Chương II. Bài 24: Từ trường của ống dây có dòng điện chạy qua

CHƯƠNG II. ĐIỆN TỪ HỌC

Bài 24: Từ trường của ống dây có dòng điện chạy qua

I. TÓM TẮT LÝ THUYẾT:

• Phần từ phổ bên ngoài ống dây có dòng điện chạy qua rất giống phần tử phổ ở bên ngoài thanh nam châm.
Quy tắc nắm tay phải

II. BÀI TẬP MINH HOẠ:

Câu 1: Trong giờ thực hành vật lí, thầy Nam làm một thí nghiệm để xác định cực của kim nam châm. Thí nghiệm được mô tả như hình vẽ. Khi thầy Nam đóng công tắc K thì cực X của kim nam châm bị hút lại gần đầu B của ống dây. Hai cực X, Y là cực gì? Vì sao?

Hình vẽ câu 1

1. X là cực Nam, Y là cực Bắc
  2. Vì theo quy tắc bàn tay phải đầu B của ống dây là cực Bắc. Mà đầu B hút cực X của kim nam châm nên X là cực Nam và Y sẽ là cực Bắc

Câu 2: Quan sát từ phổ của thanh nam châm thẳng (trong ảnh), em có kết luận gì về từ trường của thanh nam châm này?

Hình vẽ câu 2

Câu 3: Đầu A của ống dây là cực Bắc. Muốn cực A của ông dây là cực Nam thì phải làm như thế nào?

Hình vẽ câu 3

Câu 4: Trong giờ thực hành về từ trường, các bạn học sinh lớp 9A9 làm một thí nghiệm được mô tả như hình dưới. Khi đóng khóa K thì kim nam châm sẽ như thế nào?

Hình vẽ câu 4

Câu 5: Khi cho dòng điện đi qua lòng một ống dây thì xuất hiện đường sức từ quanh ống dây. Nếu thêm vào ống dây đó một lõi sắt thì chiều của đường sức từ có tay đổi không? Tại sao?

Hình vẽ câu 5

Câu 6: Độ mau, thưa của các đường sức từ trên cùng một hình vẽ cho ta biết điều gì?

Câu 7: Lâm thực hành một thí nghiệm về từ trường. Thí nghiệm mà Lâm thực hiện được mô tả như hình vẽ. Khi cho một dòng điện một chiều chạy qua ống dây, bạn Lâm thấy kim nam châm bị đẩy ra xa B. Dòng điện đi qua ống dây có chiều như thế nào?

Hình vẽ câu 7

Câu 8: Vì sao có thể coi ống dây có dòng điện một chiều chạy qua như một thanh nam châm thẳng?

Câu 9: Nếu dùng quy tắc nắm tay phải để xác định chiều của từ trường của ống dây có dòng điện chạy qua thì ngón tay cái choãi ra chỉ điều gì?

Câu 10: Cho ống dây AB có dòng diện chạy qua. Một nam châm thử đặt ở đầu B của ống dây, khi đứng yên nằm định hướng như hình sau:

Hình vẽ câu 10

Tên các từ cực của ống dây được xác định là?

Câu 11: Một ống dây dẫn được đặt sao cho trục chính của nó nằm dọc theo thanh nam châm như hình dưới. Đóng công tắc K, đầu tiên thấy thanh nam châm bị đẩy ra xa.

Hình vẽ câu 11

Đầu B của nam châm là cực gì?

Câu 12: Một dụng cụ để phát hiện dòng điện (một loại điện kế) có cấu tạo được mô tả như hình sau:

Hình vẽ câu 12

Dụng cụ này gồm một ống dây B, trong lòng B có một thanh nam châm A nằm thăng bằng, vuông góc với trục ống dây và có thể quay quanh một trục OO’ đặt giữa thanh, vuông góc với mặt phẳng trang giấy. Nếu dòng điện qua ống dây B có chiều được đánh dấu như hình vẽ thì kim chỉ thị sẽ như thế nào?

Câu 13: Trong hình sau, kim nam châm nào bị vẽ sai?

Hình vẽ câu 13

MST 0313301968