Ba lầm tưởng phổ biến trong IELTS Speaking

Ba lầm tưởng phổ biến trong IELTS Speaking

12/10/2021 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

Ba lầm tưởng phổ biến trong IELTS Speaking

Nhiều người cho rằng để đạt điểm cao IELTS Speaking cần có ngữ điệu Anh - Anh, Anh - Mỹ; phải sử dụng từ vựng khủng, ít người dùng...

Nguồn: Vnexpress

Trong bốn kỹ năng của bài thi IELTS, Speaking được đánh giá là kỹ năng khó và cần rèn luyện trong thời gian dài. Thậm chí, có những bạn ôn luyện nhiều nhưng kết quả vẫn không như kỳ vọng. Theo cô Mia Nguyễn (9.0 IELTS Speaking) đến từ IELTS Fighter, nguyên nhân có thể do những nhầm tưởng phổ biến về accent (giọng điệu), template (câu trả lời mẫu) hay fluency (sự trôi chảy) trong bài nói.

Lầm tưởng 1: Phải có ngữ điệu Anh - Anh, Anh - Mỹ

IELTS điều hành bởi ba tổ chức ESOL, trong đó hai tổ chức giáo dục đều tại Anh (Đại học Cambridge và Hội đồng Anh) nên nhiều bạn nghĩ rằng việc sử dụng ngữ điệu Anh - Anh sẽ được điểm cao hơn trong tiêu chí Pronunciation (Phát âm). Trong khi đó, Anh - Mỹ được sử dụng rất phổ biến với các đối tượng người học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai nên chắc hẳn, khi sử dụng giọng Anh - Mỹ, giám khảo cũng sẽ đánh giá cao khả năng của bạn hơn. Thực tế, bảng tiêu chí chấm IELTS Speaking đã nêu rõ "L1 accent has minimal effect on intelligibility" (Giọng điệu có tầm ảnh hưởng tối thiểu đến khả năng nghe hiểu).

IELTS Speaking Band Descriptors (Public version), theo ielts.org

IELTS Speaking Band Descriptors (Public version), theo ielts.org

Bởi vậy, người thi có thể sử dụng bất kỳ accent nào trong quá trình ôn luyện, thay vì quá tập trung vào giọng Anh - Anh hay Anh - Mỹ.

Lầm tưởng 2: Sử dụng nguyên những câu trả lời mẫu

Trong quá trình ôn luyện IELTS Speaking, nhiều bạn hay có thói quen tìm những template bài có band điểm cao 8.0, 8.5 và học thuộc với hy vọng sẽ áp dụng và đạt điểm cao. Tuy nhiên, lượng chủ đề có thể gặp trong bài thi Speaking là rất lớn và đa dạng, bởi vậy tỷ lệ thi "trúng" bài đã học thuộc là rất thấp. Ngoài ra, việc lựa chọn học thuộc template sẽ dẫn đến tình trạng người thi dựa dẫm vào quan điểm, cái nhìn của người khác trước một vấn đề, từ đó khó hình thành phản xạ trả lời câu hỏi nếu gặp những chủ đề lạ hay chưa từng ôn luyện qua.

Người học nên lựa chọn những bài mẫu có mức điểm ngang với mức điểm mình kỳ vọng, học tập cách phát triển ý tưởng và chọn lọc từ vựng, cấu trúc phù hợp, từ đó tự xây dựng bài nói của mình thay vì việc học thuộc toàn bộ câu trả lời của người khác.

Lầm tưởng 3: Phải sử dụng từ vựng lớn, ít người dùng

Đây là lầm tưởng phổ biến vì nhiều người học khi bước vào giai đoạn ôn luyện IELTS Speaking thường lựa chọn học những từ vựng khó nhớ và phức tạp. Tuy nhiên tiêu chí chấm Lexical resource (nguồn từ vựng) của IELTS Speaking lại xoay quanh các Less common words (từ ngữ hay được sử dụng bởi người bản xứ nhưng ít được sử dụng bởi người học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai), Collocations (các cụm từ) hay Idiomatic expressions (thành ngữ).

Bởi vậy thay vì việc dành nhiều thời gian học những từ ngữ quá chuyên ngành và khó nhớ, các bạn nên luyện cách sử dụng nhuần nhuyễn những từ vựng thuộc đa dạng chủ đề, đa dạng về loại từ, cụm từ để dễ áp dụng và tăng phản xạ trả lời trong quá trình làm bài thi IELTS.

Ngọc Anh

 

⭐⭐⭐⭐⭐

StudyCare Education

The more we care - The more you succeed

⭐⭐⭐⭐⭐

  • 🔹 Bồi dưỡng Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông Quốc Gia và chương trình học các cấp của các trường Quốc Tế.
  • 🔹 Luyện thi chuyển cấp lớp 9 lên lớp 10, luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, Luyện thi Đại Học.
  • 🔹 Giảng dạy và luyện thi IELTS - TOEIC - TOEFL - PTE - SAT - ACT - GMAT - GRE và các chứng chỉ Quốc Tế.
  • 🔹 Hỗ trợ các loại hồ sơ, thủ tục cấp VISA Du học - Du lịch - Định cư các Quốc gia Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ.
  • 🔹 Các dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp: dịch thuật chuyên ngành; dịch thuật công chứng; dịch thuật các loại sách, giáo trình.
  • 🔹 Hoạt động hỗ trợ học thuật chuyên môn cao: cung cấp số liệu, dữ liệu khoa học; xử lý các mô hình Toán bằng phần mềm chuyên dụng; cung cấp các tài liệu điện tử có bản quyền: sách chuyên ngành, các bài báo khoa học.

⭐⭐⭐⭐⭐

Công ty CP Đầu tư Phát triển Giáo dục StudyCare

MST 0313301968

⭐⭐⭐⭐⭐

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

☎ Điện thoại: (028).353.66566

📱 Zalo: 098.353.1175

📋 Brochure: https://goo.gl/brochure

📧 Email: hotro@studycare.edu.vn

🏡 Location: https://goo.gl/maps/studycare

🌐 Visit us online: https://qrco.de/studycare

popup

Số lượng:

Tổng tiền: