Chương II. Bài 27: Lực điện từ

CHƯƠNG II. ĐIỆN TỪ HỌC

Bài 27: Lực điện từ

I. TÓM TẮT LÝ THUYẾT:

• Dây dẫn có dòng điện chạy qua đặt trong từ trường và không song song với đường sức từ thì chịu tác dụng của lực điện từ.
Quy tắc bàn tay trái

II. BÀI TẬP MINH HOẠ:

Câu 1: An đặt khung dây dẫn vào giữa hai cực Nam châm sao cho mặt phẳng khung vuông góc với đường sức từ (hình vẽ). Sau đó An nối nối khung dây với nguồn điện và dòng điện chạy qua khung dây dẫn có chiều như trên hình. Ở vị trí này của khung dây, thì khung dây có quay không? Tại sao?

Hình vẽ câu 1

1. Khung dây không quay. Các lực từ tác dụng lên khung dây được biểu diễn bằng mũi tên màu xanh như hình vẽ. Cặp lực này chỉ có tác dụng kéo dãn khung chứ không có tác dụng làm quay.
Hình bài giải câu 1

Câu 2: Theo qui tắc bàn tay trái thì chiều từ cổ tay ngón tay giữa hướng theo?

Câu 3: Phương của lực điện từ và đường sức từ như thế nào? Hãy giải thích.

Câu 4: Chiều của lực điện từ tác dụng lên dây dẫn phụ thuộc vào?

Câu 5: Áp dụng qui tắc bàn tay trái để xác định lực điện từ tác dụng lên dây dẫn có dòng điện chạy qua có chiều:

Hình vẽ câu 5

Câu 6: Dòng điện trong đoạn dây dẫn dưới đây có chiều như thế nào? Hãy nêu cách xác định chiều dòng điện trong dây dẫn.

Hình vẽ câu 6

Câu 7: Một dây dẫn được đặt giữa hai cực của nam châm. Chiều của lực điện từ tác dụng lên dây dẫn được mô tả như trên hình vẽ. Cực A, B của nam châm là cực gì?

Hình vẽ câu 7

Câu 8: Một dây dẫn được đặt giữa hai cực của nam châm. Chiều của lực điện từ tác dụng lên dây dẫn được mô tả như trên hình vẽ. Cực X của nam châm là cực gì?

Hình vẽ câu 8

Câu 9: Người ta dùng hai sợi chỉ mảnh để treo một đoạn dây dẫn vào giữa hai cực của nam châm như trên hình vẽ. Khi cho dòng điện I (có chiều như hình vẽ) đi qua dây dẫn thì dây dẫn sẽ như thế nào?

Hình vẽ câu 9

Câu 10: Người ta dùng hai sợi chỉ mảnh để treo một đoạn dây dẫn vào giữa hai cực của nam châm như trên hình vẽ. Khi cho dòng điện I đi qua dây dẫn thì dây dẫn thì thấy dây dẫn bị đẩy ra phía ngoài nam châm. Chiều của dòng điện qua dây dẫn là chiều nào? Giải thích.

Hình vẽ câu 10

Câu 11: Đoạn dây dẫn có dòng điện chạy qua. Hãy cho biết lực từ vẽ ở hình nào đúng?

Hình vẽ câu 11

Câu 12: Một khung dây dẫn hình chữ nhật có dòng điện chạy qua được đặt trong từ trường giữa hai nhánh của một nam châm hình chữ U. Khung dây sẽ quay đến vị trí nào thì dừng lại?

Câu 13: Hình dưới đây mô tả khung dây có dòng điện chạy qua được đặt trong từ trường, trong đó khung quay đang có vị trí mà mặt phẳng khung vuông góc với đường sức từ. Về vị trí này của khung dây, ý kiến nào dưới đây là đúng?

Hình vẽ câu 13

Câu 14: Chiều dòng điện chạy qua đoạn dây dẫn AB trong hình sau có chiều:

Hình vẽ câu 14

MST 0313301968