CẤU TRÚC VỐN VÀ HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC CÔNG TY CỔ PHẦN NIÊM YẾT TẠI VIỆT NAM VÀ TÁC ĐỘNG ĐIỀU TIẾT CỦA VỐN SỞ HỮU NHÀ NƯỚC

CẤU TRÚC VỐN VÀ HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC CÔNG TY CỔ PHẦN NIÊM YẾT TẠI VIỆT NAM VÀ TÁC ĐỘNG ĐIỀU TIẾT CỦA VỐN SỞ HỮU NHÀ NƯỚC

19/01/2021 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

CẤU TRÚC VỐN VÀ HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC CÔNG TY CỔ PHẦN NIÊM YẾT TẠI VIỆT NAM VÀ TÁC ĐỘNG ĐIỀU TIẾT CỦA VỐN SỞ HỮU NHÀ NƯỚC

CHÚC MỪNG CÔNG BỐ KHOA HỌC MỚI CỦA ĐỘI NGŨ STUDYCARE

 

Đội ngũ StudyCare vinh dự có thêm một bài nghiên cứu khoa học được đăng tải trên Tạp chí Công Thương (ISSN 0866-7756) – Cơ quan Thông tin Chính thức của Bộ Công Thương Việt Nam

 

Biên soạn nội dung:

Lecturer and Content Marketing Specialist | Digital Marketing Department | StudyCare

Ms. Đặng Thiên Thanh, BA (Honor). BL.

Bachelor in Business Administration, Vietnam – Japan Institute of Technology, Ho Chi Minh City University of Technology

Bachelor in English Language & Literature, Hanoi Open University

 

Cấu trúc vốn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Trong bài nghiên cứu này, đội ngũ của StudyCare - NCS. TS. Trần Lê KhangNCS. TS. Phạm Thị Anh Thư đã kết hợp cùng Nhà giáo Nhân dân, GS.TS. Nguyễn Thanh Tuyền nghiên cứu đánh giá tác động của cấu trúc vốn và vai trò điều tiết của sở hữu nhà nước đối với các công ty niêm yết tại Việt Nam. Từ đó mong muốn có thể tìm thấy những mối quan hệ tác động giữa cấu trúc vốn và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, nhằm đánh giá vai trò điều tiết của sở hữu nhà nước.

 

 

Nghiên cứu thu thập số liệu từ Báo cáo tài chính của 659 doanh nghiệp phi tài chính trên trên Sở Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2019. Các tác giả đã áp dụng phương pháp định lượng, trình bày mô hình hồi quy và sử dụng kỹ thuật ước lượng để đánh giá tác động của cấu trúc vốn cũng như sở hữu nhà nước đến hiệu quả hoạt động.

 

Thông qua kết quả nghiên cứu, các tác giả đã rút ra được một số nhận định sau: Thứ nhất, cấu trúc vốn có tác động tiêu cực đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Thứ hai, nếu tỷ lệ sở hữu nhà nước cao (lớn hơn 50%) sẽ không tốt cho hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Cuối cùng, nghiên cứu cho rằng nếu tỷ lệ sở hữu nhà nước thấp hơn 35% hoặc cao hơn 50% sẽ khiến cho tác động xấu của nợ trở nên trầm trọng hơn. Điều này cho thấy rằng doanh nghiệp sẽ hoạt động hiệu quả nhất nếu tỷ lệ sở hữu nhà nước nằm trong khoảng từ  35% đến 50%.

 

Kết luận, các tác giả cho rằng doanh nghiệp nên thận trọng với việc vay nợ, vì vay nợ cao sẽ dễ dẫn đến tình trạng kiệt quệ tài chính hoặc phá sản. Về phía cơ quan nhà nước, nên hạn chế vai trò của nhà nước trong cấu trúc sở hữu của doanh nghiệp. Tốt nhất là cần cân bằng tỷ lệ sở hữu ở mức phù hợp, vì sự tham gia của nhà nước mang lại rất nhiều lợi ích cho doang nghiệp: đa dạng hóa cấu trúc sở hữu, nâng cao khả năng giám sát hành vi quản trị của nhà điều hành, ưu đãi về huy động vốn và bảo hộ.

Nguồn: Tạp chí Công Thương – Số 29, Tháng 12/2020

Thông tin các tác giả:

Trần Lê Khang

Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Tài chính - RMIT University

Thạc sĩ Kinh tế học - Erasmus University Rotterdam

Thạc sĩ Phân tích Chính sách - Fulbright University Vietnam

Thạc sĩ Khoa học Tài chính - University of Economics & Finance

 

Phạm Thị Anh Thư

PhD researcher in Finance - RMIT University (Fully Funded Scholarship)

Master of Science in Finance - University of Economics & Finance

Bachelor in Business Administration - University of Finance – Marketing

Bachelor in English Language & Literature - Hanoi Open University

T.E.S.O.L. certificate - Advanced College of Languages and Training Canada

 

⭐⭐⭐⭐⭐

StudyCare Education

The more we care - The more you succeed

⭐⭐⭐⭐⭐

  • 🔹 Bồi dưỡng Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông Quốc Gia và chương trình học các cấp của các trường Quốc Tế.
  • 🔹 Luyện thi chuyển cấp lớp 9 lên lớp 10, luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, Luyện thi Đại Học.
  • 🔹 Giảng dạy và luyện thi IELTS - TOEIC - TOEFL - PTE - SAT - ACT - GMAT - GRE và các chứng chỉ Quốc Tế.
  • 🔹 Hỗ trợ các loại hồ sơ, thủ tục cấp VISA Du học - Du lịch - Định cư các Quốc gia Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ.
  • 🔹 Các dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp: dịch thuật chuyên ngành; dịch thuật công chứng; dịch thuật các loại sách, giáo trình.
  • 🔹 Hoạt động hỗ trợ học thuật chuyên môn cao: cung cấp số liệu, dữ liệu khoa học; xử lý các mô hình Toán bằng phần mềm chuyên dụng; cung cấp các tài liệu điện tử có bản quyền: sách chuyên ngành, các bài báo khoa học.

⭐⭐⭐⭐⭐

Công ty CP Đầu tư Phát triển Giáo dục StudyCare

MST 0313301968

⭐⭐⭐⭐⭐

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

☎ Điện thoại: (028).353.66566

📱 Zalo: 098.353.1175

📋 Brochure: https://goo.gl/brochure

📧 Email: hotro@studycare.edu.vn

🏡 Location: https://goo.gl/maps/studycare

🌐 Visit us online: https://qrco.de/studycare

popup

Số lượng:

Tổng tiền: