Các nguyên tắc bất di bất dịch trong chọn ngành chọn nghề

Các nguyên tắc bất di bất dịch trong chọn ngành chọn nghề

31/05/2022 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

Sự quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh cuối cấp lớp 12 hiện tại không chỉ là việc ôn luyện các môn thi THPT mà còn là việc lựa chọn ngành học và nghề nghiệp trong tương lai. Hãy cùng StudyCare Education tìm hiểu các nguyên tắc chọn ngành chọn nghề nhé.

Biên soạn nội dung:

Lecturer and Content Marketing Specialist | Digital Marketing Department | StudyCare
Ms. Đặng Thiên Thanh, BA (Honor). BL.
Bachelor in Business Administration, Vietnam – Japan Institute of Technology, Ho Chi Minh City University of Technology
Bachelor in English Language & Literature, Hanoi Open University

Lựa chọn ngành nghề như thế nào cũng là băn khoăn của rất nhiều học sinhLựa chọn ngành nghề như thế nào cũng là băn khoăn của rất nhiều học sinh

Những thông tin quan trọng

Một số thay đổi nổi bật của năm nay là việc học sinh sẽ đăng ký nguyện vọng sau khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Có lẽ chính vì điều đó mà cho đến hiện tại, còn rất nhiều bạn vẫn đang băn khoăn về ngành nghề mình sẽ theo học trong 4 năm sắp tới.

Theo các chuyên gia giáo dục, học sinh nên cân nhắc việc lựa chọn ngành trước rồi mới đến nghề và cần tìm hiểu thật kỹ xem đó có phải là nghề nghiệp mình thật sự yêu thích hay không. Rất nhiều năm qua, bởi không nghiên cứu kĩ mà học sinh thường bỏ quên đi sở thích cá nhân, lao vào những ngành nghề được thổi phồng lên rằng sẽ trở nên hot trong 5-10 năm tới. Dẫn đến việc sau này ra trường, lực lượng lao động dư thừa ở một số ngành nghề khá cao, trong khi ở thời điểm đó, các ngành hot lại đăng tuyển rất nhiều nhưng không có ứng viên dự tuyển.

Các nguyên tắc để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Thực tế cho thấy, việc dự đoán nhu cầu nghề nghiệp trong tương lai không hoàn toàn chính xác, nhất là khi thế giới trải qua đại dịch, cuộc sống, tình hình kinh tế của toàn cầu gần như đã bị đảo lộn. Do đó, cần có sự định hướng, lên kế hoạch cụ thể dựa theo sở thích, năng lực của chính các em, chứ không nên “chạy đua theo thời thế”.

Lựa chọn ngành nghề theo sở thích hay chạy theo xu hướng?Lựa chọn ngành nghề theo sở thích hay chạy theo xu hướng?

Ngoài sở thích, điều tiếp theo các em nên nghiêm túc nhìn nhận là năng lực cá nhân, bản thân đã có đủ điều kiện đáp ứng công việc trong tương lai hay chưa. Để làm được điều này, học sinh cần tìm hiểu thật kĩ ngành nghề mình theo đuổi, môi trường mình sẽ làm việc ra sao, những tính chất đặc thù của nghề nghiệp, khó khăn và thách thức có thể xảy ra… Những thông tin này cũng cần được xem xét có chọn lọc, không nên dựa theo cảm tính mà phải tìm hiểu thực tế, số liệu và minh chứng cụ thể từ các đánh giác khách quan của chuyên gia, các bài báo nghiên cứu khoa học có liên quan…

Một số ngành nghề trong tương lai có thể sẽ dần được thay thế, bởi công nghệ đang ngày càng phát triển nhanh hơn. Chính vì vậy, các em cũng phải tìm hiểu xem ngành nghề bản thân đang hướng đến liệu trong tương lai, xã hội có còn nhu cầu hay không? Bên cạnh đó, một số nghề nghiệp đặc thù sẽ yêu cầu trình độ khá cao, học sinh cũng cần nghiêm túc nhìn nhận việc bản thân có đủ khả năng, đam mê và lòng kiên trì để theo đuổi công việc đó không.

Số liệu thổng kê gần đây cho thấy, hằng năm có khoảng 240 000 sinh viên tốt nghiệp đại học. Những ngành có số lượng tốt nghiệp khá cao là: Kinh doanh, Quản lý, Đào tạo Giáo viên, Sức khỏe, Công nghệ, Kỹ thuật, Pháp luật, Khoa học, Giáo dục, Nhân văn. Các ngành có ít sinh viên tốt nghiệp nhất là: Toán thống kê, Thú y, Vận tải, Dịch vụ xã hội và Nghệ thuật.

Một số lưu ý bạn cần biết

Các bạn học sinh cũng có thể sử dụng các bài kiểm tra trắc nghiệm để có thêm tư liệu về việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mình:

  • MBTI: Trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs (Myers–Briggs Type Indicator – MBTI) là bài kiểm tra khám phá tính cách con người sử dụng 16 câu hỏi trắc nghiệm và 4 tiêu chí đánh giá.
  • DISC: Lý thuyết DISC phân tích tính cách con người thành 4 nhóm: Dominance (Thống trị) – Influence (Ảnh hưởng) – Steadiness (Nhất quán) – Compliance (Tuân thủ).
  • RIASEC: Holland Codes Career Test - Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp Holland, hay còn được gọi là RIASEC, sử dụng mô hình phân tích tính cách dựa theo 6 nhóm ngành khác nhau trong xã hội: Realistic (Kỹ thuật), Investigate (Nghiên cứu), Artist (Nghệ thuật), Social (Xã hội), Enterprising (Quản lý), Conventional (Nghiệp vụ).

Cuối cùng của việc lựa chọn ngành nghề là xem xét điều kiện tuyển sinh, mô hình đào tạo các trường Đại học, Cao đẳng, cân nhắc về các vấn đề khác như: vị trí trường học, phương tiện di chuyển, cơ sở vật chất, học phí.

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được diễn ra trong hai ngày 7 và 8 tháng 7. Thí sinh trên khắp cả nước đang trong giai đoạn ôn thi rất căng thẳng. Để nắm bắt được tất cả các thông tin quan trọng liên quan đến kỳ thi này, các bạn có thể tìm đọc bài tổng hợp về kỳ thi tốt nghiệp THPT mà StudyCare Education đã đăng tải.

Xem thêm: Tất tần tật những gì bạn cần biết về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Nếu việc ôn luyện của bạn gặp khó khăn, bạn sợ hãi vì ngày thi sắp đến mà kiến thức vẫn còn nhiều lỗ hổng, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với StudyCare Education để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình từ những giảng viên xuất sắc nhất của chúng tôi:

- Thầy Nguyễn Công Thành: Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Tài chính Quốc Tế – RMIT University 🇦🇺 (Top 223 QS World University Rankings), Thạc sĩ Kinh tế Phát triển – Erasmus University Rotterdam 🇳🇱 (Top 197 QS World University Rankings), Cử nhân Chuyên ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh (xếp loại Giỏi) – Đại học Mở Hà Nội 🇻🇳.

- Cô Phạm Thị Anh Thư: Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Tài chính – RMIT University (học bổng toàn phần 100%), Thạc sĩ Tài chính Ngân hàng – Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM, Cử nhân Chuyên ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh (xếp loại Giỏi) – Đại học Mở Hà Nội, T.E.S.O.L. certificate (High Distinction) – Advanced College of Languages and Training Canada 🇨🇦.

- Thầy Trần Lê Khang: Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Tài chính – RMIT University, Thạc sĩ Kinh tế học – Erasmus University Rotterdam, TOEIC 980 điểm, IELTS 8.5.

- Thầy Nguyễn Hoàng Phú: Thạc sĩ Kinh tế Phát triển – Erasmus University Rotterdam, Cử nhân ngành Kinh tế Tài chính – RMIT University, Giảng viên các chương trình chất lượng cao giảng dạy 100% bằng tiếng Anh trường Đại học FPT.

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

☎ Điện thoại: (028).353.66566

📱 Zalo: 098.353.1175

📋 Brochure: bit.ly/StudyCare-brochure

📧 Email: hotro@studycare.edu.vn

🏡 Location: bit.ly/StudyCare-location

🌐 Visit us online: qrco.de/studycare

 

⭐⭐⭐⭐⭐

StudyCare Education

The more we care - The more you succeed

⭐⭐⭐⭐⭐

  • 🔹 Bồi dưỡng Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông Quốc Gia và chương trình học các cấp của các trường Quốc Tế.
  • 🔹 Luyện thi chuyển cấp lớp 9 lên lớp 10, luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, Luyện thi Đại Học.
  • 🔹 Giảng dạy và luyện thi IELTS - TOEIC - TOEFL - PTE - SAT - ACT - GMAT - GRE và các chứng chỉ Quốc Tế.
  • 🔹 Hỗ trợ các loại hồ sơ, thủ tục cấp VISA Du học - Du lịch - Định cư các Quốc gia Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ.
  • 🔹 Các dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp: dịch thuật chuyên ngành; dịch thuật công chứng; dịch thuật các loại sách, giáo trình.
  • 🔹 Hoạt động hỗ trợ học thuật chuyên môn cao: cung cấp số liệu, dữ liệu khoa học; xử lý các mô hình Toán bằng phần mềm chuyên dụng; cung cấp các tài liệu điện tử có bản quyền: sách chuyên ngành, các bài báo khoa học.

⭐⭐⭐⭐⭐

Công ty CP Đầu tư Phát triển Giáo dục StudyCare

MST 0313301968

⭐⭐⭐⭐⭐

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

☎ Điện thoại: (028).353.66566

📱 Zalo: 098.353.1175

📋 Brochure: bit.ly/StudyCare-brochure

📧 Email: hotro@studycare.edu.vn

🏡 Location: bit.ly/StudyCare-location

🌐 Visit us online: qrco.de/studycare

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: