Các trường Đại học – Cao đẳng công bố điểm chuẩn năm 2023

22/08/2023 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

Dự kiến chiều ngày 20/08, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Năm nay, cả nước có hơn một triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, có khoảng 917.700 thí sinh đăng ký sử dụng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học.

Ngay sau khi kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 được công bố, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã thực hiện việc thu thập dữ liệu chi tiết về phổ điểm thi theo từng tổ hợp môn thi. Dựa theo đánh giá hiện tại, phổ điểm thi năm nay tương tự với năm trước, không xuất hiện biến động đáng kể. Điều này dự kiến sẽ không gây ra những biến đổi lớn đối với thí sinh và phụ huynh, cũng như quá trình tuyển sinh vào các trường đại học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã thông tin rằng cho đến thời điểm cuối ngày 30/07 - ngày kết thúc giai đoạn đăng ký xét tuyển trực tuyến, hệ thống xét tuyển của Bộ đã ghi nhận hơn 660.000 thí sinh đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, với tổng số lượng 3,4 triệu nguyện vọng. Con số này đạt tương đương 66% so với tổng số thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Kể từ ngày 12/08, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hợp tác chặt chẽ với các cơ sở giáo dục đại học trên toàn quốc để tiến hành công đoạn lọc ảo và xét tuyển cho năm học 2023. Trong khoảng thời gian từ ngày 12 đến 20/8, Bộ sẽ triển khai hệ thống lọc ảo cho mọi hình thức xét tuyển, cùng với việc xử lý các nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung, nhằm xác định những nguyện vọng có độ ưu tiên cao nhất từ số lượng nguyện vọng thí sinh đủ điều kiện.

Quá trình lọc ảo nguyện vọng xét tuyển sẽ được thực hiện liên tục trong 6 lần và kết thúc vào chiều ngày 20/8. Sau đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chuyển kết quả lọc ảo nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2023 đến các trường. Các trường sẽ tiến hành xét tuyển dựa trên tất cả nguyện vọng đăng ký trên hệ thống và sau đó thực hiện giai đoạn lọc ảo, bằng cách kiểm tra và đối sánh dữ liệu để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ trước khi thực hiện quá trình xét tuyển chính thức.

Từ kết quả thi tốt nghiệp THPT, các chuyên gia tư vấn tuyển sinh đã nhận thấy rằng điểm trung bình của các tổ hợp môn A00 (Toán, Lý, Hoá), A01 (Toán, Lý, Ngoại Ngữ), và C00 (Văn, Sử, Địa) chưa có sự biến đổi đáng kể. Từ điều này, dự kiến điểm chuẩn của các nhóm tổ hợp cũng sẽ không thay đổi nhiều và có khả năng giảm nhẹ so với năm trước. Còn điểm chuẩn của tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh) và D01 (Toán, Văn, Anh) có thể sẽ tăng nhẹ so với năm trước.

Trước thời điểm 17h ngày 22/08, dự kiến các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn và kết quả xét tuyển cho năm học 2023. Thí sinh cần lưu ý kiểm tra kết quả trúng tuyển và thực hiện thủ tục nhập học đúng theo thời gian quy định.

Ngoài ra, trước thời điểm 17h ngày 06/09, tất cả thí sinh trúng tuyển cần thực hiện xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Nếu không thực hiện xác nhận này, thí sinh sẽ phải chờ đợi cho các đợt xét tuyển bổ sung tiếp theo từ các trường đại học.

Với những thí sinh trúng tuyển theo đối tượng xét tuyển thẳng theo Quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 5/07 đến 17h ngày 15/08, thí sinh có thể tiến hành xác nhận nhập học trên hệ thống. Thí sinh đã xác nhận nhập học sẽ không có khả năng đăng ký thêm nguyện vọng xét tuyển, trừ khi được sự chấp thuận từ phía hiệu trưởng hoặc giám đốc cơ sở đào tạo để không tham gia nhập học.

Trong trường hợp thí sinh chưa thực hiện xác nhận nhập học, thí sinh vẫn có thể tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia, và nếu trúng tuyển, thí sinh sẽ tiến hành xác nhận nhập học theo lịch trình chung.

Từ ngày 07/09 đến cuối năm 2023, thí sinh có nhu cầu tham gia các đợt xét tuyển bổ sung của các cơ sở đào tạo sẽ tuân thủ theo kế hoạch tuyển sinh được công bố trên trang thông tin tuyển sinh của từng trường. Các cơ sở đào tạo cần thực hiện báo cáo chính xác và đầy đủ về kết quả tuyển sinh năm 2023 trên hệ thống trước ngày 31/12.