BÀI BÁO KHOA HỌC VÀ TIÊU CHUẨN BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ

BÀI BÁO KHOA HỌC VÀ TIÊU CHUẨN BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ

12/11/2020 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

BÀI BÁO KHOA HỌC VÀ TIÊU CHUẨN BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ

Như thế nào là một bài báo khoa học đủ tiêu chuẩn? Cần có đầy đủ những điều kiện gì để được bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư?

Chức danh Giáo sư, Phó giáo sư là một sự khẳng định và đền đáp cho cống hiến lớn lao của những học giả đam mê nghiên cứu, đóng góp năng lực và trí tuệ vì khoa học. Mỗi năm, việc xét công nhận danh hiệu Giáo sư, Phó Giáo sư (GS, PGS) được thực hiện theo quy định của Hội đồng Giáo sư Nhà nước (The State Council for Professorship), bao gồm 5 tiêu chuẩn chung:

  • Đạo đức nhà giáo;
  • Thời gian thực hiện nhiệm vụ đào tạo;
  • Hoàn thành các nhiệm vụ được giao và thực hiện đủ số giờ chuẩn giảng dạy theo quy định;
  • Sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ phục vụ cho công tác chuyên môn và có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh;
  • Có đủ số điểm công trình khoa học quy đổi tối thiểu theo quy định,

Ngoài ra, ứng viên GS còn phải đảm bảo thêm 9 tiêu chuẩn khác, PGS cũng có thêm 8 tiêu chuẩn cần thực hiện.

Có thể nói, những ứng viên được đưa vào danh sách xem xét đều là những nhà giáo, nhà nghiên cứu có học thức uyên bác cũng như năng lực công tác vượt trội, đóng góp nổi bậc tại đơn vị công tác và có những cống hiến nhất định cho đất nước. Tuy nhiên, đợt xét công nhận danh hiệu GS, PGS năm nay lại vướng vào khá nhiều lùm xùm vì nhiều ứng viên bị tố “khai gian” các bài báo khoa học. Dù cuối cùng, trong số 33 ứng viên đã có 25 người được Hội đồng đánh giá là đủ điều kiện nhưng điều này vẫn làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Vậy, vấn đề nằm ở đâu? Tại sao một số người cho rằng các ứng viên trên không đủ tiêu chuẩn, còn hội đồng vẫn “cho qua”?

Giáo sư Nguyễn Ngọc Châu, trong một bài báo trên Vnexpress, đã chia sẻ rằng nhiều ứng viên bị tố không đạt yêu cầu về việc công bố vì không đủ bài đăng trên các tạp chí khoa học theo yêu cầu. Hầu hết các bài báo của những ứng viên này đều đăng trên các tạp chí Open Access (OA), trong đó có 1 ứng viên GS bị tố đăng 6 bài trên tạp chí OA không liên quan đến chuyên ngành phân tích kiểm nghiệm. Sở dĩ xảy ra tình trạng này là vì các tạp chí OA là các tạp chí mở, thường mất phí để đăng tải, do đó dễ bị đánh giá là tạp chí “săn mồi” (Predatory Journals), không đáng tin cậy do một phần không nhỏ các tạp chí “săn mồi” đều thuộc dạng OA.

Đối với những người theo đuổi nghiên cứu học thuật, mỗi bài báo, công trình nghiên cứu đều là kết quả của trí tuệ, của mồ hôi nước mắt, thậm chí là chi phí để thực hiện thí nghiệm, khảo sát trong thời gian dài. Do vậy, việc một bài nghiên cứu phải được đăng tải lên các trang uy tín và được công nhận rộng rãi là điều vô cùng cần thiết, chẳng những để tránh những rắc rối không cần thiết trong việc xét duyệt, mà quan trọng hơn là phải xứng đáng với công sức đã bỏ ra, xứng đáng với giá trị của chính bài nghiên cứu.

Tuy nhiên, con đường để đưa các bài nghiên cứu chất lượng này đến các trang tạp chí uy tín trên thế giới vẫn còn rất nhiều khó khăn. Trong khi việc gửi đăng ở các tạp chí OA nêu trên lại luôn rộng mở hơn. Vậy có đáng không khi chọn một tạp chí OA để “gửi gắm” đứa con tinh thần của mình? Hãy cho chúng tôi cơ hội mang đến cho bạn giải pháp tốt nhất, để công trình nghiên cứu của bạn tìm được chính xác nơi mà giá trị của nó được công nhận một cách đúng đắn.

StudyCare đã may mắn được hỗ trợ, tư vấn và kết nối nhiều bài báo, công trình nghiên cứu khoa học chất lượng đến các tạp chí uy tín trên Thế giới như European Economic Review (Scopus Q1, SSCI, ISI, A*-Ranked Journal), Journal of Business and Economic Statistics (Scopus Q1, SSCI, ISI, A*-Ranked Journal), Journal of Business and Industrial Marketing (Scopus Q1, SSCI, ISI, A-Ranked Journal), Journal of Industrial Economics (Scopus Q1, SSCI, ISI, A-Ranked Journal), Small Business Economics (Scopus Q1, SSCI, ISI, A-Ranked Journal), Economic and Industrial Democracy (Scopus Q1, SSCI, ISI, A-Ranked Journal), Applied Stochastic Models in Business and Industry (Scopus Q2, ISI, B-Ranked Journal), Transformations in Business and Economics (Scopus Q2, SSCI, ISI), … Chỉ cần để lại tin nhắn về vấn đề mà bạn đang quan tâm, bạn sẽ nhận được sự tư vấn và hỗ trợ kết nối tuyệt vời nhất từ các chuyên gia hàng đầu củaStudyCare. Vì thành công của bạn, chính là niềm tự hào của chúng tôi.

Thông tin tham khảo: Quyết định số  37/2018/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ “Quyết định ban hành quy định tiêu chuẩn, thủ tục xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư; thủ tục xét hủy bỏ công nhận chức danh và miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư” ngày 31/08/2018.

Thiên Thanh (StudyCare)

 

*****

StudyCare

The more we care - The more you succeed

  • Dạy kèm Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông.
  • Luyện thi chuyển cấp lớp 9 lên lớp 10, luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, Luyện thi Đại Học.
  • Dạy và luyện thi IELTS - TOEIC - TOEFL - PTE - SAT và các chứng chỉ quốc tế

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM

Website: https://studycare.edu.vn/

Điện thoại: (028).353.66566

Zalo: 098.353.1175

Brochure: https://drive.google.com/file/d/1nUbv7rFdBNRDXDRd5nw2IHRNE-7QSLDn/view?usp=sharing 

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: