì dòng điện gây ra những tác dụng gì?

Câu 8: Trong y học, người ta đã sử dụng tác dụng nào của dòng điện để châm cứu chữa một số bệnh? Hãy nêu nguyên tắc của việc châm cứu này?

MST 0313301968

📋 Brochure: https://goo.gl/brochure