3 mẹo giúp giành học bổng du học xứ Wales

3 mẹo giúp giành học bổng du học xứ Wales

20/10/2020 CÔNG TY TNHH TMDV HỖ TRỢ HỌC THUẬT STUDYCARE 0 Bình luận

3 mẹo giúp giành học bổng du học xứ Wales

Xác định đúng mục tiêu, đầu tư cho bài luận, chuẩn bị sớm là những kinh nghiệm của du học sinh học tập tại xứ Wales, Anh.

Nguồn: Vnexpress

Trong những sự lựa chọn du học tại vương quốc Anh, xứ Wales là một trong những điểm đến thú vị. Đây là vùng đất cổ kính với bề dày văn hóa hơn 3.000 năm lịch sử, hơn 600 lâu đài và 6 di sản văn hóa thế giới. Nhịp sống xứ Wales sôi động, hiện đại và an toàn với tỷ lệ tội phạm thấp nhất ở Anh. Bên cạnh đó, xứ Wales có chi phí sinh hoạt tiết kiệm nhất Vương quốc Anh, giúp phụ huynh và học sinh tiết kiệm chi phí.

Mai Linh - du học sinh Đại học Cardiff, Thanh Hằng đang theo học tại Đại học Swansea và Doãn Minh Thu cựu sinh viên Đại học Swansea chia sẻ kinh nghiệm có được học bổng du học xứ Wales

Xác định mục tiêu cụ thể

Nguyễn Mai Linh theo học Thạc sĩ ngành Truyền thông và Báo Chí tại Đại học Cardiff, ngôi trường đứng số 6 trên toàn nước Anh (theo bảng xếp hạng Times Good University Guide 2020) và thuộc top 30 thế giới (theo bảng xếp hạng QS World Rankings 2020). Linh đạt học bổng Chevening của chính phủ Anh.

Theo Mai Linh, để có được học bổng danh giá, trước tiên cần xác định rõ mục tiêu của bản thân khi xây dựng hồ sơ. "Tôi tự hỏi mình sau một vài năm đi làm hành trang đã có thành tựu gì, cần học hỏi thêm về lĩnh vực nào, và trong tương lai muốn làm gì. Bước tiếp theo là tìm hiểu thật kỹ về học bổng, hỏi kinh nghiệm từ người đi trước, và đặc biệt tìm hiểu chiến lược hợp tác của hai nước Anh - Việt trong tương lai để tìm ra những hướng đi thông minh cho nghề nghiệp sau khi kết thúc khoá học và trở về Việt Nam. Ngoài ra, việc chuẩn bị tinh thần bền bỉ và sức khoẻ tốt trong quá trình xin học bổng là vô cùng cần thiết ", Linh cho biết.

Nguyễn Mai Linh theo học Thạc sĩ ngành Truyền thông và Báo Chí tại Đại học Cardiff. Ảnh: Mai Linh.

Nguyễn Mai Linh theo học Thạc sĩ ngành Truyền thông và Báo Chí tại Đại học Cardiff. Ảnh: Mai Linh.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, Mai Linh cũng dành thời gian lựa chọn một số trường và xếp hạng theo thứ tự ưu tiên. Ngoài những ưu tiên về xếp hạng trường, ngành, theo Linh môi trường sống cũng đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm khi du học. Học bổng Chevening khuyến khích sinh viên có nhiều trải nghiệm trong thời gian sinh sống và học tập tại Anh. Cuối cùng, Mai Linh chọn sống tại thành phố Cardiff bởi đây là thủ phủ của Wales, khí hậu ấm áp hơn và nổi tiếng là thành phố du lịch với nhiều điểm đến thú vị.

Đầu tư cho bài luận

Thanh Hằng chọn ngành Truyền thông, Media và Quan hệ công chúng tại Đại học Swansea, xứ Wales vì ngưỡng mộ các kênh truyền hình, mạng lưới thông tin phát triển hàng đầu thế giới tại Vương Quốc Anh mà đặc biệt Đại học Swansea được xếp hạng thứ 5 trên toàn lãnh thổ Vương Quốc Anh và đứng thứ 1 xứ Wales (theo The Guardian) về ngành học này. Trước đó, Hằng đã tìm hiểu kĩ lưỡng nội dung của khoá học, phương pháp học và lên danh sách các khóa học, trường đại học phù hợp. Hằng chọn Đại học Swansea vì chương trình đào tạo thú vị, trang thiết bị hiện đại, vừa được học lý thuyết vừa được thực hành và chi phí sinh hoạt tại xứ Wales thấp nhất nước Anh.

Thanh Hằng nhận học bổng Chevening. Ảnh: Thanh Hằng.

Thanh Hằng nhận học bổng Chevening. Ảnh: Thanh Hằng.

"Để đạt học bổng, phải qua hai vòng gồm nộp hồ sơ và phỏng vấn. Tôi dành thời gian đầu tư cho hai bài luận về chủ đề tiềm năng lãnh đạo (leadership) và khả năng xây dựng và duy trì mạng lưới quan hệ (networking). Bài luận giới hạn dung lượng dưới 500 từ mỗi bài nên tôi cần tập trung suy nghĩ, chọn những ví dụ đắt giá nhất thể hiện khả năng của mình. Tôi viết từ 5-6 bản thảo khác nhau nhưng vẫn chưa cảm thấy ưng ý nên viết đi viết lại nhiều lần", Hằng chia sẻ.

Bên cạnh bài luận, Thanh Hằng cũng phân bổ thời gian dành cho việc chuẩn bị phỏng vấn, xây dựng hồ sơ để gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh. Học bổng Chevening dành cho tất cả các trường tại Vương Quốc Anh bao gồm Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ai Len mà năm vừa rồi có thêm 10 suất Chevening Wales nên Hằng tự tin ứng tuyển học bổng. Theo học tại xứ Wales từ tháng 9, Hằng dành thời gian tận hưởng môi trường "giáo dục xanh", hướng tới các công nghệ xanh, đề cao ý thức bảo vệ môi trường, thiên nhiên trong giảng đường tại đây. "Tôi cũng tham gia hoạt động xã hội, kết nối và các chương trình tình nguyện bảo vệ môi trường để có trải nghiệm thực tiễn áp dụng vào công việc trong tương lai", Hằng nói.

Chuẩn bị càng sớm càng tốt

Đó là chia sẻ của Doãn Minh Thu, du học sinh Đại học Swansea từ năm 2013 – 2014. Để dành được học bổng Thạc sĩ tại trường này, Thu tìm hiểu về chương trình cao học từ đầu năm thứ 3 đại học. Vì vậy, cô có hai năm chuẩn bị xin học bổng.

"Tôi dành thời gian ôn thi IELTS cũng như viết thư giới thiệu (Statement of Purpose) ấn tượng. Ngoài ra, tôi tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội để ghi điểm với hội đồng tuyển sinh. Trong hồ sơ, tôi không quên thể hiện khát khao được học tập. Hãy chứng tỏ cho hội đồng tuyển sinh thấy bạn xứng đáng được nhận học bổng", Thu chia sẻ.

Để viết thư xin học bổng ấn tượng, Minh Thu đọc hơn 100 lá thư mẫu, kết bạn với các anh chị khoá trước để xin kinh nghiệm. Sau khi cấu trúc và viết xong bản nháp, Thư nhờ anh chị đi trước tư vấn sửa, tìm thêm văn bằng, chứng chỉ để chứng minh.

Theo nữ du học sinh, hiện nay có nhiều cơ hội học bổng xứ Wales cho sinh viên Việt Nam từ học bổng của chính phủ đến học bổng toàn phần của các nhưng cũng có rất nhiều bạn trẻ tài xin học bổng. Vì vậy, cơ hội sẽ dành cho người chủ động, chuẩn bị kỹ lưỡng.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng bộ phận Du học Anh, Công ty tư vấn du học INDEC, cho biết, hiện các trường Đại học, cao đẳng xứ Wales có bộ phận tuyển sinh hỗ trợ sinh viên quốc tế giải đáp vấn đề liên quan đến học bổng và chuẩn bị hồ sơ. Mức học bổng dao động từ 10-100% học phí cũng như chi phí sinh hoạt sẽ được phân chia thành nhiều dạng học bổng cho từng nhóm ngành, bậc học và từng sinh viên các quốc gia. Các bạn sinh viên có thể trực tiếp tìm kiếm thông tin trên website, email cho bộ phận hỗ trợ tuyển sinh hoặc liên lạc với các đơn vị tư vấn tuyển sinh được nhà trường ủy quyền đại diện tại Việt Nam để được thông tin chính xác và đầy đủ nhất.

Với sinh viên có nhu cầu xin học bổng từ chính phủ, Bà Elizabeth George, Hội đồng các trường đại học xứ Wales (Universities Wales) khuyên bên cạnh chương trình học bổng Chevening Wales, các bạn nên tham khảo chương trình Học bổng Sau đại học Global Wales. Chương trình này cung cấp 24 suất học bổng (mỗi suất trị giá 10.000 bảng Anh) áp dụng với chương trình thạc sĩ toàn thời gian. Mỗi trường đại ở Wales học sẽ trao tặng tối thiểu ba suất học bổng trị giá 10.000 bảng Anh một suất. Năm 2020, đơn đăng ký học bổng được mở vào cuối tháng 10. Sinh viên cần phải nộp hồ sơ đăng ký vào một chương trình sau đại học tại Wales trước khi nộp đơn xin học bổng qua website Study in Wales.

Danh sách các chương trình học bổng tại xứ Wales:

Tên trường đại học

Tên học bổng

Trị giá

Khóa học áp dụng

Chương trình học bổng của chính phủ Wales – Thông qua quỹ Global Wales

Tất cả các trường đại học tại xứ Wales

Chevening Wales Scholarship

7 học bổng toàn phần

Các khóa thạc sĩ

Global Wales Postgraduate Scholarship

24 học bổng, £10.000 một suất

Các khóa thạc sĩ. Mỗi trường đại học tại Wales được trao tặng tối thiểu ba suất học bổng

Chương trình học bổng từ các trường đại học xứ Wales

Cardiff Metropolitan University

Cardiff Met Vietnam Scholarship

£3,000

Các khóa học bậc Đại học hoặc Cao học toàn thời gian.

Undergraduate Scholarship

£1,200 một năm

Các khóa học bậc Đại học toàn thời gian bao gồm cả khóa Final Year Top Up

Vice Chancellor Scholarship

£1,500

Khóa học Thạc sĩ hoặc Thạc sĩ Quản trị kinh doanh MBA

Bangor University

Vice-Chancellor Scholarship

50% học phí

Các khóa học thạc sĩ hiện hành

Professional Experience Scholarship

£4,000

Các khóa học thạc sĩ hiện hành

Deans Scholarship

Tối đa £5,000

Các khóa học thạc sĩ hiện hành

International Scholarship

£3.000

Các khóa học thạc sĩ hiện hành

Chevening Universities Wales Vietnam Scholarship

100% học phí

Các khóa học thạc sĩ hiện hành

University of South Wales

Chancellor's International Development Scholarship

Tối đa £2.500

Các khóa bậc Đại học và Cao học

USW international students progressing to Masters (Progression Scholarship) - Học bổng dành cho sinh viên quốc tế của trường USW muốn học tiếp lên bậc thạc sĩ

Tối đa £6.000

Áp dụng với sinh viên của trường muốn học tiếp lên thạc sĩ

Swansea University

International Excellence Scholarships (bậc đại học)

£6.000

Bậc học đại học - chỉ áp dụng với một số chuyên ngành

International Excellence Scholarships (Postgraduate)

£4.000

Bậc Cao học - chỉ áp dụng với một số chuyên ngành

Học bổng bậc sau đại học - Học bổng theo chuyên ngành học (đa dạng)

Nhiều mức (từ £2,000 - £20,000)

Bậc cao học

Nha Trang

Xem thêm thông tin chi tiết về các chương trình học bổng trên đây tại website của Hội đồng Anh.

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: