6 bước quan trọng bạn cần làm ngay để chọn đúng trường khi đi du học năm 2022

6 bước quan trọng bạn cần làm ngay để chọn đúng trường khi đi du học năm 2022

25/05/2022 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC STUDYCARE 0 Bình luận

Du học là một cơ hội tuyệt vời để khám phá một phương trời mới, gặp gỡ những con người mới và học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ. Tuy nhiên, việc chọn trường khi du học sao cho phù hợp nhất với bản thân là một công việc không mấy dễ dàng. Hãy để StudyCare Education giúp bạn tìm ra được ngôi trường phù hợp nhất với việc du học của mình thông qua 6 bước sau đây.

Biên soạn nội dung:

Lecturer and Content Marketing Specialist | Digital Marketing Department | StudyCare
Ms. Đặng Thiên Thanh, BA (Honor). BL.
Bachelor in Business Administration, Vietnam – Japan Institute of Technology, Ho Chi Minh City University of Technology
Bachelor in English Language & Literature, Hanoi Open University

6 bước quan trọng bạn cần làm ngay để chọn đúng trường khi đi du học năm 2022

Bước 1: Xác định chính xác mong muốn của bản thân.

Nhiều người so sánh việc đi du học như “một canh bạc trong đời”, vì nếu chọn sai ngành, sai trường thì bạn sẽ lãng phí rất nhiều điều, không chỉ tiền của mà còn là thời gian thanh xuân quý báu của mình. Do đó, tìm hiểu bản thân là bước tối quan trọng để biết được chính xác mình là ai và mình muốn gì. Từ đây, bạn mới có thể có định hướng đúng đắn về ngành nghề phù hợp với mình trong tương lai.

Đầu tiên, bạn có thể tự vấn một vài câu hỏi để hiểu hơn về bản thân, tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu của mình. Mình thích học gì nhất? Thích làm gì nhất? Mình dở môn nào? Ghét làm công việc gì? Trong quá trình học tập, điểm môn nào là cao nhất? Môn nào thấp nhất? Mình có những thành tích ngoại khóa nào đặc biệt không?… Bạn có thể dành cả ngày để liệt kê hết những điểm mạnh yếu của mình trong suốt chặng đường học tập.

Tiếp theo, bạn cũng cần phải điểm lại những kỹ năng mềm mình có được thông qua các hoạt động và thành tích ngoại khóa. Hãy thử nhớ lại, khi bạn tham gia các hoạt động này, bạn đã làm những việc gì? Bạn có vai trò như thế nào? Bạn có hoàn thành nhiệm vụ hay không? Bạn học được gì sau những trải nghiệm đó?… Đối với các nước Âu Mỹ, kỹ năng mềm chính là chìa khóa quan trọng giúp bạn mở ra cánh cửa tương lai.

Hiểu rõ bản thân là bước quan trọng đầu tiênHiểu rõ bản thân là bước quan trọng đầu tiên.

Sau khi hoàn thành những công việc trên, bạn hẳn đã hiểu nhiều hơn về bản thân mình, nhận ra được mình thực sự yêu thích điều gì, mình giỏi ở lĩnh vực nào nhất. Kế đến chúng ta sẽ cùng tiến hành bước quan trọng tiếp theo, chọn ngành học phù hợp nhất với sở thích và năng lực của bản thân.

Bước 2: Luôn luôn chọn ngành trước khi chọn trường.

Chọn được ngành học phù hợp với bản thân chính là yếu tố quyết định mức độ thành công của mọi chuyến du học. Hiện nay, có rất nhiều kênh thông tin uy tín để bạn tìm hiểu về các ngành học mà bạn quan tâm. Bạn có thể dễ dàng nghiên cứu tường tận về nội dung ngành học, cơ hội nghề nghiệp và những tố chất cần có của mỗi ngành nghề chỉ bằng vài đường Google căn bản.

Bên cạnh việc tìm kiếm trên Google, bạn còn có thể tham gia vào các hội nhóm tư vấn chọn ngành trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo để được tư vấn hoàn toàn miễn phí bởi những anh chị đi trước, những thầy cô giàu kinh nghiệm hay thậm chí là những người lãnh đạo, giám đốc của các doanh nghiệp lớn.

Triết lý Ikigai của người Nhật giúp bạn chọn đúng ngành nghề phù hợpTriết lý Ikigai của người Nhật giúp bạn chọn đúng ngành nghề phù hợp.

Ngoài ra, bạn có thể thử làm một bài kiểm tra tính cách để có cái nhìn bao quát hơn về vị trí và nghề nghiệp phù hợp với mình. Hiện nay, có rất nhiều bài kiểm tra giúp chúng ta thực hiện những việc này một cách đơn giản, chẳng hạn như:

  • MBTI: Trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs (Myers–Briggs Type Indicator – MBTI) là bài kiểm tra khám phá tính cách con người sử dụng 16 câu hỏi trắc nghiệm và 4 tiêu chí đánh giá.
  • DISC: Lý thuyết DISC phân tích tính cách con người thành 4 nhóm: Dominance (Thống trị) – Influence (Ảnh hưởng) – Steadiness (Nhất quán) – Compliance (Tuân thủ).
  • RIASEC: Holland Codes Career Test - Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp Holland, hay còn được gọi là RIASEC, sử dụng mô hình phân tích tính cách dựa theo 6 nhóm ngành khác nhau trong xã hội: Realistic (Kỹ thuật), Investigate (Nghiên cứu), Artist (Nghệ thuật), Social (Xã hội), Enterprising (Quản lý), Conventional (Nghiệp vụ).

Từ kết quả của các bài kiểm tra tính cách trên, bạn có thể tiếp tục tìm hiểu xem nhóm tính cách của mình sẽ phù hợp với công việc nào, ngành nghề gì. Qua những cơ sở trên, chắc hẳn bạn đã có đủ thông tin để có thể quyết định ngành học nào phù hợp với chính mình nhất.

Bước 3: Cân nhắc các tiêu chí quan trọng đối với việc chọn trường.

Sau khi bạn đã lực chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân, chúng ta sẽ cùng liệt kê ra một danh sách các tiêu chí quan trọng giúp bạn có thể thu hẹp phạm vi các ngôi trường phù hợp với nhu cầu của mình.

1. Học phí

Đầu tiên luôn là “tiền đâu”. Học phí đối với nhiều bạn là yếu tố quan trọng nhất trong việc tìm ra một ngôi trường đại học phù hợp. Ai cũng biết việc du học nước ngoài lúc nào cũng vô cùng đắt đỏ, do đó bạn cần phải nắm rõ tiềm lực tài chính của bản thân và gia đình. Một buổi họp nhỏ với gia đình để quyết định ngân sách có thể chi ra cho chuyến du học được xem là bước đi rất được khuyến khích.

Chi phí cho mỗi chuyến du học sẽ phụ thuộc vào từng quốc gia, khu vực trên thế giới, tùy theo từng ngôi trường và chương trình học. Ngoài ra, học phí cũng có sự chênh lệch đáng kể giữa trường công lập và trường tư thục. Bạn có thể tham khảo bảng bên dưới về mức học phí trung bình ở mỗi quốc gia.

Quốc gia Học phí trung bình năm 2022
Mỹ $12,000 – $50,000 (USD)
Canada $12,000 – $38,000 (CAD)
Anh £9,000 – £45,000 (GBP)
Ireland €9,000 – €54,000 (EUR)
Phần Lan €5,000 – €18,000 (EUR)
Úc $6,000 – $43,000 (AUD)
New Zealand $6,800 – $17,000 (NZD)
Singapore $10,000 – $20,000 (SGD)

Bảng học phí trung bình năm của các trường đại học – cao đẳng các nước khi du học.

(Nguồn: Tổng hợp từ các trường Đại học trên Thế giới)

2. Học bổng

Nếu tài lực chưa đủ mạnh thì ắt hẳn học bổng chính là mối quan tâm hàng đầu của bạn. Đa số các trường ở hầu khắp các nước đều rất “mạnh tay” trong vấn đề học bổng dành riêng cho sinh viên quốc tế. Các nước thường được ghi nhận là “hào phóng” bao gồm: Úc, New Zealand, Anh, Phần Lan,…

Ví dụ tại Mỹ, họ thường có chế độ học bổng dành cho sinh viên xuất sắc (Merits Scholarship) với giá trị dao động trong khoảng $8,000 – $18,000 cho năm học thứ nhất và còn có thể được gia hạn theo từng năm dựa trên kết quả học tập của sinh viên hoặc theo quy định của mỗi trường. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội nhận được những học bổng cao hơn nữa, lên đến 80% cho đến 100% học phí nếu đáp ứng được các yêu cầu nhất định.

Tuy nhiên, bạn phải nhớ kỹ là những học bổng này thường không dễ đạt được, yếu tố cạnh tranh và tỉ lệ chọi vô cùng cao. Do đó, bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ điều kiện học bổng của từng trường và chọn ra con đường vừa sức với mình nhất.

Vị trí của trường cũng là một yếu tố đáng cân nhắc

3. Vị trí của trường

Vị trí của trường cũng là một yếu tố đáng cân nhắc. Trong 2-4 năm du học, bạn sẽ phải sống và học tập ở một môi trường hoàn toàn mới. Bạn sẽ phải làm quen với thời tiết, khí hậu, con người, văn hóa có thể sẽ rất khác biệt với những gì mình đã quen thuộc bấy lâu nay. Nếu bạn chưa từng du lịch nước ngoài, chưa từng trải nghiệm những vùng khí hậu khác biệt với Việt Nam ta thì bạn nên cân nhắc những nơi có khí hậu ấm áp, tương đồng một chút với Việt Nam mình.

Vị trí của trường trong nội thành hay ở vùng ngoại ô hoặc thậm chí là vùng quê hẻo lánh cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt hằng ngày của bạn. Vùng nội thành thường sẽ tiện nghi hơn, còn vùng ngoại ô tuy có hơi thiếu thốn nhưng bù lại không khí sẽ trong lành, môi trường sẽ xanh, sạch hơn.

4. Chất lượng đào tạo

Bạn cũng cần lưu tâm đến chất lượng đào tạo của ngành học cụ thể của trường. Các trường khác nhau thường sẽ có điểm mạnh ở những lĩnh vực khác nhau. Bạn nên chú ý đến những trường nổi tiếng ở lĩnh vực mà bạn muốn học.

Thông tin cụ thể về chất lượng đào tạo của các trường bạn có thể tìm đọc ở các trang web chính thức của trường hoặc của khoa tương ứng. Bạn cũng có thể tham khảo thông tin trên các chuyên trang của các tổ chức giáo dục uy tín, nơi họ sẽ phân tích, đánh giá, và xếp hạng các trường đại học. Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo trên các hội nhóm tư vấn du học, hội sinh viên – cựu sinh viên của trường để có được thông tin cập nhật mới và chân thực nhất.

5. Môi trường học tập

Trường học cũng là một xã hội thu nhỏ. Đây là nơi mà bạn sẽ học tập và việc trong một thời gian khá dài nên bạn cũng cần phải tìm hiểu trước về môi trường và văn hóa nơi bạn đến. Văn hóa chốn học đường, nơi làm việc của họ như thế nào? An ninh có tốt không? Sau giờ học có những hoạt động ngoại khóa nào? Đây đều là những thông tin bổ ích mà bạn sẽ cần đến. Ngoài ra thì cơ sở vật chất của trường lớp, của ký túc xá, nhà trọ mà bạn ở cũng vô cùng quan trọng.

6. Tỷ lệ nhận hồ sơ

Đây là một yếu tố mà nhiều người thường hay bỏ qua. Những trường danh tiếng thường sẽ có rất nhiều sinh viên nộp hồ sơ, nhưng chỉ tiêu tuyển sinh của trường lại có hạn. Điều này khiến cho tỷ lệ chọi tăng lên và khả năng bạn được nhận vào học sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Do đó, đây cũng là một yếu tố mà bạn cần phải cân nhắc.

Giá trị của tấm bằng tốt nghiệp

7. Giá trị của tấm bằng tốt nghiệp

Cuối cùng, đây là yếu tố sẽ quyết định tương lai của bạn sau khi hoàn thành việc học. Giá trị của tấm bằng tốt nghiệp có đủ chất lượng hay không? Công tác tư vấn, hỗ trợ hướng nghiệp của trường có đủ tốt để giúp bạn tìm được công việc phù hợp hay không? Đây là những điều mà bạn cần phải nắm rõ.

Những thông tin này, bạn lại có thể tiếp tục tìm hiểu trên các hội nhóm, cộng đồng sinh viên các trường, hoặc tham khảo ý kiến từ các thầy cô, các chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn du học.

Bước 4: Nghiên cứu và lọc ra danh sách các ngôi trường phù hợp.

Đây được xem là công việc nặng nhọc nhất, bắt tay vào nghiên cứu và tìm kiếm các trường đại học phù hợp với nhu cầu của bạn. Bạn nên chuẩn bị giấy bút hoặc một bảng tính excel với đầy đủ các thông tin có được từ 3 bước phía trên.

Nếu bạn không biết nên bắt đầu từ đâu thì StudyCare Education xin gợi ý một số website uy tín xếp hạng các trường đại học trên thế giới, mà các bạn hoàn toàn có thể dùng để bắt đầu công cuộc nghiên cứu của mình:

Bảng xếp hạng QS Rankings được rất nhiều chuyên gia đánh giá caoBảng xếp hạng QS Rankings được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Dựa trên ngành học mình đã chọn, bạn hãy tìm các trường đại học tốt nhất đào tạo chuyên ngành đó. Với mỗi ngôi trường bạn cảm thấy là phù hợp, hãy nhớ tìm hiểu kỹ các thông tin StudyCare Education đã nêu ở bước 3 và ghi chú lại một cách cẩn thận, dễ dàng cho việc so sánh sau này. Trong quá trình nghiên cứu, bạn hoàn toàn có thể kết hợp với việc hỏi xin ý kiến từ anh chị, người thân, thầy cô, những người thân đã và đang đi du học, hoặc từ những cộng đồng, hội nhóm trên mạng xã hội.

Tại bước này, các bạn hãy đầu tư nhiều thời gian và công sức một chút, tìm hiểu thật kĩ những thông tin quan trọng. Thu thập và tổ chức thông tin một cách hợp lý, đầy đủ sẽ giúp cho việc so sánh và đi đến quyết định chọn trường sau này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Bước 5: Chọn ngôi trường thích hợp nhất cho bản thân.

Cuối cùng, thời khắc quyết định đã đến. Một buổi họp nghiêm túc với cả gia đình là thực sự cần thiết. Bạn hãy trình bày tất cả những thông tin có được từ bước 4 với mọi người, và cùng phụ huynh thảo luận thật kỹ càng để đi đến quyết định đúng đắn nhất.

Chọn ra ngôi trường tốt nhất, thích hợp nhất cho việc du học của mình cũng là một đại sự trong đời. Do đó, bạn đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè hoặc những chuyên gia có kinh nghiệm để hỗ trợ gia đình mình.

Bước 6: Chuẩn bị hành lý và lên đường thôi.

Vậy là sau bao nhiêu nỗ lực, bạn cùng gia đình đã tìm ra được ngôi trường định mệnh cho chuyến du học này rồi. Phần việc khó khăn nhất đã được hoàn thành, giờ là lúc bạn nghỉ ngơi, đóng gói hành lý thật đầy đủ, rồi lên đường du học thôi!

Chuẩn bị hành lý và lên đường thôi

Bạn không nhất thiết phải làm hết các công việc phức tạp trên một mình.

Đúng vậy, bạn không nhất thiết phải làm tất cả các điều trên trên một mình. StudyCare Education luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn và gia đình từ những bước đi như chọn trường, chọn ngành, lấy chứng chỉ Tiếng Anh cho đến việc chuẩn bị hồ sơ, viết đơn xin học bổng, làm hồ sơ Visa, …

Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và phát triển giáo dục, StudyCare Education tự hào là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ học thuật tốt nhất, đảm bảo sự vững chắc về nền tảng kiến thức và giúp các bạn có thể hoàn thiện hơn năng lực của mình. Từ đó bạn có thể an tâm và vững tin hơn khi theo học ngôi trường yêu thích của mình.

Chúc bạn sẽ sớm chọn được ngôi trường thích hợp nhất với hành trình du học của bản thân. Hãy liên hệ ngay với StudyCare Education để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình từ những giảng viên xuất sắc nhất của chúng tôi:

- Thầy Nguyễn Công Thành: Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Tài chính Quốc Tế – RMIT University 🇦🇺 (Top 223 QS World University Rankings), Thạc sĩ Kinh tế Phát triển – Erasmus University Rotterdam 🇳🇱 (Top 197 QS World University Rankings), Cử nhân Chuyên ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh (xếp loại Giỏi) – Đại học Mở Hà Nội 🇻🇳.

- Cô Phạm Thị Anh Thư: Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Tài chính – RMIT University (học bổng toàn phần 100%), Thạc sĩ Tài chính Ngân hàng – Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM, Cử nhân Chuyên ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh (xếp loại Giỏi) – Đại học Mở Hà Nội, T.E.S.O.L. certificate (High Distinction) – Advanced College of Languages and Training Canada 🇨🇦.

- Thầy Trần Lê Khang: Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Tài chính – RMIT University, Thạc sĩ Kinh tế học – Erasmus University Rotterdam, TOEIC 980 điểm, IELTS 8.5.

- Thầy Nguyễn Hoàng Phú: Thạc sĩ Kinh tế Phát triển – Erasmus University Rotterdam, Cử nhân ngành Kinh tế Tài chính – RMIT University, Giảng viên các chương trình chất lượng cao giảng dạy 100% bằng tiếng Anh trường Đại học FPT.

 

⭐⭐⭐⭐⭐

StudyCare Education

The more we care - The more you succeed

⭐⭐⭐⭐⭐

  • 🔹 Bồi dưỡng Toán - Lý - Hóa - Sinh - Văn - Anh theo chương trình phổ thông Quốc Gia và chương trình học các cấp của các trường Quốc Tế.
  • 🔹 Luyện thi chuyển cấp lớp 9 lên lớp 10, luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, Luyện thi Đại Học.
  • 🔹 Giảng dạy và luyện thi IELTS - TOEIC - TOEFL - PTE - SAT - ACT - GMAT - GRE và các chứng chỉ Quốc Tế.
  • 🔹 Hỗ trợ các loại hồ sơ, thủ tục cấp VISA Du học - Du lịch - Định cư các Quốc gia Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ.
  • 🔹 Các dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp: dịch thuật chuyên ngành; dịch thuật công chứng; dịch thuật các loại sách, giáo trình.
  • 🔹 Hoạt động hỗ trợ học thuật chuyên môn cao: cung cấp số liệu, dữ liệu khoa học; xử lý các mô hình Toán bằng phần mềm chuyên dụng; cung cấp các tài liệu điện tử có bản quyền: sách chuyên ngành, các bài báo khoa học.

⭐⭐⭐⭐⭐

Công ty CP Đầu tư Phát triển Giáo dục StudyCare

MST 0313301968

⭐⭐⭐⭐⭐

📌 72/53 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

☎ Điện thoại: (028).353.66566

📱 Zalo: 098.353.1175

📋 Brochure: bit.ly/StudyCare-brochure

📧 Email: hotro@studycare.edu.vn

🏡 Location: bit.ly/StudyCare-location

🌐 Visit us online: qrco.de/studycare

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: