Chương II. Bài 35: Các tác dụng của dòng điện xoay chiều

Chương II. Bài 35: Các tác dụng của dòng điện xoay chiều

24/11/2021 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

CHƯƠNG II. ĐIỆN TỪ HỌC

Bài 35: Các tác dụng của dòng điện xoay chiều

Đo cường độ và hiệu điện thế xoay chiều

I. TÓM TẮT LÝ THUYẾT:

 • Dòng điện xoay chiều có tác dụng nhiệt, quang và từ.
 • Lực từ đổi chiều khi dòng điện đổi chiều.
 • Dùng ampe kế hoặc vôn kế xoay chiều có kí hiệu AC (hay ~) để đo các giá trị hiệu dụng của cường độ và hiệu điện thế xoay chiều. Khi mắc ampe kế và vôn kế xoay chiều vào mạch điện xoay chiều không cần phân biệt chốt chung.

II. BÀI TẬP MINH HOẠ:

Câu 1: Khi treo nam châm lên giá đỡ bằng một sợi dây và kích thích cho nam châm dao động qua lại trước cuộn dây dẫn kín thì bóng đèn led sẽ như thế nào? Hãy giải thích hiện tượng này?

Hình vẽ câu 1

Giải

 1. Bóng đèn led sẽ luân phiên sáng tắt.
 2. Vì khi nam châm dao động qua lại trước cuộn dây thì dòng điện cảm ứng xuất hiện trong cuộn dây là dòng điện xoay chiều. Khi dòng điện có chiều trùng với hai đầu bóng đèn led thì bóng đèn sẽ sáng, khi dòng điện đổi chiều thì bóng đèn sẽ không sáng

Câu 2: Biết rằng lực từ đổi chiều khi dòng điện đổi chiều. Tại sao nam châm điện xoay chiều lại luôn hút thanh sắt (mà không phải là hút - đẩy luân phiên)?

Câu 3: Đặt một kim nam châm trước một nam châm điện. Nếu dòng điện qua cuộn dây là dòng điện xoay chiều thì có hiện tượng gì sẽ xảy ra?

Hình vẽ câu 3

Câu 4: Dòng điện một chiều được dùng để mạ điện. Vì sao lại không sử dụng dòng điện xoay chiều để mạ điện?

Hình vẽ câu 4

Câu 5: Trong thí nghiệm tác dụng từ của dòng điện. Ban đầu kim nam châm bị hút về phía lõi sắt. Nếu ta thay đổi chiều dòng điện qua cuộn dây thì hiện tượng gì sẽ xảy ra? Giải thích?

Hình vẽ câu 5

Câu 6: Người ta không dùng dòng điện xoay chiều để chế tạo nam châm vĩnh cửu vì lõi thép đặt trong ống dây có cực từ như thế nào?

Câu 7: Cho khung dây hình chữ nhật có dòng điện chạy qua quay đều giữa hai cực của nam châm. Khung sẽ như thế nào?

Hình vẽ câu 7

Câu 8: Đặt một đầu nam châm điện A có dòng điện xoay chiều chạy qua trước một thanh sắt nhỏ. Người ta thấy thanh sắt nhỏ bị hút về phía nam châm điện. Đây là tác dụng gì của dòng điện xoay chiều?

Câu 9: Tác dụng nào phụ thuộc chiều của dòng điện?

Câu 10: Trong thí nghiệm đặt kim nam châm dọc theo trục của nam châm điện, khi ta đổi chiều dòng điện chạy vào nam châm điện thì có hiện tượng gì xảy ra?

Câu 11: Trong thí nghiệm như hình sau, hiện tượng gì xảy ra với đinh sắt khi ta đổi chiều dòng điện chạy vào nam châm điện?

Hình vẽ câu 11

Câu 12: Trong thí nghiệm như hình sau, hiện tượng gì xảy ra với kim nam châm khi ta đổi chiều dòng điện chạy vào nam châm điện?

Hình vẽ câu 12

Câu 13: Một đoạn dây dẫn quấn quanh một lõi sắt được mắc vào nguồn điện xoay chiều và được đặt gần một lá thép. Khi đóng khóa K, lá thép dao động đó là tác dụng gì?

Câu 14: Đặt một nam châm điện A có dòng điện xoay chiều chạy qua trước một cuộn dây dẫn kín B. Sau khi công tắc K đóng thì trong cuộn dây B có xuất hiện dòng điện cảm ứng. Người ta sử dụng tác dụng nào của dòng điện xoay chiều?

 

⭐⭐⭐⭐⭐

StudyCare Education

The more we care - The more you succeed

⭐⭐⭐⭐⭐

 • 🔹 Bồi dưỡng Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông Quốc Gia và chương trình học các cấp của các trường Quốc Tế.
 • 🔹 Luyện thi chuyển cấp lớp 9 lên lớp 10, luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, Luyện thi Đại Học.
 • 🔹 Giảng dạy và luyện thi IELTS - TOEIC - TOEFL - PTE - SAT - ACT - GMAT - GRE và các chứng chỉ Quốc Tế.
 • 🔹 Hỗ trợ các loại hồ sơ, thủ tục cấp VISA Du học - Du lịch - Định cư các Quốc gia Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ.
 • 🔹 Các dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp: dịch thuật chuyên ngành; dịch thuật công chứng; dịch thuật các loại sách, giáo trình.
 • 🔹 Hoạt động hỗ trợ học thuật chuyên môn cao: cung cấp số liệu, dữ liệu khoa học; xử lý các mô hình Toán bằng phần mềm chuyên dụng; cung cấp các tài liệu điện tử có bản quyền: sách chuyên ngành, các bài báo khoa học.

⭐⭐⭐⭐⭐

Công ty CP Đầu tư Phát triển Giáo dục StudyCare

MST 0313301968

⭐⭐⭐⭐⭐

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

☎ Điện thoại: (028).353.66566

📱 Zalo: 098.353.1175

📋 Brochure: https://goo.gl/brochure

📧 Email: hotro@studycare.edu.vn

🏡 Location: https://goo.gl/maps/studycare

🌐 Visit us online: https://qrco.de/studycare

popup

Số lượng:

Tổng tiền: